Tổng giám đốc WHO tiết lộ lý do khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng kinh hoàng trong những tháng vừa qua

31/07/2020 15:09 PM | Xã hội

WHO cũng nhấn mạnh trong cuộc họp báo rằng ngay cả trường hợp nhiễm Covid-19 triệu chứng nhẹ cũng hoàn toàn có thể để lại các biến chứng sức khỏe về lâu dài.

Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều nơi trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm trong ngày tăng ở mức kỷ lục.

Và trong cuộc họp báo mới đây vào ngày 30/7, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có phát biểu về câu chuyện này, với các bằng chứng thực sự gây lo ngại.

"Các bằng chứng cho thấy nhiều ổ dịch ở một số nước có nguyên nhân một phần đến từ người trẻ. Họ đã trở nên thiếu cảnh giác vào mùa hè ở Bắc Bán cầu," - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO phát biểu.

Tổng giám đốc WHO tiết lộ lý do khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng kinh hoàng trong những tháng vừa qua - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

"Chúng tôi phải nhắc lại: người trẻ, các bạn không bất bại. Các bạn có thể nhiễm bệnh; các bạn có thể sẽ chết; các bạn có thể lan truyền virus cho người khác," - ông bổ sung.

Phát biểu trên đến sau khi tiến sĩ Hans Kluge - giám đốc khu vực châu Âu của WHO báo cáo rằng có rất nhiều ca dương tính với Covid-19 nằm trong cộng đồng người trẻ tuổi. "Chúng tôi nhận được báo cáo về rất nhiều ca nhiễm ở các quốc gia châu Âu nằm trong độ tuổi 20 - 39," - Kluge nhận định.

Tại một vài quốc gia - bao gồm cả Pháp và Đức - các chuyên gia y tế cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Theo đó, người trẻ đang dần coi thường chuyện giãn cách xã hội, ngày càng tiếp xúc với nhau nhiều hơn và làm tăng rủi ro lây nhiễm cho cộng đồng.

Người trẻ chẳng sợ gì

"Tôi không sợ gì cả," - giới trẻ tại châu Âu có rất nhiều người đã nói như vậy, trong một cuộc phỏng vấn với trang Euronews. Dù có yêu cầu giãn cách, họ vẫn tiếp tục gặp gỡ bạn bè giống như virus không tồn tại.

"Tôi nghĩ mình vẫn gặp gỡ bạn bè nhiều như trước, chỉ là không thường xuyên bằng vì chẳng có nhiều sự kiện lớn. Chúng tôi thích gặp nhau ngoài trời, để giảm thời lượng phải đeo khẩu trang," - chia sẻ của Simon, 33 tuổi, sống tại Lyon (Pháp).

Tổng giám đốc WHO tiết lộ lý do khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng kinh hoàng trong những tháng vừa qua - Ảnh 2.

Nhiều người trẻ vẫn không ngần ngại gặp gỡ, và chẳng đeo khẩu trang

Tuy nhiên, Simon cho biết bản thân và bạn bè đã ngưng hôn má nhau mỗi khi gặp - kiểu chào truyền thống của người Pháp.

Sarah (32 tuổi), làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận tại Paris cũng chia sẻ rằng cô vẫn gặp gỡ rất nhiều người, ít nhất là từ tháng 6, khi các quán bar và nhà hàng được mở cửa trở lại ở Pháp. Theo lời cô chia sẻ, hầu hết người quen của Sarah đều chẳng lo sợ gì về dịch bệnh.

"Tôi không có gì phải sợ thứ virus này, bởi tôi thuộc nhóm người trẻ, ít rủi ro. Tôi cũng hạn chế gặp những người có rủi ro cao," - Sarah bổ sung.

Vincent (34 tuổi) tại Lyon cũng có những chia sẻ tương tự. "Tôi cũng gặp rất nhiều người. Tôi có sử dụng các biện pháp phòng tránh, đeo khẩu trang khi cần, rửa tay và duy trì giãn cách mỗi khi có thể."

Cả Simon và Vincent đều thừa nhận rằng họ cảm thấy lo lắng về việc bản thân sẽ lan truyền virus cho người khác, hơn là sợ nhiễm virus.

Nhưng tại sao phải mạo hiểm?

WHO nhấn mạnh trong cuộc họp báo rằng ngay cả trường hợp nhiễm Covid-19 triệu chứng nhẹ cũng hoàn toàn có thể để lại các biến chứng sức khỏe về lâu dài.

Tiến sĩ Maria van Kerkhove, chủ nhiệm kỹ thuật của WHO chống đại dịch Covid-19 liệt kê một số biến chứng về lâu dài, như mệt mỏi cực độ, thở ngắn, khó quay trở lại hoạt động bình thường. Đây là các hệ quả mà ngay cả những ca triệu chứng nhẹ cũng vẫn có thể gặp phải.

Michael Ryan - giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO thì chỉ ra các bằng chứng, cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể bị viêm nhiễm kéo dài trong hệ thống tim mạch. Thêm vào đó, những gì chúng ta biết về virus corona chủng mới vẫn còn là quá ít để có thể kết luận về hệ quả lâu dài khi nhiễm bệnh.

"Tại sao phải mạo hiểm? Tại sao phải thế?" - ông đặt câu hỏi. "Đừng có mạo hiểm với những thứ bạn không thể xác định."

Cả hai chuyên gia đều lên tiếng thúc giục người trẻ phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh tụ tập đông người. "Chúng tôi thường xuyên ghi nhận các hộp đêm là nơi có khả năng lây lan dịch bệnh rất lớn." - van Kerkhove bổ sung.

Theo tiến sĩ Kluge, các chuyên gia y tế cần phải thay đổi thông điệp dành cho người trẻ. "Đổ lỗi là thứ tệ nhất vào lúc này. Vấn đề ở đây là kiểm soát sự rủi ro trong các thông điệp gửi tới người trẻ, và giải thích cho họ với những thông điệp mang tính tích cực."

Nguồn: Euro News

J.D

Cùng chuyên mục
XEM