Toà trả hồ sơ vụ buôn lậu tàu nước ngoài rồi 'xẻ thịt' bán sắt vụn

28/02/2023 07:41 AM | Xã hội

Sau nhiều ngày xét xử, toà đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ những người liên quan trong vụ án Đỗ Bá Khang, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khang Vinh (Công ty Vinh Khang) mua tàu cũ từ nước ngoài, trong khi làm thủ tục đã bán cho người khác xẻ ra bán sắt vụn.

Bị cáo Đỗ Bá Khang bị TAND TP Hải Phòng đưa ra xét xử về tội "Buôn lậu" vào ngày 23/2 và dự kiến ngày 27/2 HĐXX sẽ tuyên án. Tuy nhiên, hôm nay, TAND TP Hải Phòng đã bất ngờ quyết định trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung làm rõ những người liên quan, trong đó có người đã mua con tàu nêu trên rồi "xẻ thịt".

Toà trả hồ sơ vụ buôn lậu tàu nước ngoài rồi 'xẻ thịt' bán sắt vụn - Ảnh 1.

Theo cáo trạng, bị cáo Khang mua một con tàu từ nước ngoài, dù đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục nhưng đã bán cho ông Nguyễn Văn Soái (SN 1978, trú tại An Dương, TP Hải Phòng). Sau đó, ông Soái đã "xẻ thịt" con tàu này để bán sắt vụn.

Theo bị cáo Khang biết, Công ty YI CHING YANG CO.LTD cần bán tàu Chung Chinh với giá trị 200.000 USD. Đây là con tàu bị Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) bắt giữ từ tháng 3/2020 do liên quan đến việc vi phạm pháp luật trên vùng biển Việt Nam. Bị cáo Khang đã huy động hai người là Nguyễn Thị Thủy và Tạ Thành Yên để góp vốn mua tàu với số tiền 8 tỷ đồng (mỗi người góp 4 tỷ đồng).

Bị cáo Khang thanh toán đủ số tiền 300.000 USD cho Công ty YI CHING YANG và nhận bàn giao tàu Chung Chinh vào ngày 26/10/2021. Tuy nhiên, sau khi nhận bàn giao tàu, bị cáo Khang đã tiến hành làm thủ tục xóa quốc tịch Palau nhưng không làm thủ tục nhập khẩu tàu Chung Chinh cũng như các thủ tục khác theo quy định. Điều này đã khiến cho việc phá dỡ tàu bị kéo dài, không đảm bảo an toàn và bị xẻ thịt bán sắt vụn.

Sau khi bị can Khang mua được tàu Chung Chinh, ông ta đã tiến hành xóa quốc tịch Palau của tàu nhưng không thực hiện các thủ tục nhập khẩu và các thủ tục khác theo quy định.

Đến tháng 10/2021, bị cáo Khang ký hợp đồng mua bán tàu Chung Chinh với ông Nguyễn Văn Soái với giá 10,5 tỷ đồng. Nhận được tiền bán tàu, bị can Khang trả lại cho bà Thủy và ông Yên mỗi người 3,1 tỷ đồng.

Bị cáo Khang sau đó đã tiến hành làm thủ tục tại Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Gai, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Hòn Gai, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế để xin phép được lai dắt tàu Chung Chinh về khu vực cảng biển Hải Phòng.

Ngày 1/11/2021, Công ty Khang Vinh liên hệ đơn vị và thuê lai dắt tàu này từ Quảng Ninh về bến bãi tại khu vực sông Kinh Thầy (huyện An Dương, Hải Phòng) để bàn giao cho ông Nguyễn Văn Soái.

Nhận tàu, ông Soái đã thuê người tiến hành phá dỡ 3 tầng cabin, cắt rời một số thiết bị trên tàu thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Ngày 23/3/2022, Đỗ Bá Khang bị bắt tạm giam để điều tra về tội “Buôn lậu”.

Viện KSND TP Hải Phòng đã truy tố bị can Khang về tội buôn lậu với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Minh Đức

Cùng chuyên mục
XEM