Tổ chức bảo vệ động vật hàng đầu Hàn Quốc bị tố giết hại hàng trăm con chó để kiếm thêm tiền quyên góp

16/01/2019 09:33 AM | Xã hội

Bất chấp chính sách cấm giết hại, người đứng đầu một trong những nhóm bảo vệ động vật lớn nhất của Hàn Quốc vẫn bí mật tiêu diệt hàng trăm con chó đã từng được họ giải cứu.

Những ngày gần đây, sự việc tổ chức bảo vệ động vật Coexistence of Animal Rights on Earth (CARE) bị chính các nhân viên của mình tố cáo làm ra hành động độc ác nói trên với 230 chú chó được họ cứu về từ những trang trại nuôi lấy thịt. Sự việc hiện vẫn đang khiến dư luận Hàn Quốc sục sôi, đồng thời, làn sóng lên án lãnh đạo tổ chức cũng ngay lập tức nổi lên mạnh mẽ.

Được biết, trong nhiều năm qua, CARE đã đi đầu trong các chiến dịch giải cứu chó từ các trang trại nuôi chó trên khắp đất nước, với 23.000 thành viên và nhận được khoảng 2 tỷ won (hơn 41 tỷ VNĐ) quyên góp hàng năm cho chiến dịch.

Tổ chức bảo vệ động vật hàng đầu Hàn Quốc bị tố giết hại hàng trăm con chó để kiếm thêm tiền quyên góp - Ảnh 1.

CARE là tổ chức đi đầu trong các chiến dịch giải cứu chó từ các trang trại nuôi chó trên khắp đất nước


Hàn Quốc vốn được biết đến với việc coi thịt chó là một trong những món ăn khoái khẩu được yêu thích trên bàn tiệc. Tuy nhiên, truyền thống nay đã bắt đầu hạn chế khi người dân ý thức được rằng chó là người bạn thân thiết của con người. Vì vậy, giới trẻ nước này cũng dần biến việc ăn thịt chó trở thành điều cấm kị. Không những vậy, tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae-in là một người nổi tiếng rất yêu động vật. Ông còn từng nhận nuôi một chú chó lai nhỏ màu đen và trắng từ CARE khi ông đến thăm văn phòng này vào năm 2017.

Các nhân viên tại CARE nói với tờ báo địa phương Hankyoreh rằng người đứng đầu tổ chức, bà Park So Yeon, đã cho giết hại đến 230 chú chó được giải cứu chỉ vì cảm thấy thiếu không gian trú ẩn. Con số này tương đương với khoảng 1/4 số động vật mà nhóm đã giải cứu.

Tổ chức bảo vệ động vật hàng đầu Hàn Quốc bị tố giết hại hàng trăm con chó để kiếm thêm tiền quyên góp - Ảnh 2.

Park So Yeon - người điều hành của CARE


Trên thực tế, chỉ có 10% trong số những con chó bị bệnh nan y và hầu hết đã bị giết vì thân hình quá to lớn làm chiếm chỗ, một nhân viên của CARE nói. Nhưng dù vậy, CARE vẫn cố kêu gọi nhiều người đóng góp kinh phí hơn để duy trì hoạt động. Tổ chức này từ lâu cũng đã khẳng định rằng họ không giết chó ngay cả khi chúng không được nhận nuôi.

Tuy nhiên, cũng chính bà Park từng đưa ra tuyên bố rằng họ không thể tránh khỏi việc bằng lòng giết "một số lượng nhỏ" những chú chó kể từ năm 2015, do "sự gia tăng các yêu cầu cho các nhiệm vụ giải cứu". Người điều hành CARE nói thêm rằng chỉ những con chó hung dữ hoặc những con mắc bệnh nan y mới bị tiêu diệt, và đương nhiên tổ chức này cho biết họ vẫn thử điều trị chúng trước.

Tổ chức bảo vệ động vật hàng đầu Hàn Quốc bị tố giết hại hàng trăm con chó để kiếm thêm tiền quyên góp - Ảnh 3.

Park So Yeon (trái) tham gia các hoạt động giải cứu động vật


Vì quá bức xúc trước hành động sát hại động vật số lượng lớn của một tổ chức gắn mác "bảo vệ động vật" lại giết hại số lượng lớn những chú có được đưa về, cuối tuần qua, các nhân viên CARE đã tổ chức một cuộc biểu tình để yêu cầu bà Park nhanh chóng từ chức.

Theo một khảo sát năm 2017, 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó, và có ít nhất khoảng 40% tin rằng hành vi này nên bị cấm triệt. Cũng có 65% người tham gia khảo sát đồng ý hỗ trợ nuôi và giết mổ chó bằng phương pháp nhân đạo hơn.

Tổ chức bảo vệ động vật hàng đầu Hàn Quốc bị tố giết hại hàng trăm con chó để kiếm thêm tiền quyên góp - Ảnh 4.

Nhân viên tổ chức bảo vệ động vật CARE đã xuống đường biểu tình yêu cầu bà Park So Yeon từ chức

(Theo AFP, Channelnewsasia)

Theo Chan

Cùng chuyên mục
XEM