Tiền vừa có thể và vừa không thể mua được hạnh phúc nhưng nếu biết cách, bạn sẽ hạnh phúc hơn dù không giàu lên so với hiện tại

15/09/2021 04:52 PM | Kinh doanh

Theo các chuyên gia tài chính, tiêu tiền đem lại niềm vui nhưng tiết kiệm tiền cũng giúp thúc đẩy hạnh phúc.

Tiền vừa có thể và vừa không thể mua được hạnh phúc nhưng nếu biết cách, bạn sẽ hạnh phúc hơn dù không giàu lên so với hiện tại

Hầu hết chúng ta đều đã từng ít nhất 1 lần nghe câu "tiền không mua được hạnh phúc". Tuy nhiên, khi xem truyền hình hay lướt mạng xã hội, bạn lại thấy những thông tin ngụ ý rằng nếu có nhiều tiền hơn, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Vậy rốt cuộc tiền có mua được hạnh phúc hay không?

Theo các nghiên cứu, câu trả lời là cả có và không! Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu tiền có thể mang lại cảm giác vui vẻ nhất thời nhưng chi tiền liên tục lại không đem đến hạnh phúc thực sự cho con người.

Tiền vừa có thể và vừa không thể mua được hạnh phúc nhưng nếu biết cách, bạn sẽ hạnh phúc hơn dù không giàu lên so với hiện tại - Ảnh 1.

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng bạn có thể làm 5 điều sau để trở nên hạnh phúc hơn ngay cả khi không giàu lên đáng kể so với hiện tại.

Tiết kiệm tiền trước khi tiêu tiền

Tiêu tiền thoải mái đem lại niềm vui nhưng một nghiên cứu năm 2016 cho thấy tiết kiệm tiền cũng có thể thúc đẩy hạnh phúc. Theo đó, số tiền trong tài khoản ngân hàng có liên hệ mật thiết với sự hài lòng trong cuộc sống hơn là mức thu nhập của một người.

Giải phóng thời gian

Dọn dẹp nhà cửa, mua đồ tạp hóa hay tắm cho thú cưng có phải việc vặt yêu thích của bạn? Nếu câu trả lời là có, bạn đã tiết kiệm được một khoản chi phí. Còn nếu ngược lại, bạn có thể cân nhắc thuê người khác làm những việc đó để giải phóng thời gian cho bản thân và để bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. "Mua" thời gian thay vì mua sắm hay vùi đầu vào các công việc không mong muốn sẽ giúp bạn hài lòng hơn với cuộc sống.

Dùng tiền để thực hiện các thói quen lành mạnh

Các nhà khoa học nói rằng người có thói quen lành mạnh như thường xuyên luyện tập, ăn đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ, có xu hướng hài lòng hơn với cuộc sống. Những thói quen này có thể được hình thành và duy trì dễ dàng hơn với sự trợ giúp của đồng tiền.

Ví dụ đơn giản, bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách mua một cái đệm hay gối tốt hơn. Hay nếu không thoải mái với việc đến phòng tập, bạn có thể mua thiết bị luyện tập tại nhà. Ngoài ra, các món ăn đầy đủ dưỡng chất cũng giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tiền vừa có thể và vừa không thể mua được hạnh phúc nhưng nếu biết cách, bạn sẽ hạnh phúc hơn dù không giàu lên so với hiện tại - Ảnh 2.

Nhìn chung, số tiền bạn bỏ ra để trở nên khỏe mạnh hơn có thể gián tiếp giúp bạn hạnh phúc hơn.

Biết cho đi

Một nghiên cứu về mức độ hạnh phúc của con người năm 2019 tặng người tham gia một số tiền nhỏ để chi tiêu cho bản thân hoặc người khác. Kết quả là những người cho đi có mức độ hạnh phúc cao hơn so với người chỉ tiêu cho bản thân.

Trong nhiều trường hợp, cho đi sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn là việc nhận thứ gì đó từ người khác.

Ưu tiên trải nghiệm hơn của cải vật chất

Nhiều nghiên cứu cho thấy số tiền chi cho trải nghiệm giúp chúng ta hạnh phúc hơn số tiền chi cho đồ đạc. Nguyên nhân là vì chúng ta có xu hướng ghi nhớ trải nghiệm, khiến tác động của nó lâu dài hơn việc mua hàng.

Trong một nghiên cứu, hơn 1.000 người Mỹ được yêu cầu nhớ lại 2 khoản chi khiến họ hạnh phúc, 1 là khoản chi mua sắm, 1 là khoản chi cho trải nghiệm. Kết quả là 57% số người được hỏi cho biết họ thấy hạnh phúc hơn với trải nghiệm trong khi chỉ có 34% cảm thấy vui vẻ hơn khi mua sắm.

Nguồn: Ladders

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhân viên siêu thị nơm nớp sợ nay đi làm, mai đi cách ly, CEO AEON gửi thư tri ân từng nhân viên, chi khủng để họ được cách ly tại khách sạn

"Thực sự chi phí này rất khủng khiếp", đại diện AEON cho biết. Chiến lược giữ người lao động là chiến lược dài hạn, không thể ngắn hạn và chỉ nhìn vào những chi phí bỏ ra hiện tại…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách "mang văn hoá Vingroup" được ông đem tặng cho nhân viên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

Khủng hoảng nội bộ bùng nổ ở Apple: Nhân viên liên tục "tố" chuyện quấy rối tình dục, phân biệt chủng tộc và giới tính, o ép lương bổng

Apple có khoảng 160.000 nhân viên trên khắp thế giới, rất nhiều công nhân của họ đang phàn nàn về môi trường làm việc...

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance bị Mỹ điều tra

Các nhà chức trách Mỹ đặt câu hỏi liệu sàn Binance có lợi dụng thông tin mua bán của nhà đầu tư để đầu cơ kiếm lời hay không.

Đọc thêm