Tiền vào thị trường cao nhất trong hơn 7 tháng, chứng khoán Việt Nam đứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp

01/12/2022 16:08 PM | Kinh doanh

Thanh khoản thị trường tăng đột biến với giá trị khớp lệnh trên HoSE lên đến hơn 20.300 tỷ đồng, cao hơn gần 42% so với phiên trước. Về mặt khối lượng giao dịch, con số 1,26 tỷ cổ phiếu khớp lệnh phiên hôm nay cũng là mức cao nhất kể từ ngày 10/1/2022.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12 đầy rung lắc. VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian nhưng lại bất ngờ chịu áp lực bán mạnh vào cuối phiên. Chỉ số giảm 1,16% xuống mức gần thấp nhất phiên tại 1.036,28 điểm qua đó chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp.

Giao dịch rất sôi động đẩy thanh khoản thị trường tăng đột biến với giá trị khớp lệnh trên HoSE lên đến hơn 20.300 tỷ đồng, cao hơn gần 42% so với phiên trước. Đây cũng là mức thanh khoản cao nhất trong hơn 7 tháng kể từ ngày 22/4 – thời điểm thị trường vẫn thường xuyên khớp lệnh trên dưới 1 tỷ USD.

Về mặt khối lượng giao dịch, con số 1,26 tỷ cổ phiếu khớp lệnh phiên hôm nay cũng là mức cao nhất kể từ ngày 10/1/2022. Điều đáng lưu ý là hôm nay không có pha “giải cứu” nào đẩy thanh khoản tăng đột biến trên một cổ phiếu như một số phiên gần đây. Điều này cho thấy dòng tiền lan tỏa khá tích cực nhưng mặt khác cũng phản ánh áp lực chốt lời trên diện rộng sau nhịp tăng mạnh vừa qua.

Tiền vào thị trường cao nhất trong hơn 7 tháng, chứng khoán Việt Nam đứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp - Ảnh 1.

Đóng góp đáng kể vào sự sôi động này là giao dịch đầy tích cực đến từ khối ngoại khi mua ròng hơn 1.100 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Xu hướng này được tiếp nối từ tháng trước khi thị trường sụt giảm mạnh xuống đáy 2 năm. Tính chung trong một tháng trở lại đây, khối ngoại đã mua ròng lên đến 17.000 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trên sàn chứng khoán Việt Nam, con số kỷ lục trong lịch sử.

Bên cạnh động thái giải ngân trở lại của các quỹ chủ động lớn như Dragon Capital, VinaCapital,... dòng vốn ngoại đổ vào thị trường qua kênh ETF cũng ghi nhận những con số kỷ lục. Trong tháng 11, các quỹ ETF đã hút ròng khoảng 8.000 tỷ đồng, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây và xấp xỉ tổng giá trị trong 3 quý đầu năm. Lũy kế từ đầu năm, dòng vốn đổ vào chứng khoán Việt Nam qua các quỹ ETF đã lên đến hơn 17.000 tỷ đồng.

Tiền vào thị trường cao nhất trong hơn 7 tháng, chứng khoán Việt Nam đứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp - Ảnh 2.

Một trong những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài trở lại là mức định giá thấp kỷ lục của chứng khoán Việt Nam sau giai đoạn sụt giảm kéo dài. Dù đã hồi mạnh gần đây, P/E trailing của VN-Index vẫn chỉ ở mức 10,8x tương đương vùng đáy các giai đoạn khủng hoảng trong quá khứ. Nhiều Bluechips hiện đang giao dịch quanh giá trị sổ sách, thậm chí một số cái tên còn có P/B dưới 1 lần.

Theo đánh giá của Fubon ETF, VN-Index đã điều chỉnh về sát với đường trung bình 10 năm, độ lệch chuẩn trong ngắn hạn là lớn và các khía cạnh kỹ thuật đều cho thấy những tín hiệu tích cực. Định giá P/E cũng đã giảm xuống mức thấp lịch sử và tạo cơ hội tốt cho một sự phục hồi mạnh từ vùng đáy ngắn hạn. “Thời điểm hiện tại cho tới tháng 2/2023 sẽ là giai đoạn vô cùng tốt để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam” – quỹ đầu tư nhấn mạnh.

Tiền vào thị trường cao nhất trong hơn 7 tháng, chứng khoán Việt Nam đứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp - Ảnh 3.

Cũng như nhiều quỹ ngoại lớn trên thị trường từng nhận định, Fubon ETF cũng tỏ ra lạc quan với yếu tố vĩ mô ổn định của Việt Nam. Quỹ đầu tư cho rằng vẫn có khả năng lãi suất điều hành sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12 nhưng chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ không tác động quá tiêu cực đến thị trường. Thêm nữa, đồng USD đã bắt đầu hạ nhiệt và FED cũng phát đi những tín hiệu về việc giảm cường độ tăng lãi suất của Mỹ.

Ở khía cạnh khác, với lợi thế chi phí lao động, Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do với nhiều nước, và được hưởng lợi từ chuyển giao thương mại Trung Quốc - Mỹ. Chính những điều này mở ra triển vọng tốt cho nền kinh tế nói chung trong đó gồm thị trường chứng khoán, từ đó giúp thu hút thêm các nhà đầu tư trong tương lai. Fubon đánh giá dòng vốn ngoại sẽ còn tăng cường đầu tư hơn nữa vào Việt Nam nếu thị trường được nâng hạng vào danh sách thị trường mới nổi trong thời gian tới.

Theo Hà Linh

Cùng chuyên mục
XEM