Tố cáo sai phạm, một người Mỹ được chia 250 triệu USD với chính quyền

27/09/2022 14:04 PM | Kinh doanh

Công ty dược Mỹ Biogen đồng ý trả 900 triệu USD để thỏa thuận về vụ bê bối hối lộ bác sĩ để ưu tiên kê đơn thuốc của công ty cho bệnh nhân bị đa xơ cứng. Người đứng ra tố cáo, một nhân viên cũ của Biogen, được chia 250 triệu USD.

Biogen đồng ý trả 900 triệu USD để thỏa thuận về vụ kiện hối lộ bác sĩ - Ảnh: REUTERS
Biogen đồng ý trả 900 triệu USD để thỏa thuận về vụ kiện hối lộ bác sĩ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 26-9 cho biết người tố cáo, ông Michael Bawduniak, sẽ trực tiếp nhận được khoản tiền 250 triệu USD. Số tiền còn lại sẽ thuộc về chính phủ liên bang và một phần nhỏ hơn, 56 triệu USD, sẽ được chi cho 15 tiểu bang đã tham gia vụ kiện.

Ông Bawduniak là cựu giám đốc tiếp thị tại Biogen. Ông nghỉ việc năm 2012, sau đó kiện công ty cũ dựa trên Luật tố cáo - luật cho phép công dân khởi kiện dân sự thay mặt Chính phủ Mỹ trong trường hợp nhà nước bị lừa đảo về tài chính bởi một cá nhân hoặc một tổ chức.

Theo luật này, người đứng ra khởi kiện nhận được một khoản trong tiền bồi thường nếu thắng kiện.

Trong vụ kiện chống lại Biogen, có khoảng 30% chi phí điều trị bệnh đa xơ cứng được bảo hiểm Medicare - chương trình bảo hiểm y tế liên bang dành cho người từ 65 tuổi trở lên - chi trả. Một chương trình bảo hiểm lớn khác của Chính phủ Mỹ là Medicaid, hỗ trợ chi trả cho khoảng 10,5% bệnh nhân dưới 65 tuổi mắc bệnh.

Biogen bị cáo buộc đã chi hàng triệu USD mỗi năm để khuyến khích các bác sĩ kê loại thuốc Avonex và phương pháp điều trị mới của công ty là Tysabri thay cho các thuốc điều trị bệnh đa xơ cứng khác có hiệu quả tương đương trong giai đoạn 2009 - 2014.

Phó trợ lý bộ trưởng tư pháp Brian Boynton khen ông Bawduniak vì đã thay mặt Chính phủ Mỹ kiên trì theo đuổi vụ kiện trong hơn 7 năm.

"Thỏa thuận được công bố hôm nay nhấn mạnh vai trò quan trọng của những người tố cáo sử dụng Đạo luật tố cáo để chống lại gian lận, ảnh hưởng đến các chương trình chăm sóc sức khỏe của liên bang", ông nói trong một tuyên bố.


Theo Hồng Vân

Cùng chuyên mục
XEM