Tin vui cho các thai phụ: Bị cúm hoặc sử dụng vắc-xin cúm trong thai kì không gây chứng tự kỉ ở trẻ

02/12/2016 07:00 PM | Sống

Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ mang thai bị cúm, hoặc sử dụng một loại vắc xin cúm, không tăng nguy cơ con của họ bị mắc một rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Nghiên cứu được tiến hành như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 196.929 trẻ em sinh ra từ năm 2000 - 2010 trong hệ thống chăm sóc y tế Kaiser Permanente Bắc California sau ít nhất 24 tuần tuổi thai.

Trong thời gian theo dõi từ 2 năm đến 15 năm, 1,6 phần trăm trẻ em được chẩn đoán bị ASD. Trong số các bà mẹ của 1,6 phần trăm đó, ít hơn 1 phần trăm bị cúm khi mang thai, và khoảng 23 phần trăm đã sử dụng một loại vắc-xin cúm trong thai kì.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu trong JAMA Pediatrics cho thấy dù cho người mẹ bị nhiễm cúm trong thời gian mang thai thì nó cũng không phải là nguyên nhân gây bệnh tự kỉ ở trẻ.

Tác giả Lisa Croen tại Kaiser Permanente, Bắc California, Oakland nói: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy một cách khá thuyết phục rằng không có mối liên kết nào giữa cúm trong thai kì với chứng tự kỉ ở trẻ em. Chúng tôi không khuyến cáo rằng sẽ có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong các chính sách tiêm chủng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích phụ nữ cần được tiêm phòng trong khi mang thai.”

Có rất nhiều các nghiên cứu trước tập trung vào các liên kết có thể có giữa cúm khi mang thai và ASD. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, chưa có nghiên cứu nào khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đi tiêm chủng cúm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì (CDC), những người bị ASD có thể do các tác động từ xã hội, giao tiếp và hành vi thách thức khiến chúng tương tác, học tập và cư xử khác với hầu hết mọi người.

Một nghiên cứu thứ hai được công bố cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc-xin chống cúm A (H1N1) trong khi mang thai trong giai đoạn 2009-2010 và các biến chứng sau này trong cuộc sống cho hơn 60.000 trẻ em Đan Mạch.

CDC khuyến cáo rằng tất cả mọi người trên 6 tháng tuổi đều cần tiêm một loại vắc xin cúm, nó đặc biệt quan trọng đối với một số người - kể cả phụ nữ mang thai - những người có nhiều khả năng phải chịu các biến chứng do vi-rút gây ra.

Các biến chứng có thể gặp phải nếu người mẹ bị cúm trong khi mang thai

Bác sĩ Loralei Thornburg, một chuyên của Trung tâm Y khoa Rochester ở New York cho biết: “Bị cúm trong thời gian mang thai là vô cùng nguy hiểm. Những người mẹ mang bầu bị cúm có khả năng gây ảnh hưởng cho cả mẹ và con. Phụ nữ mang thai bị cúm có thể có tăng nguy cơ sinh non và gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.”

Hơn thế nữa, bị cúm còn có khả năng cao gây sẩy thai. Chính vì vậy, trong quãng thời gian mang thai, các bà mẹ cần vô cùng cẩn trọng.

Cho đến nay, đã có rất nhiều lo ngại về vắc-xin cúm, nhưng các dữ liệu cho thấy chúng thực sự có hiệu quả và không làm tăng nguy cơ tự kỷ và các biến chứng khác.

Tuy nhiên, khi trở thành một người mẹ, hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, cho bạn và cả đứa con bé bỏng sắp chào đời.

Khánh Linh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm