Tổng kết chi tiêu năm 2022: Gia đình nhỏ ở TP.HCM tiêu 35% thu nhập, 65% để tiết kiệm và đầu tư

28/12/2022 14:12 PM | Sống

Với tổng thu nhập của gia đình, Ngọc chi tiêu hết 35%, trả lãi gốc và lãi hàng tháng hết 22%, còn lại tiết kiệm được 43%.

Cuối năm là thời điểm nhiều chị em tổng kết lại việc chi tiêu trong cả một năm qua như thế nào. Việc chi tiêu, tích lũy, đầu tư của gia đình đã áp dụng hợp lý chưa, cần cân đối và cắt giảm điều gì. Đối với Bảo Ngọc (hiện đang sống tại TP.HCM) cũng như vậy.

Thời điểm này, Ngọc đã tổng kết lại chi tiêu của gia đình mình trong một năm qua. Được biết, gia đình Ngọc có 4 thành viên, bao gồm 2 vợ chồng, 2 con nhỏ lần lượt là 3 tuổi và 6 tháng. Hai vợ chồng Ngọc năm nay 30 tuổi, đều đi làm lương cố định. Gia đình nhỏ của Ngọc đang ở cùng ông bà nội.

"Hai vợ chồng mình có ghi chép lại chi tiêu hàng ngày và phân loại đầy đủ. Chồng mình rất hưởng ứng việc quản lý chi tiêu này", Ngọc chia sẻ.

Cuối năm bà mẹ 2 con ở TP.HCM tổng kết chi tiêu: Tiết kiệm được tới 43% thu nhập dù vẫn phải trả lãi hàng tháng - Ảnh 1.

Gia đình Ngọc có 4 thành viên, bao gồm 2 vợ chồng, 2 con nhỏ lần lượt là 3 tuổi và 6 tháng. Hai vợ chồng Ngọc năm nay 30 tuổi, đều đi làm lương cố định, đang ở cùng ông bà nội. Ảnh minh họa.

1. Về thu nhập

Tổng thu nhập từ lương và thưởng của 2 vợ chồng Ngọc năm qua là 1.021 tỷ đồng, tương đương với 85 triệu/tháng. Năm nay có 6 tháng Ngọc nghỉ thai sản, chỉ được lãnh BHXH nên thu nhập có giảm trong thời gian đó.

Cuối năm bà mẹ 2 con ở TP.HCM tổng kết chi tiêu: Tiết kiệm được tới 43% thu nhập dù vẫn phải trả lãi hàng tháng - Ảnh 2.

Ảnh: NVCC

2. Về chi phi chi tiêu

Tổng chi phí cho năm qua là 357 triệu, tương đương gần 30 triệu/tháng. Trong đó:

- Sinh hoạt phí hàng ngày: 72 triệu/năm ~ 6 triệu/tháng

Vợ chồng Ngọc sống cùng ông bà nội, nên hàng tháng có đưa 1 khoản cho ông bà phụ tiền chợ, điện nước, cộng với các khoản hàng ngày như xăng xe, điện thoại, xà bông, dầu gội.

- Gửi bố mẹ 2 bên: 77 triệu ~ 6.5 triệu/tháng

Hai vợ chồng Ngọc gửi ông bà ngoại đều đặn 2 triệu/tháng, còn lại là gửi ông bà nội. "Từ tháng 12 này thì mình sẽ bắt đầu gửi ông bà nội 9 triệu/tháng, trên danh nghĩa là có 2 triệu tặng ông bà, còn 7 triệu thì phụ ăn uống sinh hoạt. Nói thêm là ông bà đang giúp hai vợ chồng mình trông và chăm bé 6 tháng tuổi ở nhà nữa".

- Tiêu vặt 2 vợ chồng: 25 triệu/năm ~ 2.1 triệu/tháng

Đây là tiền ăn sáng, cafe, tiêu lặt vặt của 2 vợ chồng. Trưa thì sẽ mang cơm đi làm. Trong khoảng 6 tháng thai sản, Ngọc ở nhà mẹ ruột nên không phải chi tiêu cho khoản này, nên tính trung bình ra thấp.

- Con cái: 93 triệu/năm ~ 7.8 triệu/tháng

Phần này bao gồm học phí của bé lớn học lớp mầm trường tư gần nhà, nhưng gần như trường công, rộng rãi thoáng mát, đầy đủ phòng dụng cụ. Học phí là 3 triệu/ tháng. Còn lại là tã sữa, vacxin, đồ chơi, quần áo của cả hai con. Phần này dự là năm sau sẽ tăng lên. Số tiền này đã bao gồm tiền sinh bé thứ 2 với chi phí 16 triệu, trừ bảo hiểm nên còn 3 triệu.

Cuối năm bà mẹ 2 con ở TP.HCM tổng kết chi tiêu: Tiết kiệm được tới 43% thu nhập dù vẫn phải trả lãi hàng tháng - Ảnh 3.

Chi phi chi tiêu. Ảnh: NVCC

- Mua sắm 24 triệu/ năm ~ 2 triệu/tháng

Bao gồm quần áo, giày dép, đồ linh tinh cho 2 vợ chồng.

- Giải trí 37 triệu/năm ~ 3.1 triệu/ tháng

Đi ăn uống, du lịch, xem phim... "Năm nay mình bầu và đẻ, ở ngoại cả nửa năm nên khoản này ít, do đi du lịch ít. Nhưng dự là năm sau tăng hơn nhiều".

- Hiếu hỉ 16 triệu/năm ~ 1.3 triệu/tháng

Bao gồm đi tiệc cưới hỏi, sinh nhật, đi ăn uống mang tính chất xã giao.

- Khác 12 triệu/năm ~ gần 1 triệu/tháng

Là các khoản phát sinh không thuộc các mục trên. Ví dụ năm qua chồng Ngọc thi lấy bằng lái xe B2, và các khoản khác.

Tổng chi phí gia đình là 357 triệu/năm, chiếm 35% tổng thu nhập. Ngọc còn lại 65% là 665 triệu.

3. Chi phí lãi và gốc vay

Còn lại 665 triệu, Ngọc đã dùng 440 triệu/năm ~ 37 triệu/tháng để trả lãi và gốc vay. Trong đó 5 triệu là trả lãi cho ba mẹ 2 bên, không áp lực trả gốc, phần còn lạ là trả lãi ngân hàng.

"2 năm qua vợ chồng mình vay ngân hàng khá nhiều để đầu tư bất động sản (và cũng có chút thành quả), nên phần trả ngân hàng hàng tháng khá to, chiếm đến 43% thu nhập. Đầu năm hai vợ chồng mình phải dành 40 triệu/tháng trả lãi gốc. Từ giữa đến cuối năm nay, nhất là lúc lãi ngân hàng tăng cao, hai vợ chồng mình đã thu xếp trả 1 phần vốn gốc.

Từ giờ mỗi tháng chỉ cần trả 25 triệu lãi gốc vay (bao gồm ngân hàng 20 triệu, ba mẹ 5 triệu). Trừ khoản phải trả lãi và vốn vay thì tiền tiết kiệm năm qua là 225 triệu", Ngọc chia sẻ.

Cuối năm bà mẹ 2 con ở TP.HCM tổng kết chi tiêu: Tiết kiệm được tới 43% thu nhập dù vẫn phải trả lãi hàng tháng - Ảnh 5.

Ảnh: NVCC

4. Về đầu tư

Năm 2021 là năm khá thành công của vợ chồng Ngọc trong đầu tư bất động sản. Sang năm 2022, Ngọc bán chốt lời một số bất động sản ở tỉnh thu về 2.7 tỷ, mua lại đất khác giá 1.1 tỷ. Còn dư lại 1.6 tỷ tiền mặt.

"Thật ra ban đầu mình có cọc mua 1 mảnh khác, định làm thêm 1 kèo khá ổn kiếm lời nhưng năm nay có vẻ không thuận lợi, mình gặp trục trặc nhiều và thấy khủng hoảng tới nên mình rút cọc về không mua nữa. Lấy hơn 600 triệu trả tiền gốc vay trước hạn. Nhờ vậy số tiền trả ngân hàng mỗi tháng mới giảm từ cỡ 40 triệu/tháng xuống 25 triệu/tháng như mình có nói ở trên".

Hiện tại vợ chồng Ngọc vẫn chưa có nhà ở TP.HCM, do còn ở nhờ được ông bà nội. Thế nên vợ chồng Ngọc đang tập trung đầu tư và có 1 số kha khá bất động sản ở tỉnh. Hiện tại hai vợ chồng đang có khoảng 1.2 tỷ tiền mặt, còn 1.3 tỷ tiền vay ngân hàng và gần 1 tỷ tiền vay bố mẹ.

"Mục tiêu của mình là tự do tài chính ở tuổi 35. Mấy năm qua vợ chồng mình khá ổn trong việc tăng vốn, nhưng chưa tạo được thu nhập thụ động. Mình có kế hoạch mua nhà cho thuê hoặc xây dãy trọ cho thuê ở tỉnh để tạo ra các nguồn thu nhập thụ động nữa".

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Theo Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM