Tìm thấy phòng đại tiệc 1.400 năm tuổi, chuyên chiêu đãi chiến binh

23/10/2022 16:40 PM | Sống

Một cuộc khai quật mới đây đã phát hiện ra một hội trường phức hợp ở phía đông nước Anh của các vị vua Anglo-Saxon thời kỳ đầu, được sử dụng để đãi tiệc các quốc vương và các chiến binh của họ cách đây khoảng 1.400 năm.

Tìm thấy phòng đại tiệc 1.400 năm tuổi, chuyên chiêu đãi chiến binh ảnh 1

Khu vực đại tiệc hoàng gia Anh mới được phát hiện.

Địa điểm khảo cổ tại Rendlesham bao gồm một khu phức hợp hoàng gia từ thế kỷ thứ sáu và thứ bảy sau Công nguyên, được thêm vào một khu định cư Anglo-Saxon lớn hơn được thành lập vào thế kỷ thứ năm.

Các nhà khảo cổ học ở miền đông nước Anh đã khai quật được tàn tích của một hội trường công phu mà các quốc vương Anglo-Saxon và các chiến binh đã tổ chức lễ hội vào khoảng 1.400 năm trước.

Phần còn lại của hội trường hoàng gia - gần làng Rendlesham ở Suffolk, cách London khoảng 110 km về phía đông bắc - chỉ cách nơi chôn cất con tàu Anglo-Saxon nổi tiếng tại Sutton Hoo vài dặm về phía bắc và cách nơi khác vài dặm về phía nam.

Các nhà khảo cổ cho rằng, cả hai khu chôn cất Sutton Hoo và Snape đều là của những người cai trị đã sống một thời gian tại Rendlesham trong thời gian trị vì của họ, trong khoảng từ năm 570 đến 720 sau Công nguyên.

Faye Minter, quan chức khảo cổ cấp cao của Hội đồng hạt Suffolk, cho biết: “Đây là những nơi chôn cất các vị vua ở Rendlesham trong khoảng thời gian khoảng 150 năm."

Minter hiện đang dẫn đầu cuộc khai quật lớn nhất trong khuôn viên hoàng gia tại địa điểm này, có diện tích khoảng 6 ha. Các nền móng cho thấy đó là một tòa nhà bằng gỗ dài khoảng 23 m và rộng 10 m. Có khả năng nơi đây đã từng có tới 10 hội trường trong khu dinh thự dành cho nhà vua và hàng trăm người tùy tùng, nhưng chỉ có hội trường lớn nhất đã được xác nhận bởi các cuộc khai quật mới nhất này.

Các cuộc khai quật vào mùa hè này đã tiết lộ nền móng của một sảnh gỗ lớn trong khuôn viên hoàng gia, nơi mà các vị vua Anglo-Saxon và các chiến binh của họ dùng để sinh hoạt và ăn uống.

Khu định cư Anglo-Saxon

Khu nhà hoàng gia tại Rendlesham là một phần của khu định cư lớn hơn được thành lập vào thế kỷ thứ năm sau Công nguyên, ngay sau ngày bắt đầu cuộc xâm lược Anglo-Saxon vào Anh, từ khoảng năm 450 sau Công nguyên.

Minter cho biết thêm: "Khu định cư tổng thể có diện tích khoảng 50 ha, nhưng từ cuối thế kỷ thứ sáu, có được một khu vực xác định [của khu phức hợp hoàng gia] trong khu định cư lớn hơn. Vì vậy, họ đặt dinh thự hoàng gia trong một khu định cư Anglo-Saxon vốn đã rất quan trọng ở địa phương."

Nơi ở của hoàng gia được ghi lại trong các tác phẩm của học giả người Anh ở thế kỷ thứ tám Bede, người đã xác định đây là nơi mà vào năm 662 sau Công nguyên, vua Đông Anglian Aethelwald đã bảo trợ lễ rửa tội cho Vua Swithelm của Đông Saxons (một vương quốc gần Luân Đôn còn được gọi là Essex). Swithelm lúc này đã trưởng thành, và lễ rửa tội đại diện cho việc chuyển đổi vương quốc từ tà giáo sang Cơ đốc giáo; Vương triều của Aethelwald đã theo đạo Thiên chúa trong nhiều thập kỷ.

Phòng tiệc hoàng gia này được phát hiện qua không ảnh (ảnh vệ tinh) từ năm 2015, nhưng khi cuộc khai quật được tiến hành vào mùa hè năm nay và được phát lộ khi các rãnh hào tiết lộ các mảnh vỡ của bình uống nước bằng thủy tinh và đồ gốm; các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như ghim đồng; một con dao sắt; và những gì còn lại của việc chuẩn bị thức ăn và đãi tiệc. Những đồ vật này cho thấy rằng một lượng lớn thịt bò và thịt lợn đã được tiêu thụ ở đó - một điều xa xỉ vào thời điểm người Anglo-Saxon chủ yếu ăn rau .

Các nhà khảo cổ cho rằng, các sảnh trong khu hoàng gia được sử dụng trong nhiều tháng liền, sau đó nhà vua và đoàn tùy tùng sẽ chuyển đến một dinh thự hoàng gia khác.

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM