Tổng bí thư: “Kỷ luật vài người để cứu muôn người”

27/02/2017 09:36 AM | Xã hội

“Không liêm, không sạch thì không nói được ai, không kiểm tra, giám sát, không kỷ luật được người khác”...

“Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, trái lại, rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người!”.

Đây là nội dung được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng năm 2016, diễn ra ngày 24/2.

Kỷ luật hơn 12 nghìn đảng viên

Theo báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trong năm 2016, cấp uỷ, tổ chức đảng và uỷ ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra gần 10 vạn tổ chức đảng và hơn 4 vạn đảng viên; giám sát hơn 3 vạn tổ chức đảng và hơn 10 vạn đảng viên; thi hành kỷ luật gần 150 tổ chức đảng và hơn 12 nghìn đảng viên…

Tổng bí thư đánh giá, đạt được những kết quả đó là do có sự tập trung cao độ của cấp uỷ, tổ chức đảng, uỷ ban kiểm tra các cấp trong công tác kiểm tra ngay sau Đại hội 12 của Đảng và sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của mỗi cán bộ ngành kiểm tra Đảng.

Một điểm sáng nổi bật của năm 2016, theo Tổng bí thư, là Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc rất tích cực, quyết liệt. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở Trung ương đã diễn ra khá sôi động, có nhiều việc làm và làm được nhiều việc, có kết quả rõ rệt, được dư luận đồng tình, đánh giá cao, tạo ra một làn gió mới, niềm tin mới.

“Cái mới của thời gian gần đây là chủ động tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm khá nhiều, kết hợp kiểm tra thường xuyên với kiểm tra vi phạm; làm vụ nào ra vụ ấy, làm bài bản, khoa học, làm đến nơi, đến chốn; làm kỷ luật đảng trước không chờ kết luận của các cơ quan nhà nước, thực sự cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân, báo chí, công luận...”, Tổng bí thư nói.

Còn chiếu lệ, hình thức

Tuy nhiên, Tổng bí thư đánh giá, công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Không ít địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm tra, giám sát còn chiếu lệ, hình thức, chưa quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả thấp, chưa đủ sức răn đe, đấu tranh với những vi phạm vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, đùn đẩy, không nghiêm túc.

“Chính vì còn những khuyết điểm, hạn chế nên tình hình vi phạm của tổ chức Đảng, của cán bộ, đảng viên còn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, suy thoái về đạo đức, lối sống…”, Tổng bí thư phát biểu.

Người lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng lưu ý, hiện nay nhân dân vẫn bức xúc về những yếu kém, tiêu cực trong Đảng .

Theo Tổng bí thư, công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành một cách thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ, trong đó lấy phòng ngừa, xây là chính.

“Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng là để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thiếu gương mẫu trong cuộc sống với mục đích “trị bệnh cứu người”; đồng thời, kiên quyết xử lý những tổ chức Đảng, đảng viên cố tình vi phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, đến sự phát triển của đất nước”, Tổng bí thư lưu ý.

“Không sạch thì không nói được ai”

Yêu cầu tiếp theo với ngành kiểm tra của Tổng bí thư là cần chủ động đề xuất các giải pháp hữu hiệu để giải quyết dứt điểm những việc đang làm với phương châm là làm đến cùng, đồng thời chuẩn bị làm tiếp những vụ việc mới phát sinh.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát, cần chú ý khâu phát hiện, phát giác ban đầu. Qua kiểm tra, thanh tra mà phát hiện; qua báo chí, công luận, qua tố giác của nhân dân mà chủ động tổ chức kiểm tra.

“Phải rất nhạy bén, tinh ý, đừng vô cảm. Chú ý kiểm tra đều các khu vực, các lĩnh vực, các địa phương. Các địa phương phải làm mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa; tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nặng trên, nhẹ dưới”. Nếu mỗi tỉnh, thành, mỗi địa phương chọn một vài vụ có tính điển hình để chỉ đạo thực hiện như ở Trung ương làm vừa qua thì tác dụng rất tốt. Chú trọng các khâu, các lĩnh vực dễ nảy sinh tiêu cực, như quản lý đất đai, tài chính, ngân hàng, công tác cán bộ…”, Tổng bí thư nói.

Chia sẻ với thách thức không nhỏ của cán bộ kiểm tra, Tổng bí thư nhắc nhở mỗi cán bộ làm công tác này phải có dũng khí đấu tranh, chính trực và hơn ai hết, phải liêm, phải sạch.

Ông nói: “Không liêm, không sạch thì không nói được ai, không kiểm tra, giám sát, không kỷ luật được người khác”.

Theo Hà Minh

Cùng chuyên mục
XEM