Tìm từ năm 1993 vẫn không ra biểu tượng thành phố được dân ưng ý, Hải Phòng tiếp tục treo thưởng nửa tỷ đồng

24/03/2022 17:26 PM | Kinh doanh

Chiều 23/3, UBND TP Hải Phòng đã phát động đợt thi sáng tác biểu tượng thành phố lần thứ 6. Theo đó, cuộc thi nhằm tìm kiếm biểu tượng tiêu biểu, thể hiện nét riêng về lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội của thành phố và treo thưởng đến 500 triệu đồng. Được biết, trong suốt 30 năm, cuộc thi đã được tổ chức 5 lần nhưng chưa lần nào đạt được kết quả như kỳ vọng.

Cuộc thi sáng tác được tổ chức nhằm phục vụ các hoạt động thông tin tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển của Hải Phòng đến với bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, các sự kiện văn hóa xã hội của thành phố.

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, trưởng ban tổ chức giải thưởng, ông Lê Khắc Nam cho biết, cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố Hải Phòng đã được phát động từ năm 1993 đến nay. Mặc dù đã trải qua 5 lần tổ chức nhưng cuộc thi vẫn chưa đạt kết quả mong muốn. Vì vậy, ông Lê Khắc Nam hy vọng, cuộc thi năm nay sẽ lựa được tác phẩm xứng tầm.

"Qua cuộc thi lần thứ 6 này, chúng tôi mong muốn tất cả mọi người dân, văn nghệ sĩ ở trong và ngoài nước có sự quan tâm đến Hải Phòng sẽ phát huy trí tuệ, công sức để tạo được một biểu tượng riêng cho thành phố", ông Nam bày tỏ.

Tìm từ năm 1993 vẫn không ra biểu tượng thành phố được dân ưng ý, Hải Phòng tiếp tục treo thưởng nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng


Cũng theo ông Nam, Hải Phòng là thành phố có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hoá, với những hình tượng đặc trưng như thành phố hoa phượng đỏ, cảng biển, nữ tướng Lê Chân... Cũng vì vậy, dù trải qua 5 cuộc thi, thông qua lấy ý kiến người dân, kết quả vẫn chưa chọn được mẫu nào ưng ý đủ để khái quát những nét đặc trưng nơi đây.

Về đối tượng tham gia, UBND Hải Phòng cho biết, mọi tổ chức, cá nhân đều có thể tham gia, hình thức tự do cá nhân hoặc theo nhóm (trừ thành viên ban Tổ chức và thành viên Hội đồng nghệ thuật), cho mọi độ tuổi.

Tác phẩm dự thi phải thể hiện được những đặc trưng, tiêu biểu của vùng đất và con người Hải Phòng. Thông qua biểu tượng các tầng lớp, nhân dân và du khách sẽ có được sự nhìn nhận khái quát về truyền thống lịch sử, công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố. Sản phẩm phải mang tính khái quát cao cũng như yêu cầu về mặt mỹ thuật, sáng tạo, độc đáo,...

Thời gian nhận tác phẩm là từ ngày phát động cho đến hết 30/10, chấm thi sẽ từ 31/10/2022 cho đến 28/2/2023.

Dự kiến tổng kết, trao giải vào tháng 6/2023. Sau 2 vòng sơ khảo và chung khảo, tác giả giành giải nhất sẽ nhận thưởng 500 triệu đồng, tác phẩm này cũng sẽ được báo cáo, trình các cấp có thẩm quyền cho ý kiến để lựa chọn làm biểu tượng của Hải Phòng.

Ngoài ra, 4 giải khuyến khích cũng sẽ nhận số tiền thưởng 50 triệu đồng. Đối với tác phẩm được lựa chọn làm biểu tượng, bản quyền vô thời hạn thuộc về UBND thành phố Hải Phòng.

Theo Thái Phong

Cùng chuyên mục
XEM