Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở hơn 100 người lao xuống khu dân cư

23/05/2020 06:25 AM | Sống

Trong những phút cuối cùng, phi công đã liên tục phát tín hiệu cầu cứu và được trạm kiểm soát không lưu thông báo đường băng hạ cánh. Thế nhưng mọi nỗ lực đều bất thành, gây nên thảm kịch tàn khốc sau đó.

Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở hơn 100 người lao xuống khu dân cư

Theo trang tin NDTV, đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa các phi công hãng Pakistan International Airlines (PIA) và trạm kiểm soát không lưu đã được đăng lên liveatc.net. Đây là website phổ biến để theo dõi các hành trình bay trên khắp thế giới.

Theo đó, phi công trên chuyến bay PK 8303 xấu số đã liên tục hô lên "Mayday, Mayday, Mayday" nhằm báo hiệu tình huống nguy cấp. Được biết, Mayday bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Pháp "venez m'aider", nghĩa là "hãy đến giúp tôi". Sau đó, phi công còn báo cả 2 động cơ bị hỏng khi cố gắng đáp xuống sân bay ở Karachi.

Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở hơn 100 người lao xuống khu dân cư - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không quốc gia Pakistan International Airlines


Cụ thể, đoạn hội thoại cuối cùng diễn ra như sau:

Phi công: PK 8303 đang tiếp cận

Trạm kiểm soát không lưu (ATC): Vâng

Phi công: Chúng tôi sắp chuyển sang trái?

ATC: Xác nhận

Phi công: Chúng tôi đang tiến hành chuyển hướng, chúng tôi đã mất cả 2 động cơ!

ATC: Vui lòng xác nhận ông đang đáp máy bay bằng bụng?

Phi công: (Không nghe rõ)

ATC: Đường băng sẵn sàng để đáp xuống ở 2 5

Phi công: Roger đây

Mayday, Mayday, Maday, Pakistan 8303

ATC: Pakistan 8303, ông Roger. Cả hai đường băng đã sẵn sàng để đáp.

Đến đây, đoạn ghi âm hoàn toàn dừng lại.

Trong tíc tắc sau đó, chiếc máy bay chở hơn 100 người đã rơi xuống khu dân cư ở thành phố Karachi và giới chức lo ngại con số thương vong sẽ rất lớn. Tại hiện trường vụ tai nạn, khói bốc lên nghi ngút trong khi các mảnh vỡ vương vãi khắp nơi. Một nhân chứng tên Shakeel Ahmed cho biết với hãng tin Reuters: "Chiếc máy bay đã đâm vào trạm thu phát sóng di động trước khi rơi xuống khu nhà dân".

Tiết lộ nội dung cuộc gọi cuối cùng của phi công trước khi máy bay Pakistan chở hơn 100 người lao xuống khu dân cư - Ảnh 2.

Đội cứu hỏa dập lửa tại hiện trường rơi máy bay (Ảnh: CNN)


Theo website FlightRadar24 chuyên theo dõi hành trình bay, máy bay gặp nạn là dòng Airbus A320 đã hoạt động được 15 năm. Nó đang thực hiện chuyến bay từ thành phố Lahore đến Karachi, dự kiến hoàn thành trong 1 giờ 30 phút nhưng gần đến đích thì tai nạn thảm khốc đã diễn ra.

Abdullah H. Khan - người phát ngôn cho hãng hàng không quốc gia PIA - cũng xác nhận vấn đề kĩ thuật của máy bay trước khi nó rơi xuống. "Điều cuối cùng mà chúng tôi nghe được từ phi công là đã phát sinh vài vấn đề kĩ thuật. Máy bay được báo có 2 đường băng sẵn sàng để hạ cánh, thế nhưng phi công đã quyết định bay vòng lên... Đây đúng là một thảm kịch tồi tệ" - người phát ngôn cho hay.

(Theo NDTV)

Jayden

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Shark Tank Việt Nam

Startup làm tinh bột kháng, khách hàng mục tiêu là người táo bón, được Shark Hưng và Shark Liên rót vốn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập mang đến các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với giá trung bình 200.000 đồng, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt. Startup hướng tới 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Hyundai bỗng dưng xuất hiện trên ‘bản đồ’ xe điện, liệu Elon Musk có lo sợ?

Chỉ trong vài tháng, Hyundai làm được điều Tesla mất 10 năm mới đạt được.

Đọc thêm