Tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Bay cùng… xác chết, bồn cầu hàng hiệu, nhận lương vài trăm USD/ngày

30/09/2020 09:35 AM | Kinh doanh

Cuộc sống của một tiếp viên hàng không VIP có thể đặt bạn vào tình trạng "chờ vĩnh viễn" bởi bạn không biết mình sẽ đi đâu trong 48 giờ tới.

Đối với người bình thường, việc đi máy bay đôi khi đem lại nhiều rắc rối như xếp hàng chờ đợi hay bó mình trong chiếc ghế không mấy thoải mái. Tuy nhiên, ở một nơi nào đó trên bầu trời, trên một chiếc máy bay riêng, mọi thứ lại diễn ra hoàn toàn khác. Đó là đặc quyền di chuyển mà không nhiều người trên thế giới được hưởng. Đa phần hành khách là người nổi tiếng, người trong hoàng gia hay nhà tài phiệt.

Đến đây, không thể không nhắc đến tiếp viên hàng không bởi họ góp phần rất lớn vào sự vận hành của các chuyến bay VIP. Dù đi kèm với quyền lợi du lịch khắp thế giới nhưng công việc của họ không nhẹ nhàng như mọi người vẫn nghĩ.

Tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Bay cùng… xác chết, bồn cầu hàng hiệu, nhận lương vài trăm USD/ngày - Ảnh 1.

Tiếp viên hàng không của máy bay riêng có cơ hội du lịch thế giới miễn phí.

Để phục vụ giới thượng lưu, họ cần nhiều kỹ năng phục vụ, bao gồm pha chế đồ uống, dọn dẹp, phục vụ đồ ăn, trợ lý cá nhân và thậm chí là người trông thú cưng. Tuy tiếp viên hàng không VIP không có đồng phục nhưng một số người được yêu cầu đi giày cao gót và trang điểm đơn giản.

Kimberley Benton đã làm việc trong ngành này được 10 năm. Tình yêu du lịch đã lôi cuốn cô vào nghề và giúp cô có cơ hội trải nghiệm 14 chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Cô đã đến hơn 130 quốc gia và đi trên 27 loại máy bay kinh doanh khác nhau cùng nhiều nhân vật quan trọng.

Đối với cô, trở thành tiếp viên hàng không VIP không chỉ là cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể cho khách hàng mà còn là "tạo ra trải nghiệm tốt". Cô từng tổ chức nhiều bữa tiệc trên máy bay riêng cho người nổi tiếng. Khi đó, cô luôn đảm bảo để mọi người không uống quá nhiều nhưng cũng không làm hỏng cuộc vui.

Kinh nghiệm nhiều năm đã giúp cô có khả năng thích nghi với mọi tình huống và khách hàng. Benton chia sẻ: "Ban nhạc pop, hoàng gia, triệu phú, tỷ phú, người thừa kế giàu có… là những người tôi đã bay cùng. Tuy có chút lo lắng nhưng khi đồng hành với họ, tôi nhận ra rằng họ cũng như những người khác".

Những con vẹt kỳ lạ, súng và xác chết

Mary Kalymnou, một nữ tiếp viên có 13 năm kinh nghiệm khác cho biết cô từng làm việc cho nhiều khách hàng quốc tế cấp cao như người của hoàng gia, nguyên thủ quốc gia, CEO và người nổi tiếng.

Tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Bay cùng… xác chết, bồn cầu hàng hiệu, nhận lương vài trăm USD/ngày - Ảnh 2.

Nữ tiếp viên Mary Kalymnou.

Kalymnou nói rằng cô từng nhìn thấy hành khách mang theo những con vẹt kỳ lạ, đồ trang sức, hơn 20 túi đồ mua sắm và súng. Thậm chí, cô còn bay cùng… xác chết. Nữ tiếp viên kể lại: "3 lần trong sự nghiệp, tôi bay cùng một người đã qua đời. Quan tài đều được làm bằng vàng và gỗ đắt tiền".

Trong khi đó, Benton kể rằng cô từng phục vụ trên mọt chiếc máy bay được trải thảm lụa đắt tiền và bồn cầu do thương hiệu thời trang cao cấp Fendi sản xuất.

Cả hai cho biết tiếp viên hàng không VIP là một công việc khó khăn và đòi hỏi rất nhiều hi sinh. Nếu không cống hiến hết mình, bạn có thể bị thay thế dễ dàng. Theo cô, chuyên nghiệp thôi chưa đủ và bạn phải trở thành người đặc biệt, sở hữu kỹ năng phục vụ cao cấp như tư duy sáng tạo, cư xử tuyệt vời, thanh lịch và hiếu khách.

Benton hiện đang làm tiếp viên hàng không tự do cho TAG Aviation và nhiều nhà khai thác khác cung cấp dịch vụ hàng không tư nhân và doanh nghiệp.

Trước đây, cô có thời gian làm việc trên chiếc máy bay tư nhân sang trọng hiện đại nhất của Four Seasons. Họ từng tổ chức tour du lịch thế giới bằng máy bay riêng có sức chứa 52 người với chi phí 119.000 USD/người cho chuyến đi đến 9 quốc gia trong 24 ngày.

Còn khi phục vụ máy bay nhỏ hơn, Benton thường làm việc một mình thay vì theo nhóm. Trước mỗi chuyến bay, cả Kalymnou và Benton đều phải chuẩn bị nhiều thứ. Có khách hàng dễ tính chỉ yêu cầu bữa ăn đơn giản nhưng cũng có người yêu cầu cả một bàn tiệc và dịch vụ 5 sao.

Tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Bay cùng… xác chết, bồn cầu hàng hiệu, nhận lương vài trăm USD/ngày - Ảnh 3.

Khách hàng trên máy bay tư nhân thường có yêu cầu rất cao.

Một lần, Kalymnou nhận được yêu cầu vào phút chót món súp vây cá mập. Đây là món khá hiếm và thường phải đặt trước từ 48 giờ. Điều này khiến cô phải vô cùng vất vả mới thực hiện được.

Sống cuộc sống ở "chế độ chờ vĩnh viễn"

Cuộc sống của một tiếp viên hàng không VIP có thể đặt bạn vào tình trạng "chờ vĩnh viễn" bởi bạn không biết mình sẽ đi đâu trong 48 giờ tới. Benton chia sẻ: "Đôi khi, bạn chẳng có cơ hội để nghỉ trọn vẹn một ngày".

Không có mức lương cố định cho nghề này. Họ có thể kiếm được từ 200 USD đến 590 USD/ngày, tùy thỏa thuận với nhà điều hành.

Benton cho biết cô ít khi nhận được tiền boa nhưng thỉnh thoảng cô được các vị khách tặng quà có giá trị như túi xách đắt tiền. Cô cho biết đặc quyền lớn nhất của công việc là cơ hội gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng và đến thăm các địa điểm "trong mơ" như Maldives, đảo Bali hay đảo Phục sinh.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM