Tiết kiệm 100 lít nước/lần rửa xe, startup Hàn Quốc khiến các Shark hào hứng rồi đồng loạt ‘quay xe’ vì năng lực đốt tiền, không rõ khi nào hòa vốn

01/08/2022 15:02 PM | Kinh doanh

"Một khi tôi huy động được 400.000 USD trong Shark Tank, chúng tôi sẽ dùng chúng chỉ trong 1 năm tới", Tim nói. "Tôi không hiểu tại sao các nhà đầu tư trước đây lại rót vốn cho bạn", Shark Louis cảm thán.

Startup rửa xe công nghệ Hàn Quốc tin Việt Nam là "Thung lũng Silicon" thứ hai, muốn các thợ xe sau 2 năm đều thành ông chủ

Tim Lee, 37 tuổi, người Hàn Quốc mang Carrect lên Shark Tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 400.000 USD đổi lấy 13% cổ phần công ty. Đây là case khiến tất cả các Sharks đều hào hứng chất vấn về mô hình kinh doanh, và rồi đồng loạt "quay xe" khi hỏi đến vấn đề tài chính.

Carrect là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chăm sóc xe hơi cao cấp. Không chỉ cung cấp dịch vụ rửa xe, startup này còn thay dầu động cơ, thay pin. Cùng với đó, Carrect phát triển ứng dụng báo giá AI để khách hàng có thể ước tính mức giá trong vòng 5 giây.

Tiết kiệm 100 lít nước/lần rửa xe, startup Hàn Quốc khiến các Shark hào hứng rồi đồng loạt ‘quay xe’ vì năng lực đốt tiền, không rõ khi nào hòa vốn - Ảnh 1.

Giới thiệu về dịch vụ rửa xe của Carrect, Tim Lee cho biết doanh nghiệp này đang sử dụng công nghệ Nano để có thể hấp thụ bụi bẩn. Dịch vụ của Carrect có giá khoảng 250.000 đồng và chỉ cần khoảng 2 lít nước, tùy vào kích thước của xe. "Chúng tôi tiết kiệm ít nhất 100 lít mỗi lần rửa xe", Tim Lee khẳng định. Carrect đã thực hiện dịch vụ cho 10.000 chiếc ô tô tại Việt Nam và chưa hề nhận phải sự khiếu nại nào.

Theo giới thiệu của Tim Lee, tại Hàn Quốc, dịch vụ này rất phổ biến. Ở nhiều quốc gia như Mỹ, Dubai, Ý, Nhật Bản, nhiều mô hình kinh doanh tương tự đã thành công. Gần đây, một công ty ở Indonesia đã huy động đầu tư với mức định giá hơn 10 triệu USD. Tim Lee tự tin rằng dịch vụ của mình có thể tiếp cận các nước ASEAN khác nhanh hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào bởi gần đây Carrect đã có một đồng sáng lập mới hoạt động dựa trên công nghệ.

Tim Lee lớn lên ở Thung lũng Silicon, làm trong lĩnh vực bảo dưỡng ô tô trong vòng 2 năm khi đi nghĩa vụ ở Hàn Quốc. Chính vì vậy, anh biết nhiều về bảo trì các thiết bị kỹ thuật ô tô. Anh có bằng cử nhân ở Mỹ và tốt nghiệp thạc sĩ MBA tại Hàn Quốc. Anh có nền tảng về tiếp thị và từng đến hơn 40 quốc gia để thực hiện chiến dịch tiếp thị online (trực tuyến) và offline (trực tiếp).

"Tôi đến Việt Nam 3 năm trước, và tôi tin Việt Nam sẽ là Thung lũng Silicon thứ hai", Tim nói.

Carrect hiện có 50 nhân viên, trong đó 35 người là nhân viên tự do, hoạt động ở Hà Nội, TPHCM và sẽ mở rộng ra Đà Nẵng vào tháng 9 tới.

"Chúng tôi liên tục có đơn đặt hàng và thường chúng tôi sẽ đưa chúng cho các nhân viên tự do làm vì tôi không muốn họ bị đối xử quá tệ từ chủ của họ trong gara".

"Tôi muốn họ có mức lương cao, làm việc bất cứ lúc nào. Tôi muốn họ trở thành ông chủ sau 2 năm làm việc với Carrect, và đó là điểm thu hút trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi bây giờ", Tim nói.

Miệt mài đốt tiền và chưa rõ khi nào đạt điểm hòa vốn

Trước đây, Tim Lee đã huy động đầu tư được 400.000 USD. Ngoài ra, anh cũng có một khoản tiền dự phòng từ Trung tâm Khởi nghiệp Hàn Quốc thuộc Chính phủ Hàn Quốc. Trung tâm này đã cho anh 100.000 USD để thúc đẩy thị trường ASEAN.

"Bạn đã gọi được 400.000 USD. Bạn dành rất nhiều thời gian để gọi vốn? Và giờ bạn lại tiếp tục gọi vốn thêm? Điều này có quá sớm hay bạn nên xây dựng công ty trước khi cố gắng huy động tiền?", Shark Louis chất vấn.

Tim cho rằng quyết định gọi vốn từ các nhà đầu tư là lựa chọn đúng đắn.

Về số liệu tài chính, trình bày của Tim gây nhầm lẫn về con số lợi nhuận, khi cho rằng doanh thu 2022 sẽ đạt 1 triệu USD và lợi nhuận 350.000 USD, tỷ lệ "đốt tiền" gần 30%.

"Nếu bạn có lợi nhuận tức là bạn không có tỷ lệ "đốt" tiền. Bạn chỉ "đốt" tiền nếu bạn có lợi nhuận âm", Shark Linh chất vấn.

Một khi tôi huy động được 400.000 USD trong Shark Tank, chúng tôi sẽ dùng chúng chỉ trong 1 năm tới

Thoáng chút bối rối, Tim Lee cho biết hiện Carrect đang có lợi nhuận âm, lỗ 40% trên 1 triệu USD, lý do phải chia tỷ lệ hoa hồng phải chia cho nhà xe.

"Doanh thu 1 triệu USD vẫn lỗ đúng không? Vậy khi nào thì bạn đạt được điểm hòa vốn?", Shark Hưng hỏi.

Tim Lee chia sẻ, với 400.000 USD huy động được trong Shark Tank, anh sẽ dùng trong 1 năm tới. Sau đó, Carrect sẵn sàng chi tiêu ở Malaysia và Singapore, anh sẽ không cần gọi vốn nữa.

"Một khi tôi huy động được 400.000 USD trong Shark Tank, chúng tôi sẽ dùng chúng chỉ trong 1 năm tới. Và sau đó chúng tôi sẵn sàng hoàn toàn bằng việc chi tiêu ở Malaysia và Singapore. Tôi không cần gây quỹ nữa hoặc tôi muốn có một hình thức tiếp tục tạo ra doanh thu. Vì vậy, tại thời điểm này, tôi không thể nói được ngày chính xác có thể đạt đến điểm hòa vốn", Tim Lee chia sẻ.

Shark Linh tìm hiểu xem startup có nhân viên tài chính trong đội ngũ vận hành hay không. Tim Lee cho biết, Carrect có kế toán. Tuy nhiên hầu hết các công việc tài chính sẽ do anh kiểm soát.

Lần lượt Shark Liên, Shark Bình và Shark Linh từ chối đầu tư. Shark Linh cho rằng vấn đề mà Startup đang gặp phải là ở đội ngũ. Bà khuyên Tim Lee nên xem xét về đội ngũ làm việc của mình để tuyển dụng nhân sự cho lĩnh vực còn thiếu.

"OK Tim, bạn là một chàng trai tốt. Tôi không hiểu tại sao những nhà đầu tư trước lại rót vốn cho bạn. Tôi thực sự ngạc nhiên vì bạn đã gọi được 400.000 USD, nhưng bạn chưa sẵn sàng nói về mô hình kinh doanh của bạn trước mọi người".

"Bạn là chàng trai dễ mến, nhưng bạn cần chắc chắn và chính xác khi bạn nói chuyện với chúng tôi - những nhà đầu tư. Bạn chưa sẵn sàng với lĩnh vực tài chính. Bạn nói bạn xử lý tài chính, nhưng bạn không biết dự báo lỗ lãi", Shark Louis nói và từ chối đầu tư.

"Làm sao tôi có thể exit nếu bạn vẫn đang đốt tiền mà không có lãi?", Shark Hưng hỏi và cũng từ chối đầu tư.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM