Một quận Trung Quốc khuyên "gái ế" lấy đàn ông thất nghiệp, chị em lập tức phản pháo: Họ đối xử như thể chúng tôi không phải "con người"!

29/01/2022 19:05 PM | Xã hội

Quận Yihuang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã vấp phải không ít tranh cãi từ dư luận khi đưa ra loạt biện pháp khuyến khích "phụ nữ ế" kết hôn với đàn ông thất nghiệp.

Phụ nữ Trung Quốc đứng lên đòi bình đẳng giới
Phụ nữ Trung Quốc đứng lên đòi bình đẳng giới

Mới đây, quận Yihuang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã vấp phải không ít tranh cãi từ dư luận khi đưa ra loạt biện pháp khuyến khích "phụ nữ ế" kết hôn với đàn ông thất nghiệp. Mục đích duy nhất là để cải thiện tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh đẻ tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo báo cáo từ tờ The Paper, chính quyền quận Yihuang, sau khi thu thập thông tin từ những phụ nữ "ế" đã tuyên bố sẽ tung ra nhiều ưu đãi nhất có thể cho những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, từ trợ cấp nhà ở, việc làm đến sinh nở.

"Hiện nay, hiện tượng "nữ cán bộ, công nhân viên lớn tuổi" sống độc thân tại quận đang trở thành vấn đề nổi cộm, cần đến sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của toàn xã hội", đại diện quận Yihuang thông báo khi đề cập đến tình trạng phụ nữ trên 26 tuổi không chịu kết hôn.

Chính sách trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu trẻ sơ sinh trầm trọng, còn nữ giới thì ngày càng bất mãn với hôn nhân. Số liệu thống kê cho thấy năm 2020, chỉ có hơn 8,1 triệu cặp vợ chồng đăng ký kết hôn tại đại lục, mức thấp nhất kể từ năm 2003 và thấp hơn 60% so với mức đỉnh vào năm 2013.

Hệ luỵ này, một phần, được cho là đến từ việc thay đổi thái độ với hôn nhân, đặc biệt ở phụ nữ, khi ngày càng nhiều người cảm thấy chán ngán với một xã hội bất bình đẳng giới.

Một quận Trung Quốc khuyên gái ế lấy đàn ông thất nghiệp, chị em ngay lập tức phản pháo: Họ đối xử như thể chúng tôi không phải con người - Ảnh 1.

Phụ nữ Trung Quốc cảm thấy chán ngán xã hội bất bình đẳng giới

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu các nhà chức trách không cố gắng khuyến khích phụ nữ "ế" kết hôn với đàn ông thất nghiệp, đồng thời hứa hẹn sẽ đào tạo nghề, cấp vốn kinh doanh và ưu tiên xét tuyển vị trí nhà nước cho các ông chồng.

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải trên mạng xã hội, phụ nữ Trung Quốc cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng. Họ tự hỏi tại sao việc mình lựa chọn không kết hôn lại là "mối bận tâm gây nhức nhối" giới chức đến vậy.

"Tôi biết nguyên nhân thực sự khiến tỷ lệ kết hôn và sinh đẻ liên tục giảm. Nếu họ tiếp tục không tôn trọng phụ nữ chúng tôi, hoặc đối xử với chúng tôi không giống như với "một con người", ngày nước này không còn trẻ em sẽ không còn xa", một bình luận trên mạng xã hội Weibo phẫn nộ.

Ý kiến khác thì cho rằng: "Tại sao lại coi phụ nữ 26 tuổi là "già" và ép họ sinh con với những kẻ "đồng nát thất nghiệp cơ chứ?"

Một quận Trung Quốc khuyên gái ế lấy đàn ông thất nghiệp, chị em ngay lập tức phản pháo: Họ đối xử như thể chúng tôi không phải con người - Ảnh 2.

Năm ngoái, đề xuất của một quan chức cấp cao tại đại lục về việc ghép cặp phụ nữ độc thân với đàn ông nông thôn cũng đã gây ra làn sóng phẫn nộ chưa từng có trên khắp các trang mạng xã hội về quyền bình đẳng giới.

Hồi tháng 10, chính quyền huyện Tương Âm cũng công bố "chiến dịch làm ấm giường ngủ" nhằm giúp đỡ những người đàn ông sinh sống ở vùng nông thôn tìm kiếm bạn đời. Đề xuất này ngay sau đó đã trở thành đề tài tranh cãi khi nhiều người cho rằng chúng sẽ tước đi quyền tự do của nữ giới.

Dù mọi nỗ lực của giới chức Trung Quốc chỉ nhằm mục đích cải thiện tình trạng già hoá dân số, song chúng vô hình chung lại đặt gánh nặng lên vai những "người phụ nữ còn sót lại". Họ thường được gọi với cái tên "sheng nu" – thuật ngữ chỉ những người phụ nữ ở độ tuổi 27 chưa lập gia đình, đa số đang sống tại thành thị và có học vấn cao.

Theo: SCMP

Huệ Anh

Cùng chuyên mục
XEM