Toan tính mới của Masayoshi Son: Âm thầm mua vào 3,9 tỷ USD cổ phiếu của 25 công ty công nghệ lớn nhất thế giới gồm cả Amazon, Tesla

18/08/2020 12:32 PM | Kinh doanh

Masayoshi Son đang chuyển hướng đầu tư của Softbank từ các startup tư nhân sang các công ty đã niêm yết.

Theo tìm hiểu của tờ Bloomberg, suốt nhiều tháng vừa qua, tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm đầu từ khoảng 3,9 tỷ USD vào 25 công ty công nghệ lớn nhất thế giới gồm Amazon, Tesla, Netflix và Alphabet.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản hiện sở hữu 1,04 tỷ USD cổ phiếu Amazon – là khoản đầu tư lớn nhất của họ, 475 triệu USD cổ phiếu Alphabet, 248,6 triệu USD cổ phiếu Adobe và 189 triệu USD cổ phiếu Netflix. Cổ phần tại Tesla của họ trị giá 122,9 triệu USD tính tới ngày 30/6.

Những thông tin kể trên cho thấy rõ nhà sáng lập Masayoshi Son đang mở rộng các hoạt động đầu tư của Softbank từ các startup tư nhân sang các công ty đã niêm yết ở thời điểm cổ phiếu các hãng công nghệ lớn ở mức kỷ lục cao nhất mọi thời đại. Ông tiết lộ chi nhánh quản lý tài sản mới trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh vào tuần trước, nói rằng đó là một "cú đặt cược mở rộng" vào các công nghệ mang tính cách mạng. Công ty Nhật Bản hiện đang nhắm tới việc đầu tư hơn 10 tỷ USD vào các cổ phiếu đã giao dịch.

Hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ cho thấy Softbank còn sở hữu 183 triệu USD cổ phần tại Microsoft, 111,5 triệu USD ở PayPal và 108,8 triệu USD ở Zoon. Cũng trong danh sách này còn có hàng loạt các công ty Trung Quốc khác như gã khổng lồ streaming Bilibili và iQiyi cũng như tập đoàn Sea của Singapore. Tuy nhiên, dù tỷ phú Son nói rằng Softbank đã đầu tư vào Facebook và Apple – nhưng những công ty này không có trong danh sách thuộc tài liệu được công khai.

Softbank đã ghi nhận một vài chiến thắng với những cổ phiếu giao dịch công khai trong những năm qua. Họ thu về lợi nhuận từ các khoản đầu tư vào Charter Communication vào đầu năm 2018 và nhà sản xuất chip Nvidia. Hồ sơ mới nhất cho thấy Softbank đã nắm số cổ phần trị giá 180,9 triệu USD ở Nvidia.

Đội quản lý tài sản mới của Softbank đứng đầu là Akshay Naheta – một Cựu Phó chủ tịch cấp cao tại Abu Dhabi. Tập đoàn này được cho là đã lặng lẽ mua cổ phần trị giá hàng tỷ USD tại những công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ trong những tháng vừa qua.

"Là một công ty đầu tư, chúng tôi cần mở rộng nhiều danh mục khác nhau. Tuy nhiên tập trung của chúng tôi vẫn là vào những công ty hướng tới cách mạng thông tin. Đây là mục tiêu của Softbank", Masayoshi Son khẳng định trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh gần đây nhất.

Thời gian gần đây, tỷ phú liều ăn nhiều Masayoshi Son liên tiếp đón tin vui sau khoản thời gian sa sút. Tuần trước, Softbank đã báo cáo lợi nhuận ròng đạt 1,25 nghìn tỷ yên (tương đương 11,8 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 của năm nhờ thương vụ sáp nhập và bán cổ phần tại nhà mạng di động Mỹ là Sprint. Các động thái kể trên đã giúp công ty có lãi trở lại sau khi trải qua quý trước ghi nhận mức thua lỗ nặng nề nhất trong lịch sử.

Việc những khoản đầu tư của quỹ 100 tỷ USD Vision Fund chuyển biến tốt cũng đóng góp lớn vào thành tích kể trên. Đây được cho là tình huống "gió đổi chiều" nhanh chóng bởi mới hồi tháng 5, Vision Fund đã báo lỗ tới 17,7 tỷ USD trong quý 1.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM