Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Muốn "khá" lên được thì mỗi người cần phải hiểu được 4 giai đoạn và 4 cách kiếm tiền này

27/11/2018 04:00 PM | Sống

Theo Tiến sĩ "triệu view" Lê Thẩm Dương, chúng ta có thể bắt đầu sự nghiệp ở bất kỳ giai đoạn nào tùy thuộc vào khả năng, ý chí của mỗi người.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Muốn "khá" lên được thì mỗi người cần phải hiểu được 4 giai đoạn và 4 cách kiếm tiền này

Trong chương trình Quyền lực ghế nóng số 4 được phát sóng trên VTV3 về chủ đề "tiền", Tiến sĩ "triệu view" Lê Thẩm Dương đã mang đến những quan điểm thú vị về 4 giai đoạn và 4 cách kiếm tiền trong cuộc sống.

Nói về tiền, TS Lê Thẩm Dương cho rằng, đó là một thước đo giá trị của con người. Mỗi giờ bạn kiếm được bao nhiêu tiền sẽ là cách để người khác đánh giá giá trị thật của bạn. Chỉ cần kiếm tiền bằng con đường chân chính là có giá trị, không cần suy xét nhiều.

Về cách kiếm tiền, Tiến sĩ đưa ra quan điểm rõ ràng về 4 giai đoạn và 4 kiểu kiếm tiền: Làm thuê, tự doanh, điều hành và ông chủ.

Kiếm tiền bằng cách nào, nó có 2 cách. Nếu nhìn ở lăng kính đam mê, tôi đam mê nhưng mà cái nghề tôi đam mê không ra tiền. Người ta sẽ chọn nghề không đam mê để kiếm tiền xong người ta nuôi đam mê.

Nhưng nhìn tổng thể, chu trình kiếm tiền của con người có 2 yếu tố: Điều cần đầu tiên là phải có lao động. Lao động có 2 dạng: một là lao động giản đơn bằng cơ bắp. Hai là lao động phức tạp bằng trí não.

Tuy nhiên, để có thể đạt được kết quả tốt, đạt được sự giàu có, tự do tài chính thì mỗi người cần hiểu được 4 bước để kiếm tiền sau đây: Đầu tiên, một bạn nào đó nghèo ra trường, giờ tay lên, bóc lột em đi đó là kiếm tiền bằng cách làm thuê để tạo vốn ban đầu. Sau đó phải vượt được chính mình, người ta gọi đó là vượt ngưỡng.

 Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Muốn khá lên được thì mỗi người cần phải hiểu được 4 giai đoạn và 4 cách kiếm tiền này  - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình.

Nhảy sang giai đoạn 2, đó là kiếm tiền bằng ý chí của mình, thì gọi là tự doanh. Hiện nay có nhiều hình thức tự kinh doanh mà rất nhiều người đang áp dụng.

Giai đoạn 3, khi đã đạt được một thành quả nhất định, thì chúng ta cần phải vượt ngưỡng, đừng giới hạn bản thân mình. Khi đó, ta bước sang giai đoạn được gọi là kẻ điều hành. Tôi không làm mà ngồi bàn giấy và điều hành người khác làm việc và tạo ra các giá trị cho tôi.

Giai đoạn 4, nó chuyển sang giai đoạn vốn. Đó là khi bạn cũng không cần ngồi điều hành, mà bỏ vốn thuê người điều hành, cho nhân viên làm việc và bản thân có thể tự do về thời gian, thoải mái đi giải trí như chơi tennis. Người ta gọi đó là giai đoạn làm ông chủ.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ có dòng tiền hoàn toàn thụ động, lúc đó bạn được tự do tài chính. Bạn chỉ được tự do hoàn toàn nếu bạn được tự do tài chính.

Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, chung ta có thể bắt đầu sự nghiệp của mình ở bất kỳ giai đoạn nào tùy thuộc vào khả năng, ý chí của mỗi người.

Có những sinh viên mới ra trường, chưa có điều kiện cũng như kinh nghiệm thì có thể bắt đầu như một người làm thuê, "cho người khác bóc lột" để tích lũy kinh nghiệm. Cũng có những người có xuất phát điểm tốt có thể bắt đầu từ giai đoạn làm ông chủ hay đi làm thuê với tư cách là người điều hành luôn.

"Khi ra đời, nhảy một phát làm ông chủ luôn cũng được, mà đi làm thuê ngay cũng chẳng xấu. Làm nghề gì cũng đáng quý. Không có bất cứ lĩnh vực đầu tư nào toàn tốt hết", Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhấn mạnh.

Cũng trong chương trình, vị Tiến sĩ nổi tiếng cũng bàn về vấn đề quản lý tài chính với quy tắc 6 chiếc lọ, cụ thể như sau:

Lọ số 1, phải đảm bảo chi tiêu cho gia đình, chi cho nhu cầu thiết yếu. Theo Tiến sĩ, khoản này chiếm khoảng 55% thu nhập, bao gồm các khoản tiền nhà, tiền ăn, tiền xe.

Theo ông, một người vợ tuyệt vời thì một tháng chỉ cần đưa 5 triệu là có thể vun vén chi tiêu để gia đình đủ ăn không thiếu dinh dưỡng, lại để dành được khoản riêng. Còn người vợ mà đưa cả trăm triệu đều mua son phấn hết thì cần "đuổi ngay".

Lọ số 2, phải ưu tiên đề phòng cho tương lai. Để dành tiền để dự phòng là chính xác tuyệt đối, đặc biệt trong biến động ngày nay, nên cần để ra tới 20% thu nhập.

Lọ số 3, phải đầu tư cho bản thân, trong đó tuyệt vời nhất là đầu tư cho học hành để nâng tầm trí não lên. Tuy nhiên, sức khỏe cơ bắp cũng cần được đầu tư, bởi nêu không khỏe mạnh thì đừng nói đến não làm gì.

Lọ số 4, hãy cho đi để nhận lại, như từ thiện chẳng hạn. Khoản tiền này nên chiếm khoảng 5% thu nhập.

Lọ số 5, phải giải trí để giải quyết được "phần hồn", cho các nhu cầu giải trí, làm mới mối quan hệ...

Lọ số 6 là quỹ tài chính tự do để tiền biến thành tiền. Lúc này, ta sẽ đầu tư, ném tiền vào kinh doanh. Ném thiếu thì vay nợ, nhưng vay nợ phải có nền tảng.

Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, vay nợ là một hình thức kích cầu kinh tế và giải quyết được nhu cầu sử dụng tiền trước khi mình có. Vay nợ là một đòn bẩy, nhưng các bạn nên xác định được giới hạn và khả năng trả nợ của bản thân để có kế hoạch đúng mực.

Theo Hà Lê

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm