‘Tiến sĩ tận thế’ tiên đoán về cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ

23/10/2022 08:51 AM | Kinh doanh

Ông Nouriel Roubini - nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới, Giáo sư Đại học New York, cho biết các thị trường tài chính toàn cầu nên chuẩn bị cho giai đoạn suy thoái giống như cuộc khủng hoảng của những năm 1970 và 2008.

Ngày 20/10, ông Roubini nói với hãng tin Bloomberg rằng các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ phải từ bỏ việc thắt chặt chính sách tiền tệ trước khi đánh bại "bóng ma" lạm phát. Nhà kinh tế học này cảnh báo: "Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ, cuộc suy thoái sẽ xảy ra và các quốc gia sẽ phải đối mặt với khủng hoảng tài chính".

Theo dự đoán của ông Roubini, một số công ty lớn có hệ thống sẽ bị phá sản, "hiệu ứng Lehman" có thể xảy ra, và FED sẽ không đủ khả năng để ngăn chặn điều đó. Thế giới sẽ phải chứng kiến một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng và đối mặt với cú sốc thị trường tài chính.

Hiệu ứng Lehman là thuật ngữ dùng để ám chỉ về một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra giống như sự phá sản của Lehman Brothers đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008.

Ông chỉ ra giá các cổ phiếu đã giảm hơn 20% trong năm nay, vốn cổ phần tư nhân ngày càng căng thẳng, bất động sản Mỹ giảm nhiệt và thị trường tín dụng lao dốc, khi các công ty đang tận dụng nhiều năm lãi suất thấp để trả nợ.

"Lạm phát sẽ không giảm đủ nhanh vì các quốc gia bị sốc nguồn cung tiêu cực. Hãy lưu ý rằng khi bị sốc nguồn cung tiêu cực, các quốc gia sẽ gặp suy thoái và lạm phát cao. Chúng ta sẽ không thể kiềm chế lạm phát giảm nhanh xuống mức 2%", ông giải thích.

Theo ông Roubini, kết quả của tất cả những yếu tố này sẽ tạo ra thời kỳ kết hợp giữa điều tồi tệ nhất của những năm 1970 với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

"Đây chỉ là khởi đầu của nỗi đau đó. Hãy chờ cho đến khi điều đó trở thành nỗi đau thực sự. Sau đó, các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu có thể rạn nứt, không phải chỉ ở Mỹ, mà chắc chắn là trên phạm vi quốc tế", ông nói.

Ông Roubini đã trở nên nổi tiếng khi tiên đoán chính xác cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009 và được Phố Wall mệnh danh là "Tiến sĩ tận thế".

Theo Vân Khánh

Cùng chuyên mục
XEM