Tìm thấy thành phố cổ dưới lòng đất sức chứa hơn 70.000 người, cất giấu bí mật lịch sử to lớn liên quan đến hàng ngàn sinh mạng

01/05/2022 08:22 AM | Sống

Ngoài sự khác biệt về kích thước khổng lồ, thành phố cổ dưới lòng đất còn nhiều điểm ấn tượng đang chờ khám phá.

Thành phố ngầm được sử dụng như một nơi để thờ cúng với hầm chứa, giếng nước và hệ thống cống rãnh.

Với ý nghĩa lịch sử vô cùng phong phú, thị trấn Midyat thuộc Thổ Nhĩ Kỳ xứng đáng được gọi là một bảo tàng ngoài trời. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó lại được nâng lên một tầm cao mới khi các nhà khảo cổ học tìm ra "thành phố ngầm" lớn nhất thế giới dưới nền móng của thị trấn cổ này.

Theo Ancient Origins, khi đang dọn dẹp kinh thánh tại các tòa nhà lâu đời trong thị trấn, các nhà khảo cổ học đã tình cờ phát hiện ra một con đường bí ẩn dẫn vào hang động. Bản tính tò mò của những người làm khảo cổ đã thúc đẩy họ đi theo con đường ấy cho tới khi được dẫn đến một quần thể kiến trúc khổng lồ đáng kinh ngạc.

Tìm thấy thành phố cổ dưới lòng đất sức chứa hơn 70.000 người, cất giấu bí mật lịch sử to lớn liên quan đến hàng ngàn sinh mạng - Ảnh 1.

Thành phố ngầm được sử dụng như một nơi để thờ cúng với hầm chứa, giếng nước và hệ thống cống rãnh.

Với hàng chục đường hầm và 49 căn phòng được phát hiện tính đến thời điểm hiện tại, không gian này được mệnh danh là "Matiate", có nghĩa là "thành phố của những hang động". Trong quá trình khai quật, nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hiện vật có niên đại từ thế kỷ thứ II và III sau Công nguyên, bao gồm các hầm chứa, bàn thờ và giếng nước. Điều đáng kinh ngạc hơn cả là các nhà sử học tin rằng những phần kiến trúc đã khai phá chỉ chiếm 3% tổng diện tích khổng lồ của thành phố ngầm này.

"Trong khi những ngôi nhà bên trên có niên đại từ thế kỷ 17, 18 và 19 thì bên dưới lại là một thành phố đã được 1.900 năm tuổi", Gani Tarkan, giám đốc Bảo tàng Mardin đồng thời là người phụ trách chính của dự án cho biết.

Thị trấn nông thôn Midyat nằm ở phía Đông Nam của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Con người bắt đầu định cư tại đây vào thời Đế chế Assyria (khoảng năm 900 TCN), và lần lượt được cai trị bởi người Ả Rập, Ba Tư, Hy Lạp, La Mã, Byzantine và Ottoman.

Theo ông Tarkan, thành phố đá vôi mới được phát hiện bên dưới thị trấn cổ kính này có khả năng đã không được ai biết đến trong suốt 1.900 năm qua. Đồng thời, ông cũng tin rằng không gian rộng lớn này từng là nơi sinh sống của 70.000 người.

Ông Tarkan đã nêu ra những suy nghĩ của mình: "Ban đầu, thành phố này được xây dựng như một khu vực ẩn náu hoặc dùng để trốn thoát. Như chúng ta đã biết, vào thế kỷ thứ II, Cơ Đốc giáo không được xem là một tôn giáo chính thức. Các gia đình và tín đồ của của Cơ Đốc giáo thường trú ẩn trong các thành phố ngầm để trốn thoát khỏi sự đàn áp của người La Mã".

"Có thể thành phố ngầm Midyat là một trong những không gian sống được xây dựng để đáp ứng mục đích trên. Chúng tôi ước tính rằng có ít nhất là 60.000 đến 70.000 người từng sống trong thành phố này".

Tìm thấy thành phố cổ dưới lòng đất sức chứa hơn 70.000 người, cất giấu bí mật lịch sử to lớn liên quan đến hàng ngàn sinh mạng - Ảnh 2.

Thành phố được tình cờ phát hiện trong quá trình dọn dẹp các toà nhà và đường phố cổ kính tại Midyat.

Lozan Bayar, một nhà khảo cổ học đến từ Văn phòng Giám sát và Bảo vệ Đô thị Mardin, đã khẳng định lại giả thuyết của ông Tarkan: "Khi Cơ đốc giáo mới xuất hiện, La Mã đang nằm dưới ảnh hưởng của Pagans giáo. Mãi về sau, Cơ đốc giáo mới chính thức được công nhận".

Ông chia sẻ: "Những thành phố dưới lòng đất như thế này sẽ mang lại sự an toàn cho người dân trong lúc họ thực hiện những nghi thức cầu nguyện của mình. Đây cũng là nơi để họ trốn thoát khỏi sự truy đuổi của tôn giáo khác, các bể chứa, giếng nước và hệ thống cống rãnh cũng được hình thành từ thời kỳ đó".

Khi tiếp tục tiến hành công tác khai quật, Tarkan và các đồng nghiệp đã tìm thấy thêm các di tích, bức tranh trên tường và đường hầm khác. Thành phố dưới lòng đất này có khả năng sẽ vượt qua kích thước của thành phố ngầm Derinkuyu được phát hiện tại vùng Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ mà trước đó được xác định là có sức chứa 20.000 người.

Có ít nhất 40 thành phố ngầm khác đã được phát hiện trên khắp lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên vẫn chưa có thành phố nào có thể so sánh được với Matiate. Ngoài sự khác biệt về kích thước, Matiate còn đặc biệt ở chỗ nó nằm dưới chân một thị trấn nhộn nhịp.

Nếu như ước tính của Tarkan và các nhà nghiên cứu khác về kích thước của thành phố là chính xác, thì họ vẫn còn rất nhiều công việc phải làm. Ông hy vọng rằng khám phá đáng kinh ngạc sẽ đưa mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến với thành phố cổ đại khổng lồ này.

Nguồn: ATI

Theo Sông Thương

Cùng chuyên mục
XEM