Tôi đã bán vàng chốt lời ngày vía Thần tài như thế nào?

08/02/2022 13:46 PM | Kinh doanh

Bạn mua vàng để cầu may, mong làm ăn thuận lợi nhưng lại mua phải giá đỉnh? Cả năm làm ăn có phát đạt hay không thì chưa biết nhưng lỗ đã ở ngay trước mắt rồi, vậy Thần tài ở chỗ nào?

Như mọi năm, trước ngày vía Thần tài là thị trường vàng lại "sôi sùng sục", giá vàng cứ tăng vùn vụt. Tôi nhớ hôm qua, mới ngày mùng 7 Tết, giá vàng SJC đã cán mốc lịch sử hơn 63 triệu đồng/lượng. Đến sáng 8/2, các nhà bán vàng như DOJI lại tiếp tục điều chỉnh ra bán ra tăng thêm 400.000 – 600.000 đồng/lượng.

Điều này không có gì bất ngờ, vì nhu cầu mua vàng của người dân vào gần ngày vía Thần tài rất lớn. Với nhiều người, ngày vía Thần tài cực kỳ quan trọng, và việc mua vàng vào dịp này là thông lệ không thể bỏ qua. Theo tôi được biết, ngày vía Thần tài – mùng 10 tháng Giêng, có xuất xứ từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX. Cứ tới ngày này, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần tài và mua vàng để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm. Đặc biệt với giới kinh doanh, đây là dịp để thể hiện ước muốn công việc làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc.

Nhưng với sự tăng phi mã của giá vàng suốt thời gian vừa rồi, tôi không hiểu đây là ngày Thần tài cho người dân hay thực chất chỉ là cơ hội làm giàu cho những nhà bán vàng. Bạn mua vàng để cầu may, mong làm ăn thuận lợi nhưng lại mua phải giá đỉnh? Cả năm làm ăn có phát đạt hay không thì chưa biết nhưng lỗ đã ở ngay trước mắt rồi, vậy Thần tài ở chỗ nào?

Tôi bán vàng chốt lời ngày vía Thần tài - Ảnh 1.

Trong khi đó, người hưởng lợi nhất chẳng phải là những đơn vị kinh doanh vàng hay sao? Họ cứ nâng giá nhưng người người vẫn đổ xô đi mua, đặt chỗ, xếp hàng từ lúc mặt trời chưa mọc.

Tôi từng có dịp chứng kiến khung cảnh tại cửa hàng vàng lớn ở Hà Nội vào ngày vía Thần tài. Bên cạnh dòng người xếp hàng mua vàng cầu may thì cũng xuất hiện một nhóm thiểu số khác, đi ô tô đến, mang cả bao vàng đi bán vàng chốt lãi.

Bản thân tôi là một người kinh doanh nhỏ, cũng đi bán vàng thay vì mua vào ngày vía Thần tài. Nói thẳng mà thật, vía Thần tài chỉ là một quan niệm, “tín ngưỡng” có phần mới mẻ du nhập vài năm gần đây.

Đầu năm 2021, tôi mua 10 lượng vàng vào sát dịp thần Tài, thị giá khi đó khoảng 55 triệu đồng/lượng. Tới sát dịp Thần tài năm nay, tôi vừa đem đi bán chốt lời hết số vàng mình trữ được ở mức giá 63 triệu đồng/lượng. Tính ra một năm đầu tư 550 triệu đồng tôi thu lãi được tầm 80 triệu, lợi suất 12,7%, cao gấp hơn 2 lần lãi gửi ngân hàng (hiện khoảng 5,5%/năm).

Năm nay, tôi và vợ chỉ mua 1 chỉ vàng lấy lộc cho đủ thủ tục lấy “hên” năm mới. Đợi giá vàng giảm về dưới 60 tôi sẽ xem xét mua lại.

Làm ăn có phát đạt hay không phụ thuộc nhiều vào năng lực bản thân, năng lực doanh nghiệp, rồi các yếu tố vĩ mô, xã hội. Những chuyện đó, chẳng có vị thần nào giúp được.

*Bài viết thể hiện ý kiến chủ quan của độc giả.

Phát Đạt

Cùng chuyên mục
XEM