Tòa tuyên án: BIDV hoàn trả CBBank 1.633 tỷ, Phạm Công Danh nhận lại 2.100 tỷ đồng

06/08/2018 07:21 PM | Kinh doanh

Các bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương cùng lĩnh án 30 năm tù. Bị cáo Trầm Bê lĩnh án 4 năm tù.

Tòa tuyên án: BIDV hoàn trả CBBank 1.633 tỷ, Phạm Công Danh nhận lại 2.100 tỷ đồng

Sáng nay (6/8), Hội đồng xét xử (HĐXX) đọc bản án tại phiên tòa Phạm Công Danh và đồng phạm, giai đoạn 2.

HĐXX tuyên bố bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh 20 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 30 năm tù. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 2 bản án 30 năm tù, phạt tù tính từ ngày 29/7/2014.

Bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, 4 năm tù tính từ ngày 1/8/2017.

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB 10 năm tù. Tổng hợp hình phạt 22 năm tù giai đoạn 1. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 2 bản án 30 năm tù. Phạt tù tính từ 29/7/2014.

Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên Thành viên HĐQT VNCB, 10 năm tù. Tổng hợp hình phạt 20 năm tù giai đoạn 1. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 2 bản án là 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn, nguyên Trưởng ban kiểm soát VNCB, 5 năm tù. Tổng hợp hình phạt 9 năm tù giai đoạn 1. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 14 năm tù, từ 4/12/2014.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên trưởng phòng tín dụng VNCB, 3 năm tù. Tổng hợp hình phạt 19 năm tù. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 22 năm tù, tính từ 4/12/2014.

Bị cáo Phan Minh Tùng, nguyên kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh lĩnh 4 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 11 năm.

Các bị cáo khác là giám đốc các công ty "ma", giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng lĩnh 2 - 4 năm tù hoặc hưởng án treo.

BIDV buộc phải cho CBBank 1.663 tỷ đồng

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phạm Công Danh bồi hoàn 202 tỷ đồng cho CBBank trong việc cố ý làm trái tại Sacombank; bồi hoàn cho CBBank 502 tỷ đồng liên quan hành vi cố ý làm trái tại TPBank và 41 tỷ đồng trong hành vi cố ý làm trái tại BIDV. Tổng số tiền bị cáo Danh bồi hoàn cho CBBank là 745 tỷ đồng.

Thông qua 6 công ty, Phạm Công Danh đã vay 1.800 tỷ đồng từ Sacombank với tài sản đảm bảo tiền gửi của VNCB. Sau khi được giải ngân, số tiền này được Phạm Công Danh sử dụng: chuyển 1.176 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và 457 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh Hải Vân để trả cho các khoản nợ của Tập đoàn Thiên Thanh và công ty con khác. Số tiền còn lại 166 tỷ đồng được Phạm Công Danh dùng hết. Số tiền trả khoản vay có nguồn gốc từ số tiền vật chứng vụ án, do đó cần được thu hồi trả lại cho CBBank.

Vì vậy, HĐXX buộc BIDV chi nhánh Hải Vân hoàn trả cho CBBank 457 tỷ đồng, được xem là vật chứng vụ án liên quan đến hành vi của Phạm Công Danh trong việc cố ý làm trái tại Sacombank.

Buộc BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 hoàn trả cho CBBank số tiền 1.176 tỷ đồng được xem là vật chứng vụ án liên quan đến hành vi của Phạm Công Danh trong việc cố ý làm trái tại Sacombank.

Tổng số tiền buộc BIDV hoàn trả cho CBBank là 1.633 tỷ đồng.

Buộc bà Hứa Thị Phấn hoàn trả 600 tỷ đồng, ông Trần Quý Thanh hoàn trả hơn 194 tỷ đồng cho CBBank. Quan hệ giữa bị cáo Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh và bà Hứa Thị Phấn liên quan đến vật chứng bị thu hồi là quan hệ pháp luật khác, sẽ tách ra giải quyết riêng nếu các bên có yêu cầu.

Đặc biệt, HĐXX yêu cầu CBBank phải hoàn trả hơn 2.100 tỷ đồng cho bị cáo Phạm Công Danh. Đây là số tiền trong tổng số 4.500 tỷ đồng huy động nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB. Tuy nhiên, 2.371 tỷ đồng đã được tuyên là vật chứng vụ án, nên CBBank phải trả lại hơn 2.100 tỷ đồng cho bị cáo Danh.

Song, HĐXX cho rằng bị cáo Danh còn phải thực hiện các nghĩa vụ thi hành án khác của cả hai giai đoạn nên 2.100 tỷ đồng được giữ lại, đảm bảo nghĩ vụ thi hành án của bị cáo.

Đồng thời, HĐXX cũng quyết định CBBank phải thực hiện hạch toán lại vốn điều lệ với con số chính xác là 3.000 tỷ đồng.

Theo Khổng Chiêm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm