Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở hơn 100 người lao xuống khu dân cư

23/05/2020 06:25 AM | Sống

Trong những phút cuối cùng, phi công đã liên tục phát tín hiệu cầu cứu và được trạm kiểm soát không lưu thông báo đường băng hạ cánh. Thế nhưng mọi nỗ lực đều bất thành, gây nên thảm kịch tàn khốc sau đó.

Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở hơn 100 người lao xuống khu dân cư

Theo trang tin NDTV, đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa các phi công hãng Pakistan International Airlines (PIA) và trạm kiểm soát không lưu đã được đăng lên liveatc.net. Đây là website phổ biến để theo dõi các hành trình bay trên khắp thế giới.

Theo đó, phi công trên chuyến bay PK 8303 xấu số đã liên tục hô lên "Mayday, Mayday, Mayday" nhằm báo hiệu tình huống nguy cấp. Được biết, Mayday bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Pháp "venez m'aider", nghĩa là "hãy đến giúp tôi". Sau đó, phi công còn báo cả 2 động cơ bị hỏng khi cố gắng đáp xuống sân bay ở Karachi.

Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở hơn 100 người lao xuống khu dân cư - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không quốc gia Pakistan International Airlines


Cụ thể, đoạn hội thoại cuối cùng diễn ra như sau:

Phi công: PK 8303 đang tiếp cận

Trạm kiểm soát không lưu (ATC): Vâng

Phi công: Chúng tôi sắp chuyển sang trái?

ATC: Xác nhận

Phi công: Chúng tôi đang tiến hành chuyển hướng, chúng tôi đã mất cả 2 động cơ!

ATC: Vui lòng xác nhận ông đang đáp máy bay bằng bụng?

Phi công: (Không nghe rõ)

ATC: Đường băng sẵn sàng để đáp xuống ở 2 5

Phi công: Roger đây

Mayday, Mayday, Maday, Pakistan 8303

ATC: Pakistan 8303, ông Roger. Cả hai đường băng đã sẵn sàng để đáp.

Đến đây, đoạn ghi âm hoàn toàn dừng lại.

Trong tíc tắc sau đó, chiếc máy bay chở hơn 100 người đã rơi xuống khu dân cư ở thành phố Karachi và giới chức lo ngại con số thương vong sẽ rất lớn. Tại hiện trường vụ tai nạn, khói bốc lên nghi ngút trong khi các mảnh vỡ vương vãi khắp nơi. Một nhân chứng tên Shakeel Ahmed cho biết với hãng tin Reuters: "Chiếc máy bay đã đâm vào trạm thu phát sóng di động trước khi rơi xuống khu nhà dân".

Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở hơn 100 người lao xuống khu dân cư - Ảnh 2.

Đội cứu hỏa dập lửa tại hiện trường rơi máy bay (Ảnh: CNN)


Theo website FlightRadar24 chuyên theo dõi hành trình bay, máy bay gặp nạn là dòng Airbus A320 đã hoạt động được 15 năm. Nó đang thực hiện chuyến bay từ thành phố Lahore đến Karachi, dự kiến hoàn thành trong 1 giờ 30 phút nhưng gần đến đích thì tai nạn thảm khốc đã diễn ra.

Abdullah H. Khan - người phát ngôn cho hãng hàng không quốc gia PIA - cũng xác nhận vấn đề kĩ thuật của máy bay trước khi nó rơi xuống. "Điều cuối cùng mà chúng tôi nghe được từ phi công là đã phát sinh vài vấn đề kĩ thuật. Máy bay được báo có 2 đường băng sẵn sàng để hạ cánh, thế nhưng phi công đã quyết định bay vòng lên... Đây đúng là một thảm kịch tồi tệ" - người phát ngôn cho hay.

(Theo NDTV)

Jayden

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Go!Vietnam

Lên Sapa tránh nóng, sao không thử ghé những khách sạn dưới đây: Tầm cỡ 4 sao nhưng giá cả chưa tới 1 triệu đồng/đêm, đủ dịch vụ sang chảnh từ hồ bơi đến spa

Với mức giá giảm sâu tới 80%, bạn sẽ có cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng không khí mát lành của Sapa ngay trong những ngày miền Bắc chìm vào các đợt nắng nóng gay gắt.

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: "Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn"

Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật được xây dựng nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của người dân Hà Nội. Con đường đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội trong 10 năm nay. Hiện tại, nhằm phục vụ mở rộng đường, con đường gốm sứ sẽ bị phá hơn 600m trong sự tiếc nuối của nhiều người.

"Lướt ván đứng" trên dòng sông Hương: Một trải nghiệm khác biệt để cảm nhận nét sôi động của cố đô Huế

Trong du lịch, yếu tố mới, độc, lạ luôn thôi thúc du khách với mỗi điểm đến. Chèo Sup trên sông Hương chắc chắn là một hoạt động thú vị thu hút nhiều bạn trẻ khi đến với Huế.

Đọc thêm