Sáng lập Triip.me và hành trình khởi nghiệp có nước mắt, trăn trở và những 'nhát dao' cắt vào tim gan

26/04/2016 10:17 AM | Kinh doanh

Nói về hành trình khởi nghiệp của Triip.me, nhiều người không khỏi bất ngờ, kèm theo sự ngưỡng mộ dành cho những nhà sáng lập.

Tháng 2/2016, cộng đồng startup Việt nói chung đón tin mừng khi startup về du lịch Triiip.me nhận được khoản đầu tư lên tới 500.000 USD từ quỹ Gobi Partners của Trung Quốc. Với khoản đầu tư này, rất có thể Triip.me đã được định giá lên tới 2,5 triệu USD.

Nói về hành trình khởi nghiệp của Triip.me, nhiều người không khỏi bất ngờ, kèm theo sự ngưỡng mộ dành cho những nhà sáng lập.

Đội ngũ 5 nhà sáng lập Triip.me

Được lấy cảm hứng từ kinh nghiệm của 5 người đam mê du lịch. Trong suốt những hành trình trải qua trên khắp thế giới, họ gặp phải không ít khó khăn trong việc tạo ra những hành trình hoàn hảo, đối diện với những thách thức trong việc tìm kiếm mọi thứ để làm tại những nơi họ đi qua và tìm ra cách để trải nghiệm văn hóa địa phương theo một cách chân thực nhất.

Để giải quyết vấn đề này, họ thành lập nên Triip.me – một nền tảng du lịch kết nối du khách với người dân địa phương trên toàn thế giới, cho phép tất cả mọi người với ý tưởng về một tour du lịch chia sẻ cuộc sống và câu chuyện cá nhân với khách du lịch.

Hành trình khởi nghiệp có nước mắt, trăn trở và những "nhát dao" cắt vào vào tim gan!

Lâm Thị Thúy Hà – một trong những nhà đồng sáng lập của công ty vẫn còn đang đi học khi cô bắt đầu thành lập một nhóm sinh viên có tên gọi Saigon Hotpot.

Những thành viên trong nhóm này tương tác với các khách du lịch ghé thăm TP Hồ Chí Minh của Việt Nam và dẫn họ tới mọi điểm tham quan quanh thành phố, tất cả chỉ vì cơ hội được học kỹ năng giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ. Những sinh viên này đã làm rất tốt và trong vòng 4 năm, Saigon Hotpot đã được thăng hạng rất cao trên TripAdvisor.

Ý tưởng này sau đó được biến thành Triip.me sau khi các nhà sáng lập hoàn thành chương trình đại học.

Kể lại hành trình khởi nghiệp của mình, nhà sáng lập Lâm Thị Thuý Hà trong cuốn sách Bánh răng khởi nghiệp đã có những chia sẻ rất chân thành về quá trình khởi nghiệp của mình. Dưới đây là trích dẫn dòng chia sẻ của cô:

Sự nhiệt huyết, đam mê cùng với ý tưởng - điều mà bạn cho là và tin là đúng dựa trên kinh nghiệm thực tiễn bạn tích luỹ được trong suốt nhiều năm trong ngành - cũng như kiến thức sẵn có của bản thân về sản phẩm và nhu cầu cần được giải quyết của khách hàng có đủ để giúp bạn tiếp tục con đường khởi nghiệp chông gai? Khi mà nền tảng/kiến thức về công nghệ, tài chính, thiết lập mô hình kinh doanh, xác định các rủi ro… của bạn chưa thực sự vững chắc? Và khi bạn luôn tin tưởng những cộng sự của bạn sẽ thực hiện điều đó tốt và hiệu quả như bạn mong đợi?

Câu chuyện sáng lập Triiip.me và hành trình đưa Triip.me đến với vị trí hiện tại quả thực không hề đơn giản. Đằng sau những lời khen về sản phẩm tốt, ý tưởng hay, triển vọng trên các trang báo nổi tiếng nước ngoài, các giải thưởng về khởi nghiệp… có bao nhiêu giọt nước mắt, có bao nhiêu “nhát dao” cắt sát vào tim gan và có bao nhiêu trăn trở khác khiến chúng tôi giật mình thức giấc hàng đêm? Những tảng đá của trách nhiệm, đam mê, niềm tin và khát vọng thành công cứ đè nặng đến mức đã có lúc chúng tôi tưởng chừng muốn buông bỏ tất cả.

Khi quyết định bán ngôi nhà duy nhất của mình và dành toàn bộ tâm sức tập trung cho Triip.me là lúc chúng tôi xác định một niềm tin vững chắc vào thành công của công ty.

Nhưng nếu là bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào khi về nhà, các con bạn luôn nhắc bạn nhớ về những kỷ niệm đẹp, sự tiện nghi thoải mái ở ngôi nhà cũ và ước gì có một phòng riêng như trước kia?

Không chỉ thế, nhiều vấn đề khác cũng liên tục ập đến, áp đảo và khiến tinh thần, ý chí cũng như cảm xúc của bạn bị thử thách liên tục… Đó là những gì mà chúng tôi đã và đang trải qua.

Đón nhận thành quả triệu đô

Khó khăn là vậy nhưng Triip.me nói chung và Lâm Thị Thuý Hà nói riêng đã nhận được thành quả xứng đáng.

Việc quyết định bán nhà và dành toàn bộ số tiền phát triển Triip.me đã giúp công ty này đạt được bước tiến vượt bậc, tăng trưởng về cả lượng khách ghé thăm cũng như doanh thu.


​

“Trong vòng 2 tuần, doanh thu đã tăng gấp 3 và số lượng người dùng tăng 40%. Chỉ sau 12 tháng, chúng tôi đã chi 5.000 USD để tiếp cận tới 66 thành phố và có 4.200 người dùng”, Hải Hồ - chồng của Lâm Thị Thuý Hà đồng thời là đồng sáng lập của Triip.me nói.

Tính đến tháng 6/2014, Triip.me chỉ đạt doanh thu 1.000 USD nhưng con số này đã nhanh chóng tăng trưởng 100% và đạt 10.000 USD vào tháng 2/2016.

Cùng lúc này công ty nhận khoản đầu tư lên tới 500.000 USD từ một quỹ của Trung Quốc và được định giá lên tới 2,5 triệu USD.

Cũng trong năm 2014, thậm chí trong một bài viết của tạp chí Forbes, nói về tiềm năng của mô hình kinh tế chia sẻ đang nở rộ tại khu vực Đông Nam Á rất có thể sẽ tạo ra thêm nhiều Uber hay Airbnb cho khu vực này.

Nhắc đến Việt Nam, tạp chí Forbes đã đề cập tới Triip.me như một hình mẫu công ty khởi nghiệp sáng giá nhất của đất nước.

Hiện tại vẫn còn quá sớm để nói về tương lai của Triip.me, tuy nhiên như bản thân đồng sáng lập Lâm Thị Thuý Hà nói: "Đối với tôi,thực sự rất khó để nói về tương lai. Tôi sống với niềm đam mê, trong hiện tại. Tôi thở, sống và đặt 100% nỗ lực vào những gì tôi đam mê và yêu thích".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM