Tìm thấy rượu quý trong mộ cổ nghìn năm, chuyên gia mạnh dạn uống thử: Kết quả bất ngờ!

30/01/2022 20:57 PM | Sống

Ngay sau khi uống thử rượu trong mộ cổ nghìn năm, vị chuyên gia đưa ra câu trả lời không ngờ.

Nấu rượu ở Trung Quốc đã có từ rất lâu đời. Với nghề này, người xưa phát hiện ra rằng rượu ủ càng lâu thì sẽ càng thơm và ngon. Sau khi được ủ trong hầm tối, vò rượu sẽ trở nên thơm nồng và có hương vị đặc biệt.

Theo các chuyên gia giải thích, rượu có chứa nhiều loại axit hữu cơ. Do đó, trong quá trình bảo quản, các chất trong rượu sẽ phản ứng với axit hữu cơ để tạo ra hợp chất gọi là este.

Chính hợp chất này làm có rượu có mùi vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, phản ứng hóa học này diễn ra rất chậm nên rượu ngon phải ủ lâu năm.

Vậy, mùi vị của loại rượu ủ lâu năm trong mộ cổ thì sẽ có mùi vị như thế nào?

Theo đó, vào năm 1974, một ngôi mộ cổ được phát hiện ở huyện Pháp Khố, thành phố Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Một nhóm các chuyên gia khảo cổ đã tiến hành điều tra ngôi mộ này.

Theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Phùng Vĩnh Khiêm, ngôi mộ cổ này có niên đại từ thời nhà Liêu (916 – 1125). Các chuyên gia khảo cổ cũng tìm thấy một số các bình kín chứa đầy chất lỏng ở bên trong.

Nhóm chuyên gia đã lập tức mang những chiếc bình có chất lỏng này trở về phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Theo kết quả kiểm tra, chất lỏng bên trong chính là rượu đã được ủ lâu năm.

Tìm thấy rượu quý trong mộ cổ nghìn năm, chuyên gia mạnh dạn uống thử: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 1.

Rượu ủ trong mộ cổ nghìn năm có mùi vị thế nào? (Ảnh minh họa)

Trong khi các chuyên gia đang phân tích, nhà khảo cổ Phùng Vĩnh Khiêm đã mạnh dạn nếm thử. Các cộng sự của ông tò mò hỏi về mùi vị của loại rượu được cất giữ trong mộ cổ nghìn năm. Nhưng nhà khảo cổ Phùng Vĩnh Khiêm lại nói: "Vô vị".

Loại rượu này đã bị mất hương vị từ lâu. Thời gian trôi đi, những gì còn lại trong bình chỉ là thứ nước vàng đục.

Rượu dễ bay hơi, kể cả khi nó đang trải qua quá trình este hóa. Do đó, dù có bảo quản tốt tới đâu trong mộ cổ thì nồng độ của rượu cũng sẽ bị giảm đi và hương vị không còn thơm ngon.

Rượu có được cất giữ lâu đến đâu thì vẫn có kẽ hở và thực chất chúng đều có hạn sử dụng nhất định. Giống như loại rượu được tìm thấy trong mộ cổ nghìn năm trên, kết quả là không còn mùi vị thơm ngon.

Theo Minh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM