TikTok thừa nhận từng truy cập trái phép dữ liệu người dùng

25/12/2022 12:10 PM | Xã hội

Căng thẳng giữa Mỹ và TikTok dự kiến sẽ leo thang hơn nữa vì mạng xã hội này vừa thừa nhận đã truy cập dữ liệu các nhân của người dùng tại Mỹ một cách bất hợp pháp.

Công ty mẹ của TikTok - ByteDance vừa thừa nhận họ từng bí mật truy cập dữ liệu của một số nhà báo, đồng thời tuyên bố rằng họ đã sa thải những nhân viên bị cáo buộc chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm quyền riêng tư này.

Sự xâm phạm quyền riêng tư được cho là đã ảnh hưởng đến ba nhà báo của Forbes, những người trước đây đã từng làm việc cho BuzzFeed News và một phóng viên của Financial Times cũng như những người khác có liên hệ với ba nhà báo này.

Tiết lộ này chắc chắn là một tin xấu đối với TikTok bởi thương hiệu vốn đã phải đối mặt với sự giám sát đặc biệt trong nhiều năm của chính phủ Mỹ về những rủi ro an ninh quốc gia mà nó có thể gây ra. Ban đầu, ByteDance kiên quyết phủ nhận cáo buộc và khẳng định dữ liệu người dùng không thể được truy cập một cách bất hợp pháp như vậy. Tuy nhiên, những tiết lộ mới đã chứng minh điều ngược lại.

TikTok thừa nhận từng truy cập trái phép dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Các nhân viên đã bị sa thải do truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng là một người ở Trung Quốc, một người khác ở Hoa Kỳ và trưởng kiểm toán nội bộ của TikTok, Chris Lepitak. Tuy nhiên, bất kỳ sự trấn an nào từ công ty liên quan đến các hoạt động bảo mật của họ dường như cũng không đủ để xoa dịu xoa dịu các cơ quan quản lý và những lo ngại về TikTok hiện không chỉ dừng ở cáo buộc xâm nhập dữ liệu người dùng.

Các quan chức liên bang ở Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại rằng TikTok, do sự hiện diện của công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, có thể bị lợi dụng để thao túng người dùng bằng cách cố tình làm sai lệch loại nội dung mà họ xem.

Bên cạnh đó, tin tức này nhiều khả năng sẽ thúc đẩy các chính trị gia hành động mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là khi chính quyền một số bang hiện đã thực hiện bước cấm TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ cấp và có vẻ như điều gì đó tương tự có thể sớm xảy ra ở cấp liên bang.

Theo Thu Ánh

Cùng chuyên mục
XEM