Tiết lộ những thói quen tạo nên phong cách riêng của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

17/02/2021 20:25 PM | Xã hội

Không giống như Tổng thống Barack Obama thường thức đêm để đọc các tài liệu tóm tắt hay Tổng thống Donald Trump thường dành cả buổi tối để theo dõi truyền hình, Tổng thống Biden thường đi ngủ rất sớm.

Định hình phong cách riêng

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên bay trên chiếc Không lực Một vào đầu tháng 2, ông không dành nhiều thời gian tận hưởng khoảnh khắc này.

Chuyến bay kéo dài 25 phút, đưa ông về quê nhà ở Delaware vào cuối tuần. Không giống như những người tiền nhiệm, ông dành hầu hết thời gian trong chuyến bay để đọc báo.

“Đây là một vinh dự lớn. Nhưng nói thật, tôi không nghĩ nhiều về điều này”, Tổng thống Biden phát biểu với báo chí khi được hỏi về cảm nhận của ông trong lúc bay trên chiếc Không lực Một. “Nó giống chiếc máy bay mà tôi đã đi khi còn là phó tổng thống, chỉ có điều bên trong thì đẹp hơn nhiều”.

Đảm nhận cương vị mới mà ông đã nỗ lực suốt 3 thập kỷ để đạt được, những thói quen hàng ngày của một tổng thống như được dàn nhân viên mật vụ bảo vệ, thường xuyên cập nhật những bí mật hàng đầu của quốc gia và tham gia các cuộc họp báo, đã đến với Joe Biden một cách tự nhiên hơn so với những người tiền nhiệm của ông.

Tổng thống Joe Biden đã xây dựng một thời gian biểu rất khoa học: uống cà phê vào buổi sáng với đệ nhất phu nhân, chủ trì các cuộc họp và tiếp nhận những cuộc gọi từ phòng Bầu dục sau 9h sáng, trở về dinh thự trước 19h tối. Khi trở về nhà, ông thường mang theo các tập hồ sơ hoặc những tập tài liệu dày cộp. Tổng thống vẫn giữ thói quen xách chiếc cặp da màu nâu đến văn phòng.

Không giống như Tổng thống Barack Obama thường thức đêm để đọc các tài liệu tóm tắt hay Tổng thống Donald Trump thường dành cả buổi tối để theo dõi truyền hình, Tổng thống Biden thường đi ngủ từ rất sớm.

Ông vẫn tiếp nối truyền thống đọc thư của người dân Mỹ. Nhiều bức thư trong số này được ông kẹp trong tập tài liệu và mang về nhà vào buổi tối. Nội dung của các bức thư được gửi trong thời gian gần đây hầu như đều tập trung vào đại dịch. Ông Biden cũng trò chuyện với các chủ doanh nghiệp và những người lao động bị sa thải trong thời gian khủng hoảng kinh tế thông qua các hội thảo trực tuyến.

Do từng có thời gian dài làm việc tại Nhà Trắng, điều hành Cánh Tây và phụ trách mảng chính trị-hành chính với tư cách là phó tổng thống dưới thời Obama, nên Tổng thống Biden không gặp nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt và lề lối làm việc để thích nghi với cương vị mới.

“Cảm giác như tôi đang trở về nhà”, Tổng thống Biden chia sẻ trong ngày nhậm chức.

Tổng thống Biden đã ghé thăm phòng làm việc cũ của ông ở Cánh Tây để chỉ cho Phó Tổng thống nơi vợ ông đã đặt thiệp mừng ngày lễ tình nhân vào năm 2009. Ông cũng có chuyến thăm bất ngờ tới các văn phòng khác trong tòa nhà, hỏi han tình hình công việc của các nhân viên hoặc tham khảo ý kiến của họ về kế hoạch cứu trợ Covid-19.

Tổng thống Biden đã mời 1/3 số thượng nghị sỹ đến phòng Bầu dục trong 3 tuần đầu tiên đảm nhận công việc để đàm phán về kế hoạch cứu trợ Covid-19 và gói xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Ông dường như không bị ảnh hưởng bởi đám đông phóng viên đang theo dõi “nhất cử nhất động” của ông và luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi hóc búa.

Ông Biden cũng có thói quen tiếp nhận các bản báo cáo hàng ngày gửi tổng thống (President Daily Brief – PDB). Đây là những tài liệu tối mật tóm tắt hoạt động của tình báo Mỹ, được các chuyên gia tình báo tổng hợp lại để trình lên tổng thống.

Một con người rất có tổ chức

CNN cho biết, Tổng thống Biden là người rất có tổ chức trong công việc và lối sống. Với cựu Tổng thống Trump, các trợ lý thường xuyên phải điều chỉnh thời gian để phù hợp với thói quen theo dõi truyền hình và các cuộc điện đàm của ông. Nhưng với Tổng thống Biden, những công việc hàng ngày được lên kế hoạch rất rõ ràng.

Các cuộc họp của chính quyền Biden cũng diễn ra thường xuyên hơn và thường kéo dài hơn so với kế hoạch. Khi Tổng thống không thể gặp gỡ trực tiếp các quan chức hay thư ký nội các, một màn hình lớn sẽ được chuyển đến phòng Bầu dục để quan chức đó có thể tham gia cuộc gặp theo hình thức trực tuyến. Màn hình lớn cũng được sử dụng để hiển thị biểu đồ và dữ liệu về đại dịch Covid-19 khi Tổng thống Biden chủ trì cuộc họp giao ban với các quan chức y tế liên bang.

Vào cuối tuần, ông Biden vẫn giữ thói quen tham dự thánh lễ tại Washington, tại Nhà thờ Công giáo Holy Trinity ở khu phố Georgetown hay tại giáo xứ ở quê nhà Delaware. Mỗi khi ra ngoài, ông thường ghé vào một cửa hàng bánh mì vòng.

Ông Biden cũng có chuyến thăm đầu tiên tới Trại David - khu vực nằm giữa rừng cây um tùm ở bang Maryland, Mỹ trên cương vị tổng thống, nhưng có lẽ ông cũng đã quen thuộc với cuộc sống nơi đây sau nhiều chuyến thăm với tư cách là phó tổng thống.

Trại David là một trại quân sự trên dãy Catoctin ở bang Maryland. Nơi đây được dùng làm chỗ nghỉ dưỡng của các đời tổng thống Mỹ cùng khách mời của họ. Tổng thống Biden chia sẻ, trước khi đến thăm nơi này, ông dự định chỉ “đi chơi với gia đình và làm những gì chúng tôi thường làm”, trong đó có việc chơi trò đua xe Mario Kart với các cháu gái.

Tổng thống Joe Biden luôn dành tình cảm ấm áp và sự quan tâm cho Đệ nhất phu nhân Jill Biden. Cả hai đều không ngại thể hiện tình cảm ở nơi công cộng. Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Nhà Trắng không có sự xuất hiện của trẻ em, vì thế dinh thự rộng 55.000m2 trở thành nơi riêng tư của hai người. Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã tiễn chồng bằng một nụ hôn ngọt ngào khi ông chuẩn bị có chuyến bay đầu tiên trên chiếc Không Lực Một.

Tổng thống Biden đặc biệt yêu thích việc đốt lò sưởi ở phòng Bầu Dục. Đôi khi ông tự tay thêm củi vào để giữ ngọn lửa tiếp tục cháy. Hai chú chó chăn cừu Đức là Major và Champ cũng cùng ông tận hưởng sở thích này./.

Hồng Anh

Từ khóa:  tân tổng thống
Cùng chuyên mục
XEM