Tóm gọn nhóm hack tài khoản Facebook lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

01/07/2020 08:31 AM | Xã hội

Nhóm “tin tặc” đã chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook của nhiều nạn nhân với số tiền hơn 20 tỉ đồng.

Ngày 30/6, Công an thị xã Thái Hòa, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là một nhóm chuyên hack tài khoản Facebook chiếm đoạt tài sản. Đã có rất nhiều người trên khắp cả nước trở thành nạn nhân, tổng số tiền cả nhóm này đã chiếm đoạt lên tới hơn 20 tỉ đồng.

Theo đó, trong thời gian qua Công an thị xã Thái Hòa liên tục nhận được trình báo của nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook đã bị các đối tượng xấu xâm nhập tài khoản cá nhân và thay đổi mật khẩu để chiếm đoạt trái phép tài khoản. Khi thành công, các đối tượng sử dụng tài khoản đó để nhắn tin qua ứng dụng Messenger với người thân, bạn bè của người bị “hack” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tóm gọn nhóm hack tài khoản Facebook lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng - Ảnh 1.
Tang vật của vụ án.

Tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh, các trinh sát phát hiện một ổ nhóm chuyên hack Facebook, trong đó, xác định Đoạn Vũ Trường (SN 1991, trú tại Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) có dấu hiệu bất thường trong việc thuê, làm các tài khoản ngân hàng khác nhau. Đoạn Vũ Trường cũng là đối tượng nghiện ma túy. Thu thập tài liệu chứng cứ, công an xác định, Đoạn Vũ Trường là đối tượng chuyên cung cấp số tài khoản cho các đối tượng khác lừa đảo chuyển tiền vào tài khoản đó để hưởng lợi trái phép.

Công an thị xã Thái Hòa tiến hành bắt quả tang đối tượng Đoạn Vũ Trường về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 1,5g ma túy tổng hợp. Từ đó khai thác, thu thập toàn bộ dữ liệu trong điện thoại di động, thẻ ngân hàng của đối tượng có liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng internet.

Sau khi có đủ căn cứ, Công an thị xã Thái Hòa đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đỗ Thiên Hưng (SN 1998); Võ Văn Mỹ (SN 1994); Võ Minh Tình (SN 1986)  và Vũ Quốc Bá (SN 2000, cùng trú tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khám xét và thu giữ 1 ô tô, 8 điện thoại di động, 1 máy tính laptop, hơn 300 triệu đồng tiền mặt.

Quá trình điều tra làm rõ, từ cuối năm 2019 đến nay, với vai trò cầm đầu, Đỗ Thiên Hưng cùng nhóm của mình đã trực tiếp tạo các facebook ảo rồi gửi lời kết bạn đến những người sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Sau đó, chúng nhắn tin messenger cho nạn nhân theo dạng bình chọn để nhận khuyến mãi. Khi nạn nhân nhập vào đường link, nhập tên, mật khẩu để bình chọn thì tên và tài khoản của họ sẽ được chuyển về tài khoản do Hưng quản lý.

Tóm gọn nhóm hack tài khoản Facebook lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng - Ảnh 2.
Nhóm đối tượng tại cơ quan điều tra.

Có được mật khẩu đăng nhập, các đối tượng ngay lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng facebook của nạn nhân và tiến hành nhắn tin cho bạn bè, người thân của nạn nhân để vay mượn và nhờ và gửi tiền. Bằng thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều bị hại trên phạm vi toàn quốc với số tiền hơn 20 tỷ đồng, trung bình mỗi ngày chúng chiếm đoạt từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. 

Nhóm đối tượng thuê, mua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau khi các bị hại chuyển tiền qua tài khoản, chúng lập tức rút tiền mặt qua các cây ATM để chia nhau. Tinh vi hơn, các đối tượng thống nhất cách thức hành động, nếu bị hại là người miền Bắc thì tài khoản ngân hàng để chúng nhận tiền là ở miền Trung hoặc miền Nam để tránh bị phát hiện, điều tra.

Hiện Công an thị xã Thái Hoà đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM