Tình trạng văn phòng trống tại Trung Quốc cao kỷ lục trong một thập kỷ

18/10/2019 08:41 AM | Kinh doanh

Nền kinh tế giảm tốc và tình trạng dư thừa nguồn cung - hệ quả của những năm bùng nổ cao ốc văn phòng đã đẩy tỷ lệ văn phòng trống ở Trung Quốc lên mức tồi tệ nhất kể từ vực thẳm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước.

Tỷ lệ văn phòng trống tại 17 thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng lên 21,5% trong quý 3, theo CBRE.

Tỷ lệ trống văn phòng tại các thành phố lớn của Trung Quốc đang cao nhất trong số các trung tâm kinh doanh toàn cầu. Các công ty nước ngoài đang chờ đợi chiến tranh thương giữa Mỹ và Trung Quốc mại chấm dứt trước khi ký vào những hợp đồng thuê văn phòng mới. Các tòa nhà chọc trời mọc lên trong những năm bùng nổ xây dựng cao ốc văn phòng, nhưng những người thuê đang dần chuyển đến các tòa nhà với mức giá thuê rẻ hơn để tiết kiệm chi phí khi kinh tế đất nước đang trì trệ.

Tại Lujiazui - một trong những khu kinh doanh đắt đỏ nhất châu Á - tỷ lệ văn phòng trống đạt 16% trong quý trước, tăng từ khoảng 3% ba năm trước đó, CBRE cho biết.

Trong số những công ty rời đi có Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., đã chuyển đến tòa nhà New Bund Time Square ở khu kinh doanh mới nổi của Qiantan, nơi giá thuê rẻ hơn khoảng 50% so với Lujiazui.

Tình trạng văn phòng trống tại Trung Quốc cao kỷ lục trong một thập kỷ  - Ảnh 1.

Trong nỗ lực thu hút người thuê văn phòng, chủ đầu tư đang đưa ra các ưu đãi bao gồm cả thời gian miễn tiền thuê dài hơn. Mặc dù vậy, giá thuê đã giảm tại 14/17 thành phố trong quý trước, bao gồm các trung tâm lớn của Bắc Kinh và Thượng Hải, theo CBRE.

Tại Thâm Quyến, các nhà chức trách đã đề nghị giảm giá thuê tới 50% để thu hút khách thuê đến Qianhai, một khu vực kinh doanh mới nổi. 9 năm sau khi được xây dựng với mục tiêu trở thành một trung tâm dịch vụ tài chính trong tương lai, 2/3 diện tích văn phòng trong khu vực này đang bỏ trống, theo Colliers International Group.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm