"Tiền nhiều tiền ít không quan trọng, vui vẻ là được": Niềm vui của tiền ít và tiền nhiều là không giống nhau

07/09/2020 08:14 AM | Sống

Tiền nhiều tiền ít chính là vấn đề, một người ít tiền, chất lượng cuộc sống thấp, có thể vì tiết kiệm vài đồng bạc mà không nỡ bỏ tiền ra mua một chai nước để uống, cơm thừa rau thừa không dám đổ đi, đợi tới hôm sau hâm lại ăn, không dám mua những mớ rau tươi ngon nhất, phải đợi tới khi giảm giá rồi mới dám mua…

01

"Tiền nhiều tiền ít không thành vấn đề, vui vẻ là quan trọng nhất"

Bạn có cảm thấy câu nói này rất quen thuộc? Tin là có rất nhiều người đã từng nghe thấy câu nói này.

Ban đầu khi mới nghe, tôi khá là đồng tình. Con người, sống ở đời, phải sống sao cho ra sống, vui vẻ tất nhiên là rất quan trọng rồi, nếu có thể vui vẻ cả đời, vậy há chẳng phải là rất hạnh phúc ư? Con người ta theo đuổi rất nhiều thứ, quần áo đẹp, đồ ăn ngon, những chuyến du lịch, chẳng phải là vì vui vẻ?

Câu nói này khiến nhiều người cho rằng tiền nhiều có cách sống của tiền nhiều, nhưng tiền ít cũng vẫn có thể sống rất vui vẻ.

Có thể chúng ta từng nghe một vài người nhiều tiền nói rằng mình sống không vui vẻ.

Chẳng hạn như một giám đốc, chức cao vọng trọng, kiếm được rất nhiều tiền, nhưng mỗi ngày lại có không ít chuyện phải làm, vừa phải hoàn thành việc mà mình được giao, lại vừa phải hướng dẫn công việc cho cấp dưới, chịu đựng một áp lực rất lớn, mỗi ngày đi làm là một ngày bù đầu.

Hay chẳng hạn như một ông chủ khởi nghiệp, thu nhập dồi dào, nhưng lại vô cùng bận rộn, một ngày 24h làm việc cả 24h, không có cuối tuần, không có tan làm, thường xuyên đi công tác, nhiều lúc còn ngồi tự hỏi không biết mình kiếm tiền để làm gì.

Những trường hợp như vậy có lẽ không ít, và nó khiến chúng ta sản sinh ra một loại ảo giác rằng kiếm nhiều tiền thực ra cũng đâu có vui vẻ, vậy thì kiếm nhiều tiền thì còn có ý nghĩa gì? Chi bằng kiếm ít ít thôi, nhưng vui là được.

Nhưng tiền nhiều tiền ít quả thực không thành vấn đề ư?

Tiền nhiều tiền ít không quan trọng, vui vẻ là được: Niềm vui của tiền ít và tiền nhiều là không giống nhau - Ảnh 1.

02

Tôi của trước đây cũng từng cho rằng không có vấn đề, thứ mà tôi theo đuổi là một cuộc sống vui vẻ, làm việc đừng quá áp lực, cuối tuần có thể nghỉ ngơi, muốn đi đâu chơi thì đi.

Cuộc sống như vậy quả thực rất nhẹ nhõm, nhưng nó cũng có một điểm hạn chế đó là, không kiếm được nhiều tiền. Vì vậy tiền mà tôi kiếm cũng chỉ vừa đủ sống, muốn tiết kiệm cũng không đủ khả năng.

Vì kiếm được ít tiền nên ham muốn vật chất của tôi cũng ít, đến cả đồ chăm sóc da hay mỹ phẩm, đồ trang điểm cũng không mua, cá nhân tôi cũng không thích trang điểm vì tôi luôn nghĩ rằng trang điểm nhiều rất hại da. Tôi cũng không đi du lịch, mỗi tháng rủ bạn đi dạo phố một lần, đi xem phim, uống trà, thỉnh thoảng đi ăn một bữa sang chảnh, cũng chẳng tiêu hết bao nhiều tiền.

Vì không tiêu bao nhiêu tiền, nhưng vì áp lực cuộc sống nhỏ nên sống cũng khá vui vẻ.

Bắt đầu từ khi nào tôi cảm thấy cuộc sống như này không ổn lắm? Đó là khi tôi muốn thay đổi cuộc sống của mình, muốn mình sống tốt hơn, lúc này, tôi mới ý thức được rằng, tiền, quả thực rất quan trọng.

Muốn ở một môi trường tốt hơn, muốn thuê một căn phòng thoải mái hơn, phải bỏ ra một số tiền lớn để thuê nhà, cộng thêm tiền điện nước… cũng tốn một khoản kha khá; muốn thay đổi ngoại hình, làm đẹp nhiều hơn, tốn tiền; muốn ăn những loại đồ ăn đắt hơn, tốn tiền; muốn đi học thêm bằng nọ, tốn tiền; muốn mở rộng tầm mắt, đi du lịch, tốn tiền…

Có cái gì là không cần tốn tiền, hơn nữa, tốc độ tiêu tiền cũng rất nhanh, đùng một cái tiêu hết một đống tiền, mấy năm nay tôi cũng không để ra được đồng nào, nên không gánh được mấy khoản tiêu dùng này.

Lúc này tôi mới ý thức được rằng, muốn sống tốt hơn, cần phải tiêu nhiều tiền hơn.

Khi mà chất lượng cuộc sống được thăng cấp, bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Kể từ thời khắc này, tôi không còn cảm thấy tiền nhiều tiền ít không quan trọng, nó thực sự là vấn đề.

Tiền ít, có những niềm vui, bạn căn bản là không thể trải nghiệm được. Chẳng hạn, hôm nay bạn muốn đi du lịch, nhưng bạn không có tiền, bạn chỉ có thể ngồi nghĩ. Bạn muốn ngồi khoang hạng nhất, nhưng bạn không có tiền, chỉ đành từ bỏ. Bạn đi dạo phố, thấy một chiếc váy thiết kế rất đẹp, nhưng nó rất đắt, mua xong thì hết tiền ăn cơm, bạn đành ngậm ngùi tiếc nuối. Một ngày nào đó, bạn chán công việc hiện tại, muốn tìm tới một chân trời mới, muốn đi du học nước ngoài, nhưng lại không đủ điều kiện, chỉ đành âm thầm chấp nhận.

Khi thứ bạn muốn nhưng bạn lại không có được, bạn có thể thấy vui vẻ được không? Nếu bạn có con cái rồi, muốn cho chúng một cuộc sống đầy đủ điều kiện, muốn cho chúng một môi trường giáo dục tốt hơn, nhưng bạn không có tiền, lẽ nào bạn không vì vậy mà buồn bã ư?

Tiền, là một phương pháp trải nghiệm niềm vui, có nhiều tiền, bạn có thể trải nghiệm được nhiều niềm vui hơn, cuộc sống cũng trở nên thong dong hơn.

Tiền nhiều tiền ít không quan trọng, vui vẻ là được: Niềm vui của tiền ít và tiền nhiều là không giống nhau - Ảnh 2.

03

Người nói "tiền nhiều tiền ít, vui vẻ quan trọng nhất" đều là những người như nào? Họ không ai khác là hai kiểu người.

Thứ nhất, họ không có năng lực gì quá lớn, hay nói cách khác là họ lười, không muốn bỏ ra nhiều nỗ lực để kiếm được nhiều tiền hơn, làm những công việc bình thường, kiếm được mức lương ít ỏi, và cũng không bao giờ nghĩ tới chuyện thăng chức tăng lương.

Có bao nhiêu tiền, sống cuộc sống có chất lượng ngần ấy tiền. Người khác nỗ lực có nhiều tiền, họ mua nhà ở khu chung cư trong khu đô thị cao cấp, an ninh đảm bảo, môi trường xanh sạch đẹp, lành mạnh; bạn không có nhiều tiền, chỉ có thể mua nhà ở những khu vực bình thường, an ninh không đảm bảo, rồi tự an ủi mình "không sao, mình vui vẻ là được rồi".

Kiểu thứ hai là kiểu có nhiều tiền, nhưng vì không thiếu tiền nên không biết được những chỗ khó mà người không có nhiều tiền phải trải qua, vì vậy mới nói ra những câu như vậy, còn có những người không mong người khác nỗ lực, họ đố kị khi người khác cố gắng, sợ sẽ bị vượt qua.

Nếu bạn thực sự tin vào câu "tiền nhiều tiền ít không thành vấn đề, vui vẻ mới là quan trọng nhất", vậy thì bạn chính là một tên ngốc thực sự.

Tiền nhiều tiền ít chính là vấn đề, một người ít tiền, chất lượng cuộc sống thấp, có thể vì tiết kiệm vài đồng bạc mà không nỡ bỏ tiền ra mua một chai nước để uống, cơm thừa rau thừa không dám đổ đi, đợi tới hôm sau hâm lại ăn, không dám mua những mớ rau tươi ngon nhất, phải đợi tới khi giảm giá rồi mới dám mua…

Họ vì tiết kiệm tiền mà thuê nhà ở nơi cách xa thành phố, mất 2,3 tiếng mới tới nơi làm việc, không dám tham gia tiệc liên hoan của đồng nghiệp, vì không có tiền để chia với bọn họ, theo kịp lối sống của bọn họ, đồng nghiệp rủ nhau đi uống trà chiều, họ lại âm thầm ra về… Một cuộc sống như vậy, bạn dám nói là mình vui vẻ không?

Tiền nhiều tiền ít không quan trọng, vui vẻ là được: Niềm vui của tiền ít và tiền nhiều là không giống nhau - Ảnh 3.

Tất nhiên, tôi không gạt bỏ những người quả thực có nhu cầu rất đơn giản, cảm thấy chỉ cần sống là tốt rồi, không quan tâm tới cái gọi là chất lượng cuộc sống.

Nhưng đáng sợ nhất là, có những người trẻ, ở độ tuổi đẹp nhất, nhiệt huyết nhất, vì nghe thấy câu nói này, cho rằng tiền nhiều tiền ít không quan trọng mà từ bỏ phấn đấu, từ bỏ nhu cầu, từ bỏ khả năng có thể sống sung túc hơn.

Đừng bao giờ cho rằng tiền nhiều tiền ít không quan trọng, khi xảy ra việc cấp bách cần tới tiền, bạn mới hối hận vì sao ngày xưa không kiếm nhiều tiền một chút, vì sao không nỗ lực, vì sao lại từ bỏ bản thân sớm như vậy.

Nỗ lực kiếm tiền là chuyện chẳng có gì phải xấu hổ cả, bất chấp mọi luân thường đạo lý lao vào kiếm tiền mới là điều đáng lên án, bạn nỗ lực càng nhiều, bạn kiếm càng nhiều tiền, bạn kiếm tiền bằng công sức chân chính của mình, bạn sẽ tìm được niềm vui từ trong đó, và khi bạn tiêu tiền của mình, bạn mua đồ bằng tiền của mình, bạn chăm sóc người khác bằng tiền của mình, bạn cũng sẽ cảm thấy rất vui vẻ.

Hân Vũ

Cùng chuyên mục
XEM