Tiến sĩ Tiền Hồng Cương: Muốn phòng tránh ung thư gan, chỉ cần làm tốt 3 việc là đủ

26/03/2017 11:20 AM | Sống

Ung thư gan đang trở thành căn bệnh phổ biến tấn công nhiều lứa tuổi. Việc phát hiện bệnh thường đã quá muộn dẫn đến khó điều trị. Tốt nhất là hãy ghi nhớ cách phòng bệnh này.

Viêm gan là một căn bệnh phổ biến, đặc biệt là ở các nước châu Á. Ung thư gan cũng được xem là 1 trong 3 nhóm bệnh có người mắc nhiều nhất trong khu vực.

Trong thực tế, ung thư gan có quá trình tiến triển chậm, hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả nếu chúng ta sớm hiểu được những kiến thức liên quan đến bệnh này.

Thực trạng đáng báo động về bệnh ung thư gan

Chuyên gia ung thư, bác sĩ Tiền Hồng Cương, Phó trưởng khoa gan mật tụy Bệnh viện Ung thư, Đại học Bắc Kinh (TQ) cho biết, ung thư gan là một căn bệnh lớn tại nước này xuất phát từ việc có nhiều người bị viêm gan B, ung thư gan phát triển hơn trên nền bệnh xơ gan.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan tại Trung Quốc hiện đang chiếm khoảng 55% của thế giới, đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân. Nó giống như một kẻ giết người giấu mặt, chính sự nguy hiểm này khiến chúng ta không thể bỏ qua.

Dữ liệu thống kê cho thấy tỉ lệ người chết do ung thư gan ở Trung Quốc có sự chênh lệch giữa nam và nữ là 3: 1. Viêm gan B là một nguyên nhân chính gây ung thư gan, chiếm 80%, khoảng 5% bệnh viêm gan C, viêm gan do rượu dẫn đến tỷ lệ ung thư gan đang tăng nhanh.

Đây là số liệu và tình trạng để chúng ta tự tham chiếu và thay đổi phù hợp mới có thể phòng bệnh.

4 yếu tố nguy cơ cần tránh: Viêm gan, thực phẩm bị mốc, nguồn nước ô nhiễm , rượu bia

Viêm gan B là bệnh viêm gan mãn tính phát triển thành ung thư trong thời gian tương đối dài, chủ yếu ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi mới phát bệnh.

Tiến sĩ Cương nhấn mạnh đặc biệt rằng, nguy cơ mắc bệnh gan cao như hiện nay xuất phát từ chế độ ăn uống, thực phẩm biến chất, nguồn nước bị ô nhiễm, lạm dụng các chất độc hại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, do đời sống ngày một nâng cao, con người ăn uống quá nhiều so với mức tiêu thụ của cơ thể dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ phổ biến, phát triển nhanh chóng trên nhiều nhóm người.

Nhóm người mắc viêm gan nhiễm mỡ không cồn (NASH) với xác suất 20% có thể được chuyển đổi sang xơ gan, ung thư gan.

Nếu người có tiền sử uống rượu nhiều hơn 5 năm (nam uống rượu hàng ngày ≥40ml, nữ ≥20ml), hoặc có tiền sử uống nhiều rượu trong vòng hai tuần (uống rượu hàng ngày khoảng 80ml hoặc nhiều hơn) có thể dễ dàng hình thành bệnh gan do rượu, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Những gia đình có bệnh nhân ung thư hoặc viêm gan mãn tính, các thành viên nam giới nên bắt đầu sàng lọc thường xuyên từ tuổi 35, phụ nữ từ 45 tuổi bắt đầu khám tầm soát, sàng lọc để phát hiện bệnh sớm.

Triệu chứng: Cảnh giác cao với các triệu chứng đơn giản lặp lại và kéo dài

Triệu chứng sớm của ung thư gan không điển hình, không rõ hoặc thậm chí không có, chủ yếu được phát hiện khi đã ở trong giai đoạn bệnh tiến triển. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết.

Bác sĩ Cương cho rằng, một khi có các dấu hiệu như trướng bụng, cảm thấy mệt mỏi, đau hạ sườn gan trên bên phải, chán ăn, giảm cân, phù thũng đều là những triệu chứng cho thấy cơ thể đã thực sự có bệnh cần báo động. Lúc này gần như bạn phải bắt đầu có sự tác động y tế càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán: Hai loại kiểm tra cần thiết

Những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh gan cao, nên thực hiện ít nhất hai hình thức kiểm tra sức khỏe.

Một là nên kiểm tra bằng siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (CT). Thứ 2 là kiểm tra kỹ trong phòng thứ nghiệm, chẳng hạn như kiểm tra các chỉ số alpha-fetoprotein (AFP), kiểm tra vi rút viêm gan, chức năng đông máu, chức năng gan và các xét nghiệm khác.

Bác sĩ Cương nhắc nhở, những người bị viêm gan nên kiểm tra mức độ hoạt động của vi-rút để phòng chống và kiểm soát hiệu quả.

Phương pháp điều trị: Tùy tình trạng của từng cá nhân

Ung thư gan nguyên phát có thể được chia thành 3 nhóm chính, sự phân chia tế bào thành ung thư tế bào gan, ung thư tế bào gan thể ống mật, và ung thư tế bào thể hỗn hợp. Dựa trên hình thái cụ thể của tế bào ung thư sẽ chia thành các loại hình như khối u nhỏ, khối u lớn và khối u lan tỏa.

Theo bác sĩ Cương, việc điều trị bệnh gan cần căn cứ trên tình trạng bệnh cụ thể của từng cá nhân thông qua các nghiên cứu phân tích bệnh án.

Hiện nay tại Trung Quốc chủ yếu có các giải pháp điều trị gồm điều trị ngoại khoa (cắt bớt, cấy ghép hoặc thay thế gan); điều trị không phẫu thuật (liệu pháp cắt đốt, hóa trị, thuyên tắc động mạch, xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu phân tử và liệu pháp miễn dịch) dựa trên tình trạng thực tế.

3 giải pháp phòng ngừa: Loại bỏ nấm mốc, tránh nguồn nước ô nhiễm, phòng viêm gan

Không ai muốn bị ung thư, một khi đã bị ung thư thì dù cố gắng thế nào cũng đã gây ra hậu quả. Hoặc là sẽ mất tiền để chữa trị, hoặc là phải chịu nhiều đau đớn, nhưng nhiều người sau khi đã chịu cả 2 thử thách trên vẫn không qua khỏi.

Vậy nên, bất kỳ ai cũng muốn biết làm thế nào để ngăn ngừa ung thư gan . Tiến sĩ Cương cho rằng, sau khi thực hiện rất nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh, các phòng ngừa tốt nhất chỉ cần nhớ 3 việc nêu trên.

Phòng ngừa nấm mốc cần chú ý cả đường ăn uống và sinh hoạt, nơi ở. Tuyệt đối không ăn các món ăn đã bị mốc, chúng chứa chất aflatoxin – có thể gây bệnh nhanh chóng.

Phòng tránh nguồn nước bẩn, ô nhiễm, thiếu sạch sẽ, bao gồm cả nước ăn uống, nước sinh hoạt và nguồn nước nơi cư trú.

Phòng bệnh viêm gan bằng cách tiêm phòng, thường xuyên kiểm tra để ngăn chặn các nguồn lây nhiễm viêm gan B, thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có sự can thiệp y tế kịp thời.

Ngoài ra, đặc biệt chú ý đến việc hạn chế uống rượu, ăn các loại trái cây tươi và rau quả, tích cực tập thể dục, giữ gìn sức khỏe, lạc quan yêu đời, duy trì thái độ vui vẻ, học cách tự điều chỉnh tâm trạng, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Theo Văn Hồng

Cùng chuyên mục
XEM