Tình trạng thiếu lương thực có thể khiến nhiều cửa hàng cá và khoai tây chiên ở Anh phải đóng cửa

16/05/2022 11:11 AM | Xã hội

Các cửa hàng cá và khoai tây chiên ở Anh kêu gọi Chính phủ nước này đưa ra 'chiến lược dài hạn' cho cuộc khủng hoảng thiếu lương thực hoặc 1/3 số cửa hàng phải đóng cửa.

Tình trạng thiếu lương thực có thể khiến nhiều cửa hàng cá và khoai tây chiên ở Anh phải đóng cửa

Liên đoàn hàng rào cá quốc gia (NFFF), một hiệp hội thương mại của Anh về buôn bán cá và khoai tây chiên, đã cảnh báo, 4 thành phần chính tạo nên món cá truyền thống và bột khoai tây chiên, món ăn được ưa chuộng tại Anh, đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Thực trạng này khiến các cửa hàng buộc phải thay đổi thực đơn, tăng giá, hoặc trong trường hợp xấu nhất là phải đóng cửa.

Dầu hướng dương nhập khẩu vào Vương quốc Anh chủ yếu là từ Ukraine. NFFF cho biết, 50% dầu hướng dương nhập khẩu do các cửa hàng cá và khoai tây chiên của Anh sử dụng đến từ Ukraine và các lựa chọn thay thế như dầu hạt cải và dầu cọ đã tăng giá.

Có tới 40% cá tuyết và cá tuyết chấm đen đến từ Nga và các lệnh trừng phạt của Anh đối với cá thịt trắng của Nga sẽ khiến nguồn cung cấp ở Biển Bắc này trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn.

Phân bón cho khoai tây, chủ yếu được nhập khẩu từ Nga, đã tăng giá gấp 3 lần. Bột được sử dụng cho hỗn hợp bột cá cũng có nguồn gốc từ quốc gia này.

Tình trạng thiếu lương thực có thể khiến nhiều cửa hàng cá và khoai tây chiên ở Anh phải đóng cửa - Ảnh 1.

Cửa hàng cá và khoai tây chiên Knights có thể sẽ phải đóng cửa do ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine. (Ảnh: Sky News)

Do đó, thực trạng thiếu hụt các thành phần chính để chế biến món cá và khoai tây chiên ở Anh khiến chi phí tăng cao, tỷ suất lợi nhuận giảm dần.

Knights là một cửa hàng bán cá và khoai tây chiên ở Glastonbury. Đây là một trong những cửa hàng gia đình tự quản lâu đời nhất ở Vương quốc Anh, bắt đầu buôn bán ở Somerset dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria.

Tác động của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp gia đình kiểu này. Cửa hàng Knights đã tồn tại qua hai cuộc Thế chiến, suy thoái và đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. Tuy nhiên, các cửa hàng như Knights có thể sẽ phải đóng cửa do ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Quỳnh Chi

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm