Toàn sản phẩm "phụ" nhưng mảng kinh doanh này của Apple hiện giờ có doanh thu 10 tỷ USD, chỉ kém iPhone

30/01/2020 11:10 AM | Kinh doanh

"Wearable, nhà thông minh và phụ kiện" là mảng kinh doanh gộp chung các thiết bị như AirPods, Apple Watch, HomePods và tai nghe Beats. Quý vừa qua, đây là mảng phần cứng có doanh thu cao thứ 2 của Apple, vượt mặt cả Mac lẫn iPad.

Toàn sản phẩm "phụ" nhưng mảng kinh doanh này của Apple hiện giờ có doanh thu 10 tỷ USD, chỉ kém iPhone

Khởi đầu gần 5 thập niên trước với vai trò là một nhà sản xuất máy vi tính tiên phong, đến nay PC đã trở thành mảng kinh doanh thứ yếu của Apple. Công ty của Tim Cook tiếp tục chứng kiến iPhone là nguồn thu chính với 60% doanh thu, tiếp đến là "Wearable, nhà thông minh và phụ kiện". Được coi là bộ phận gộp chung các thiết bị "thứ yếu", trong quý 4 vừa qua mảng này đã đem về tổng cộng 10 tỷ USD cho Apple. Con số này cao hơn 40% so với doanh thu 7,1 tỷ USD từ máy Mac và 66% so với doanh thu iPad.

Mặc dù vẫn không hé lộ doanh số cụ thể của Apple Watch, CEO Tim Cook cho biết dòng smartwatch này đã tiếp tục phá kỷ lục doanh thu trong quý cuối năm. Nhà lãnh đạo của Apple cũng không quên khoe rằng "wearable", mảng sản phẩm gồm Apple Watch, AirPods và tai nghe Beats hiện tại có tầm cỡ ngang ngửa với các công ty Fortune 150. Điều này có nghĩa rằng những chiếc tai nghe và đồng hồ đang mang về cho Apple ít nhất 20 tỷ USD mỗi năm.

Toàn sản phẩm phụ nhưng mảng kinh doanh này của Apple hiện giờ có doanh thu 10 tỷ USD, chỉ kém iPhone - Ảnh 1.

Được giảm giá còn 199 USD, Series 3 rơi vào tình trạng "cháy hàng" trong quý 4.

"Cả AirPods và Apple Watch đều là các món quà phải có trong kỳ nghỉ lễ, giúp tạo ra kết quả tuyệt vời chưa từng thấy cho phân khúc sản phẩm", Tim Cook khẳng định. Apple thậm chí còn không sản xuất đủ hàng để bán trong quý 4, một vấn đề được vị CEO hứa hẹn giải quyết trong năm 2020.

Khi iPhone đã mất khả năng tăng trưởng sốc (8% trong quý vừa qua và suy giảm các quý trước đó), dịch vụ và phụ kiện đang được coi là 2 mũi nhọn giúp cho Apple giữ doanh thu và lợi nhuận ở mức cao ngất ngưởng so với các đối thủ cạnh tranh. Đây được coi là yếu tố tiên quyết giúp cho Phố Wall liên tiếp đưa giá trị thị trường của Apple lên những đỉnh cao mới. Trong tuần này, Apple rất có thể sẽ cán mốc 1,4 nghìn tỷ USD.

Nhìn về tương lai, Tim Cook bày tỏ sự lạc quan về vai trò mới của Apple Watch. Theo CEO của Apple, Apple Watch có thể là sản phẩm đưa người dùng vào hệ sinh thái mác Táo:

"Tôi nghĩ mỗi sản phẩm của chúng tôi đều có thể thúc đẩy các mảng kinh doanh khác. Tôi nghĩ thường iPhone sẽ là sản phẩm đầu tiên, nhưng tôi cũng chắc chắn rằng nhiều người bước chân vào hệ sinh thái Apple Watch thông qua chiếc Watch".

Toàn sản phẩm phụ nhưng mảng kinh doanh này của Apple hiện giờ có doanh thu 10 tỷ USD, chỉ kém iPhone - Ảnh 2.

10 tỷ USD doanh thu trong quý 4/2019.

So với iPhone, Apple Watch đang có một lợi thế quan trọng. Thị trường smartphone đã bão hòa trong suốt nhiều năm qua; người dùng mua iPhone chủ yếu là nâng cấp từ smartphone Android hoặc iPhone cũ. Với Apple Watch, 75% người mua trong quý 4 là người mua lần đầu. Tiềm năng thị trường vẫn còn rất lớn.

"Hiện tại, bán Apple Watch vẫn chủ yếu là bán cho khách hàng mới", Cook khẳng định.

Theo Liam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm