Tôi làm nghề lập kế hoạch tài chính cho những người thu nhập cao, có 3 lời khuyên về tiền bạc mà họ không bao giờ muốn nghe nhưng lại vô cùng hiệu quả

21/08/2021 15:20 PM | Kinh doanh

Bản thân họ thường là những người đầu tiên trong gia đình kiếm được rất nhiều tiền. Vì thế, họ phải sử dụng thu nhập của mình để tạo dựng nên sự giàu có.

Sau hơn một thập kỷ làm việc với những người đã về hưu, những người đã tích lũy được nhiều tiền hơn mức họ cần trong suốt cuộc đời, tôi đã chuyển sang làm việc với các chuyên gia trẻ tuổi. Công việc của tôi là giúp cho khách hàng rèn luyện khả năng độc lập tài chính khi họ mới bắt đầu từ con số 0. Công việc này mang lại nhiều thách thức, nhưng nó cực kỳ hấp dẫn!

Tôi thường chia sẻ với khách hàng rằng, một trong những công việc của tôi là hỗ trợ cho khách hàng, để họ nhận thức rõ về bản thân trong hiện tại và tương lai. Một phần của công việc đó là tư vấn cho họ những điều mà có thể, họ sẽ không muốn nghe. Có thể bạn sẽ thích hoặc không thích nghe, nhưng đây là ba lời khuyên quan trọng, nhận được nhiều phản hồi nhất của tôi.

Nếu bạn nghiêm túc với mục tiêu tự do về tài chính, hãy ghi nhớ những điều sau:

1. Kiểm soát chi tiêu của bạn

Khách hàng của tôi là những người lao động trong lĩnh vực công nghệ, có thu nhập cao. Ngoài mức lương cơ bản, họ còn được nhận thêm nhiều khoản tiền thưởng hậu hĩnh hoặc được đồng sở hữu những khoản vốn chủ sở hữu. Bản thân họ thường là những người đầu tiên trong gia đình kiếm được rất nhiều tiền. Vì thế, họ phải sử dụng thu nhập của mình để tạo dựng nên sự giàu có.

Một trong những bài tập đầu tiên mà khách hàng cần phải hoàn thành, chính là kỹ năng kiểm soát dòng tiền. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết những khoản chi phí, để họ có thể nắm được tiền của họ đang được sử dụng cho những mục đích gì. Chúng tôi cũng tính toán phần trăm thu nhập mà họ tiết kiệm được, và xác định số tiền cần tích lũy để họ đạt được các mục tiêu tài chính của bản thân. Vâng, phần này có thể sẽ động chạm đến nhu cầu cá nhân của khách hàng, và nó sẽ không được thoải mái cho lắm!

Mặc dù bài tập này vấp phải rất nhiều sự phản đối từ khách hàng, nhưng tôi cảm thấy nó là bước quan trọng nhất trong quá trình xây dựng kế hoạch tài chính. Điểm mấu chốt là bạn phải tìm ra sự cân bằng giữa việc tận hưởng cuộc sống ngày hôm nay và tiết kiệm cho tương lai sau này. Khoản thu nhập bạn tiết kiệm được càng nhiều, sẽ tương ứng với việc bạn có thể nghỉ hưu càng sớm. Và phương pháp hiệu quả nhất để thu hẹp khoảng cách này chính là bạn phải kiểm soát tốt các khoản chi phí của mình.

Kiểm soát tốt chi tiêu không có nghĩa là bạn phải từ bỏ mọi thứ mà bạn yêu thích. Bạn nên dành chút thời gian để suy nghĩ về điều gì thực sự quan trọng đối với bạn và xem xét những khoản chi tiêu đó có thực sự xứng đáng không. Hãy cố gắng trả hết nợ để cắt giảm những khoản chi phí cố định càng nhanh càng tốt. Lập kế hoạch trước cho các khoản chi không cố định hoặc những khoản chi phí bất ngờ, để ngân sách của bạn không bị thiếu hụt. Hãy bắt đầu tập chi tiêu trong giới hạn mức lương cơ bản, và sử dụng tiền thưởng hoặc những khoản vốn, để giúp bạn nhanh chóng đạt được những mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

2. Làm giàu một cách thận trọng và bền vững

Có thể bạn đã từng nghe câu: "Xây dựng sự giàu có là một cuộc chạy đua marathon, không phải là một cuộc thi chạy nước rút."

Trái với suy nghĩ của nhiều người, phần lớn các triệu phú đều tự thân vận động. Bạn không cần phải có khoản thu nhập lên đến 6 con số mới trở thành triệu phú.

Bỏ qua những khoản bạn được thừa kế hoặc may mắn trúng xổ số, chìa khóa để xây dựng sự giàu có và thành công chỉ nằm trong một từ duy nhất "Kỷ luật". Ngay cả khi bạn đủ may mắn để đón nhận một cơ hội đổi đời, việc thiếu kỷ luật sẽ nhanh chóng dẫn bạn đến con đường phá sản.

Kỷ luật tài chính, cũng giống như bất kỳ loại kỷ luật nào khác, đều đòi hỏi những thói quen và hành vi nhất quán theo thời gian. Việc đặt mục tiêu và có kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó là điều rất cần thiết. Hãy ưu tiên thanh toán những khoản nợ trước và tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm để tận dụng sức mạnh của lãi kép. Hãy nghĩ về những thay đổi nhỏ mà bạn có thể thực hiện theo thời gian, để thu hẹp khoảng cách giữa vị trí hiện tại của bạn và vị trí mà bạn mong muốn hướng đến.

Cuối cùng, bạn nên hiểu rằng, sẽ không có giải pháp nào là nhanh chóng nhất khi đầu tư. Giáo viên ban nhạc trung học của tôi luôn nói: "Không có con đường tắt nào dẫn đến thành công". Quan điểm này đúng trên nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả các khoản đầu tư của bạn. Một quyết định đầu tư có vẻ tốt trong thời gian ngắn hạn. Nhưng nếu bạn thiếu kỷ luật, bạn sẽ không thể bù đắp cho những sai sót có thể xảy ra trong dài hạn.

Điều này sẽ dẫn đến lời khuyên cuối cùng của tôi.

3. Hãy đơn giản hóa mọi thứ

Có vô số khách hàng đã hỏi tôi về các chiến lược đầu tư đột phá, với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng. Khách hàng nhiều khi không hiểu hết những gì họ đang làm. Họ đang nghĩ đến những chiến lược đầu tư sẽ sinh lời cao hơn thị trường chứng khoán hoặc những cách bù đắp cho việc họ đã không tiết kiệm một cách nghiêm túc.

Ý tưởng về việc xây dựng hoặc duy trì sự giàu có bằng cách đầu tư vào các khoản giao dịch thay thế thật sự là một ý tưởng hoang đường. Ben Carlson, Warren Buffett và các chuyên gia đầu tư khác, đã so sánh hiệu suất của các danh mục đầu tư đơn giản bằng một số chiến lược đầu tư phức tạp và tốn kém nhất. Họ nhận thấy rằng các chiến lược phức tạp không thể đánh bại các quỹ tương hỗ với chi phí thấp hoặc các quỹ giao dịch hoán đổi qua nhiều giai đoạn khác nhau. Một danh mục đầu tư đơn giản và đa dạng có thể mang lại nhiều hiệu quả (nếu không muốn nói là hơn) trong dài hạn khi tham gia hoạt động đầu tư.

Phương châm "đơn giản hóa" cũng có thể được áp dụng cho tài khoản ngân hàng, tài khoản đầu tư và thẻ tín dụng. Tôi đã làm việc với những cặp vợ chồng thường xuyên sử dụng hàng tá tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Khi tổng hợp các tài khoản này lại, việc theo dõi các hoạt động chi tiêu và tiết kiệm của họ ngày càng trở nên rất khó khăn. Họ cũng sẽ dễ chi tiêu vượt mức hoặc quên thanh toán những thẻ tín dụng mà họ đã sử dụng.

Một số khách hàng còn có những tài khoản đầu tư bị kiểm soát bởi nhiều người khác nhau. Tất cả những khoản đầu tư này đều khiến cho cuộc sống của họ có thêm nhiều sự phức tạp không cần thiết và việc quản lý tài chính cũng trở nên vô cùng khó khăn. Mặc dù không có giải pháp chung nào để quản lý những tài khoản đầu tư này, nhưng tôi khuyên bạn nên kiểm soát và tìm ra cách để hợp nhất chúng, đơn giản hóa cuộc sống cho mình. Ngoài ra, bạn cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư vào một danh mục nào đó.

Ban đầu, nhiều khách hàng không thích lắng nghe 3 lời khuyên này của tôi. Tuy nhiên, sau khi làm theo và nhận lại được những kết quả tốt theo thời gian, họ đã tin tưởng vào nó hơn. Con đường dẫn đến sự tự do về tài chính không phải là bộ môn khoa học. Chính vì vậy, hãy kiểm soát tốt các khoản chi tiêu của bạn, làm giàu thật chậm rãi, bền vững và đơn giản hóa mọi thứ. Đó mới là con đường tốt nhất để bạn thành công, đạt được tự do tài chính!

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM