Tim Cook: Sử dụng dữ liệu người dùng để trục lợi là "sai trái, không được phép tồn tại"

02/03/2019 19:21 PM | Công nghệ

Ông cho rằng cần bảo vệ người dùng bằng luật pháp.

CEO Apple, ông Tim Cook tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích hướng tới Facebook vào thứ 6 vừa qua, nói rằng không có bất cứ ai có quyền thu thập thông tin của người dùng và sử dụng để chống lại họ.

Trả lời một câu hỏi trong cuộc họp tài chính thường niên, ông cho biết ý kiến của mình về vấn đề bảo mật thông tin và cảnh báo rằng đang có 'một công ty nào đó' đang thu thập thông tin của tất cả mọi người và sử dụng thông tin đó để 'gây xích mích giữa các nhóm người'.

"Chúng tôi cảm thấy rất bực tức về việc có một công ty đã xây dựng hệ thống thông tin với đầy đủ mọi khía cạnh của bạn, và của tất cả mọi người nhằm dùng cho các mục đích xấu. Chúng tôi cho rằng đây là hành động sai trái, không được phép tồn tại".

Ông Cook không chỉ đích danh Facebook, nhưng có lẽ không cần phải nói thẳng ta cũng biết là ông ám chỉ mạng xã hội này. Dịch vụ của Facebook từ trước tới nay đã âm thầm nghe lén người dùng, sử dụng những gì thu được để tuyên truyền, không chỉ là ở cuộc bầu cử năm 2016 đã được phanh phui, mà còn ở Myanmar để chống lại người Rohingya. Các chuyên gia cũng cáo buộc Facebook hưởng ứng những sự bất đồng bằng cách quảng cáo các bài viết có nội dung mang tính chia rẽ.

Tim Cook: Sử dụng dữ liệu người dùng để trục lợi là sai trái, không được phép tồn tại - Ảnh 1.

Tim Cook tiếp tục kêu gọi siết chặt các bộ luật

CEO của Apple nói rằng chúng ta không cần phải nhìn quá xa để thấy được các mối nguy hại khi Facebook có trụ sở tại Menlo Park, California, chỉ cách trụ sở của Apple 1 con đường. Lại một lần nữa, Tim Cook kêu gọi có những bộ luật mới để bảo vệ người dùng, nghiêm cấm các công ty như Facebook được sử dụng thông tin của họ vào việc không chính đáng.

"Tôi nghĩ rất cần có các bộ luật trong vấn đề này. Tôi là một người tin tưởng vào thị trường mở, nhưng đôi lúc ta cũng nhìn vào gương và thừa nhận mình đã sai ở những điểm nào. Và theo tôi tình hình hiện nay là rất sai trái".

Cook cũng cho rằng Apple là một hãng luôn tìm cách để bảo vệ người dùng. Ông liên tục chỉ trích Facebook sau vụ việc liên quan đến Cambridge Analytica năm ngoái. Apple cũng đã từng tắt nhiều ứng dụng nội bộ của Facebook và Google sau khi có những thông cáo của người dùng về việc bị theo dõi hoạt động.

Nhưng Apple cũng là người hưởng lợi từ việc thu thập thông tin của người dùng. Họ đã thu về hãng tỷ USD mỗi năm để Google sử dụng hệ thống tìm kiếm của mình trên iOS. Các ứng dụng của Facebook cũng đang đứng đầu bảng xếp hạng ứng dụng trên Apple Store.

Theo M Đức

Cùng chuyên mục
XEM