Tiết kiệm hơn 300 triệu đồng một năm bằng 3 điều đơn giản này

30/11/2022 16:34 PM | Kinh doanh

Theo bà mẹ 3 con, nếu cô ấy có chiến lược và có chủ ý hơn về cách chi tiêu và tiết kiệm tiền, cô ấy có thể thay đổi đáng kể cuộc sống của mình và nghỉ hưu sớm.

Việc trở thành mẹ sẽ thay đổi nhiều thứ của con người - bao gồm cả những ưu tiên về tài chính của họ. Sự thật này là điều mà Jamila Souffrant, người sáng lập kênh podcast nổi tiếng Journey to Launch đã thừa nhận.

Thời gian làm việc dày đặc, thậm chí là không ngừng nghỉ là điều mà cô ấy mong muốn được thoát khỏi khi sắp làm mẹ lần đầu. Souffrant nói: "Tôi chỉ cảm thấy như có điều gì đó thiếu sót trong công việc của mình. Tôi không hạnh phúc, và muốn nhiều hơn từ cuộc sống của mình."

Tôi đã tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng trong một năm bằng cách thực hiện 3 điều đơn giản như thế nào? - Ảnh 1.

Jamila Souffrant.

Cô coi tiết kiệm và đầu tư là một lối thoát. Bà mẹ 3 con cũng thừa nhận, nếu cô ấy có chiến lược và có chủ ý hơn về cách chi tiêu và tiết kiệm tiền, cô ấy có thể có khả năng thay đổi cuộc sống của mình và thậm chí có thể nghỉ hưu sớm. Vì vậy, cô ấy bắt đầu học hỏi từ những người khác và áp dụng cho bản thân, bước đầu đạt được những thành công nhất định trong việc quản lý chi tiêu.

Thay đổi 1: Chi tiêu ít hơn cho việc đi ăn ở ngoài

Một trong những thay đổi đầu tiên mà Souffrant thực hiện là cắt giảm số tiền cô chi cho thực phẩm. Trước đây, cô và chồng thường xuyên ăn tối ở ngoài. Cô ấy cũng có thói quen mua bữa sáng và bữa trưa khi đi làm. Nhưng khi cả hai quyết định điều chỉnh thói quen chi tiêu liên quan đến thực phẩm, họ đã có thể tiết kiệm được số tiền lên tới 15 triệu đồng mỗi tháng.

Souffrant nói: "Chúng tôi đặt giới hạn về số tiền muốn chi mỗi tháng để đi ăn ngoài. Đương nhiên là vẫn có trong ngân sách nhưng số tiền cố định lại đã buộc chúng tôi phải thay đổi."

Cô ấy cũng bắt đầu chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa mang đi làm mỗi ngày, đồng thời tự cho mình thứ Sáu là ngày duy nhất mà cô mua bữa trưa trong tuần. Trong suốt một năm, những thay đổi này đã giúp 2 vợ chồng tiết kiệm được gần 175 triệu đồng.

Tôi đã tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng trong một năm bằng cách thực hiện 3 điều đơn giản như thế nào? - Ảnh 2.

Hãy đặt giới hạn về số tiền bạn muốn chi mỗi tháng cho việc đi ăn ngoài.

Thay đổi 2: Mua bảo hiểm nhà và ô tô hợp túi tiền hơn

Một chiến lược khác mà Souffrant sử dụng để tăng thêm ngân sách của mình đó là tìm kiếm mức giá tốt hơn cho các hợp đồng bảo hiểm nhà và ô tô của cô ấy.

Nhờ việc tìm nhà cung cấp bảo hiểm ô tô và nhà phù hợp, xác định các khoản phí ẩn và gộp các dịch vụ để được giảm giá, cô ấy đã có thể cắt giảm thêm được khoảng gần 90 triệu đồng mỗi năm.

Thay đổi 3: Tạm dừng các kỳ nghỉ, du lịch - trừ khi chi phí cho mỗi chuyến đi phù hợp với ngân sách

Thay đổi thứ 3 mà Souffrant và chồng cô thực hiện khi cắt giảm chi phí là cách họ lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình. Bằng cách này, cô ấy đã có thể tiết kiệm gần 50 triệu đồng mỗi năm.

Tôi đã tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng trong một năm bằng cách thực hiện 3 điều đơn giản như thế nào? - Ảnh 3.

Cân nhắc thật kĩ về các chuyến du lịch nghỉ dưỡng cũng là 1 cách để tiết kiệm.

Vậy, cô ấy đã làm gì với số tiền tiết kiệm được từ 3 sự thay đổi này?

Souffrant và chồng quyết định đầu tư thêm từ chính số tiền mà cả 2 đã dành dụm được trong 1 năm nghiêm túc thực hiện những sự thay đổi đó.

Souffrant nói: "Thật thú vị khi chúng tôi đã có thể tiết kiệm và đầu tư được rất nhiều tiền. Hơn nữa, nó cũng đem lại cảm giác chứng minh mình đang không sử dụng tiền bạc 1 cách lãng phí."

Tuy nhiên, quyết định chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn có thể khiến bạn sợ hãi. Và những cảm giác bất an đó có thể trở nên mạnh mẽ nếu bạn khát khao tiết kiệm và đầu tư của bạn đang mạnh mẽ như Souffrant.

Souffrant nói: "Chúng tôi tự nhủ rằng không nhất thiết phải là tất cả hoặc không có gì. Nếu chúng tôi nhận ra điều này không thoải mái hoặc khiến cả 2 không vui, chúng tôi không phải làm điều đó nữa."

Sự cho phép điều chỉnh nếu cần thiết này là một quy tắc tài chính cá nhân không mấy người đề cập tới, nhưng nó đã giúp gia đình cô ấy tự tin hơn để thử lối sống tiết kiệm tiền mới này.

Souffrant vẫn đang nỗ lực hướng tới mục tiêu nghỉ hưu sớm, nhưng bằng cách này, cô ấy cũng cho rằng mình sẽ có nhiều khả năng hiện thực hóa dự định sớm hơn cô tưởng tượng.

Theo Lam Anh

Cùng chuyên mục
XEM