Toàn hệ thống Ngân hàng đã cho vay mới hơn 500.000 tỷ đồng, cơ cấu nợ và giãn nợ gần 63.000 tỷ đồng để hỗ trợ toàn dân và doanh nghiệp vượt bão dịch Covid-19

23/04/2020 11:02 AM | Kinh doanh

Con số vừa được Ngân hàng nhà nước công bố cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Toàn hệ thống Ngân hàng đã cho vay mới hơn 500.000 tỷ đồng, cơ cấu nợ và giãn nợ gần 63.000 tỷ đồng để hỗ trợ toàn dân và doanh nghiệp vượt bão dịch Covid-19

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 22/4, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cũng đã yêu cầu các Ngân hàng thương mại đẩy nhanh và đơn giản hóa hơn nữa thủ tục vay vốn vì vẫn có những phản ánh khó tiếp cận vốn vay. 

Số liệu từ VTV cho biết khoảng 511.000 tỷ đồng cho vay mới, gần 63.000 tỷ đồng đã được cơ cấu nợ, giãn nợ. 

Tại cuộc họp trực tuyến các ngân hàng khẳng định sẵn sàng nguồn vốn mới cho vay lãi suất thấp tuy nhiên việc xử lý hồ sơ vẫn mất thời gian bởi mới có 1 tháng sau khi có thông tư hướng dẫn nên các ngân hàng đang hoàn thiện dần quy trình thủ tục. 

"Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép chúng tôi có thể đơn giản quy trình, thủ tục đơn giản gọn nhẹ hơn đồng thời sử dụng được các chứng từ điện tử, các kênh online hay các đề nghị của khách hàng thông qua email, thông qua các dạng dữ liệu điện tử khác. Chúng tôi cũng rất ngại khi sau này đến thanh tra việc tuân thủ thông tư 01 này cũng như các quy định khác lại thành ra vi phạm", ông Nguyễn Hưng- Tổng giám đốc TPBank trình bày lý do vướng mắc của ngân hàng tại cuộc họp. 

Một nguyên nhân khác cũng được nhiều ngân hàng chia sẻ là phải cân đối vốn do nguồn vốn vay chủ yếu huy động từ dân cư nên phải tránh rủi ro nợ xấu. 

"Trong việc cấp tín dung của các Ngân hàng thương mại cũng phải bảo đảm tiêu chuẩn điều kiện nhất định. Chúng ta không thể hạ các tiêu chuẩn tín dụng, không thể hạ thấp điều kiện để cấp tín dụng, bởi nếu như vậy sẽ tác động hệ lụy đến nền kinh tế sau này. Đặc biệt là những điều kiện để bảo đảm dự án, phương án đó có tính khả thi, có hiệu quả kinh tế, có khả năng trả nợ", ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT Vietinbank trả lời phỏng vấn VTV. 

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, tất cả các kiến nghị về quá trình vay vốn của các Hiệp hội ngành nghề sẽ được gửi về từng tổ chức tín dụng để có câu trả lời cụ thể cho doanh nghiệp. Ngân hàng nhà nước sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp thiếu trách nhiệm, gây chậm trễ trong quá trình hỗ trợ vốn cho người dân.

Những động thái của ngành ngân hàng đang được thực thi là giải pháp cấp bách hiện nay theo Chỉ thị 11 của Chính phủ. Trước đó ngay từ ngày đầu tháng 3, nhận thấy những thiệt hại nhãn tiền mà các doanh nghiệp đang gặp phải khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Thủ tướng Chính phủ đã lập tức ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg với các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Hiện Chính phủ đang triển khai 3 gói hỗ trợ lớn tới doanh nghiệp và người dân.

Về tín dụng, vào đầu tháng 3, Chính phủ chính thức thông qua gói tín dụng 250.000 tỷ đồng của các ngân hàng thương mại tham gia cho vay (chứ không phải từ ngân sách nhà nước). Sau đó ít lâu, NHNN cho biết gói tín dụng đã nâng lên 285.000 tỷ đồng khi có thêm nhiều ngân hàng muốn tham gia. Và mới đây, Thủ tướng cho biết hiện gói tín dụng của các ngân hàng đã lên tới 300.000 tỷ đồng. Ngày 17/4, gói tín dụng này được nâng quy mô lên 600.000 tỷ đồng không chỉ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà cả nhóm các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn và cả khách hàng cá nhân.

Toàn hệ thống Ngân hàng đã cho vay mới hơn 500.000 tỷ đồng, cơ cấu nợ và giãn nợ gần 63.000 tỷ đồng để hỗ trợ toàn dân và doanh nghiệp vượt bão dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm