"Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu..." - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường

31/01/2022 07:11 AM | Sống

Giữa việc ở lại Thành phố xa lạ cày cuốc những ngày Tết đến và về sum vầy bên gia đình, bạn sẽ chọn điều gì?

Với những sinh viên xa nhà, xa quê thì mỗi dịp Tết đến luôn là khoảng thời gian đáng mong đợi nhất. Những ngày tháng ấy các bạn có thể về quê sum họp với gia đình sau khoảng thời gian học tập, làm việc mệt mỏi tại một thành phố xa lạ. 

Ấy thế nhưng, vẫn có nhiều bạn sinh viên quyết định ở lại thành phố làm thêm xuyên Tết, bởi đây là một trải nghiệm khá mới mẻ, bên cạnh đó mức thu nhập cũng cao gấp 2-3 lần bình thường. Thay vì về nhà quanh quẩn, thì trải nghiệm này cũng khá đáng để thử đó chứ!

Trải nghiệm một mùa Tết “vùi” mình vào công việc

Đối với sinh viên xa quê thì mỗi ngày đều là một trải nghiệm khi phải thích nghi ở một miền đất xa lạ, phải tự lo cho từng bữa cơm, giấc ngủ của mình… Lăn lộn cả năm như thế hẳn là ai cũng muốn về với bố mẹ khi Tết đến. Nhưng vẫn có nhiều sinh viên muốn thử đánh đổi cảm giác ít ai có, đó là ăn Tết xa nhà.

Đình Phan (21 tuổi, sinh viên năm 4, trường Đại học Xây dựng Hà Nội) hiện đang là nhân viên bán hàng của một cửa hàng tiện lợi. Đã gần kết thúc quãng đời sinh viên, năm nay Đình Phan chọn ở lại làm việc xuyên Tết để cho bản thân có trải nghiệm lần đầu ăn Tết xa bố mẹ.

Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu... - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường - Ảnh 1.

Đình Phan chọn ở lại thành phố làm việc để có trải nghiệm đáng nhớ thời sinh viên


Cũng giống với Đình Phan, cô bạn Ngọc Lan (22 tuổi, sinh viên năm 4, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) tâm sự rằng: “Thực sự là mình đã lớn rồi nên Tết ở nhà mình cũng toàn nằm chơi thôi, một phần cũng vì 'lười' nữa nên mình thấy Tết không quá đặc biệt. Đối với mình, hết sáng mùng 1 đã là hết Tết. Nên năm nay mình muốn thử bận rộn một lần, vùi vào công việc cho ngày Tết ý nghĩa hơn”.

Hài hước hơn là Hoàng Anh (sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đang làm thêm tại một siêu thị, cô bạn chia sẻ: “Mọi năm về nhà dịp giáp Tết là mình đã phải lu bu dọn nhà đến tận hôm giao thừa rồi, nên năm nay mình muốn đổi địa điểm lao động xem để được cảm nhận thêm cả không khí Tết của các gia đình khác nữa".

Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu... - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường - Ảnh 2.

Làm Tết việc nhẹ mà lương cao gấp 2-3 lần, làm vài ngày là bằng cả tháng lương!

Đối với bất kỳ ai ở trong năm 2021 đều có những khó khăn, sinh viên dù không đi học trực tiếp nhưng vẫn còn học phí phải đóng đều cùng vô vàn thứ phải chi tiêu khác khiến cho đoạn đường về quê năm nay xa hơn.

Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm cao mà hầu hết sinh viên đều quyết định về quê nên các cửa hàng, dịch vụ lúc nào cũng thiếu người. Hơn nữa, mức lương chi trả cho những ngày này cũng gấp đến 3 lần ngày thường nên việc kiếm thêm thu nhập cũng trở thành động lực khiến Hoàng Anh ở lại thành phố.

“Mình thấy cứ đến dịp Tết là các cửa hàng lại thiếu người làm vì hầu hết sinh viên về quê, trong khi việc cũng chỉ bận rộn ngày giáp Tết. Trong Tết thì khá nhàn mà lương bằng 3 lần ngày thường nên mình cũng tranh thủ để kiếm thêm”, Hoàng Anh chia sẻ.

Cũng theo Hoàng Anh, mức lương những ngày Tết của cô bạn tăng 3 lần trong 4 ngày từ 29 tết đến hết mùng 3, trung bình một ngày (cả tăng ca vì thiếu người) thu nhập khoảng 1.000.000 - 1.200.000 đồng. Sau cả đợt nghỉ Tết, cô bạn có thể bỏ túi 6-7 triệu đồng, tương đương với 1 tháng lương trước đó.

Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu... - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường - Ảnh 3.

Còn với Thu Phượng, 19 tuổi, hiện đang là sinh viên năm 2 ngành Đông Phương Học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Lăn lộn làm việc tại thành phố từ khá sớm, cô bạn hiện đang làm chủ một tiệm nail nhỏ tại Hà Nội. 

“Mình chọn ở lại Hà Nội những ngày Tết vì dịch bệnh hiện cũng khá căng thẳng, và tiệm nail của mình những ngày này cũng rất đông khách nên mình chọn ở lại để có thể làm tốt công việc của mình, cũng để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Năm nay kinh tế khó khăn thế nên thêm được chút tiền nào đối với mình cũng rất là mừng. Làm Tết có thể giúp mình lo được tốt hơn cho học phí kỳ sau” - Thu Phượng cho biết.

Bình thường, "cô chủ nhỏ" Thu Phượng kiếm được 6-8 triệu/tháng sau khi đã trừ đi hết các chi phí. Nhưng đến Tết, con số này có thể tăng gấp đôi, thậm chí là gấp 3 lần vì cả thời gian làm việc lẫn lượng khách hàng đều tăng. Vậy là đủ ấm no cho một mùa Tết xa nhà.

Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu... - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường - Ảnh 4.

Cô chủ nhỏ Thu Phượng có mức thu nhập khá cao khi ở lại làm dịp Tết

Vượt ải phụ huynh: "Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải tao không nuôi được mày đâu..."

Trong suy nghĩ của mỗi người, đều biết rằng Tết là để gia đình quây quần, sum họp, những bữa cơm đầu năm đầm ấm, đông đủ thành viên là điều mà gia đình nào cũng mong mỏi.

Thế nên khi nhắc đến chuyện "Tết năm nay con không về" thì bố mẹ nào ngồi yên cho được. Cả một năm bươn trải nơi xa, Tết đến cũng bất chấp để làm việc nên bố mẹ cực kỳ xót con. Cho nên, bên cạnh việc gạt đi nỗi nhớ nhà thì "ải" phụ huynh cũng là trở ngại vô cùng lớn với các bạn sinh viên.

Ngọc Lan đã bị vào thế bí trong trường hợp này vì không có lý do nào thuyết phục: “Bố mẹ mình phản đối rất nhiều, vì từ trước đợt giãn cách đến giờ mình cũng không về nhà. Mình cũng chẳng dám nói là làm xuyên Tết để kiếm tiền vì thể nào bố mẹ cũng mắng là: 'Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải tao không nuôi được mày đâu'... Nên mình đành chơi trò 'lỳ' ra thôi".

Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu... - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường - Ảnh 5.

Với Đình Phan cũng vậy, sau vài ngày thuyết phục, bố mẹ cậu bạn cũng nguôi ngoai và cho phép cậu bạn được làm theo những gì mình thích. Bởi, nếu đã yêu thương thì dù ở đâu cũng thấy ấm áp. Quyết định thế rồi nên bố mẹ gửi Đình Phan gửi cho cậu bạn cả thùng đồ ăn... chứa cả hương vị tết quê nhà.

Còn về phía Hoàng Anh, bố mẹ nữ sinh biết con gái thích lai rai với thịt gác bếp nên toàn gửi đặc sản. Nhưng lại không gửi bánh chưng, bánh ngọt mà chỉ gửi nhiều rau xanh vì biết con gái mình lười ăn rau, nếu để bỏ tiền ra mua thì có lẽ không bao giờ, nên bố mẹ mới gây "sức ép" theo cách này.

Phải chịu thua trước sự "nổi loạn" của tuổi trẻ nên các bậc phụ huynh chỉ con cách quan tâm con từ xa, cố gắng để mang đến cho các con của mình có một cái Tết đầy đủ nhất, một mùa Tết đặc biệt "xa mặt nhưng không cách lòng".

Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu... - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường - Ảnh 6.
Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu... - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường - Ảnh 7.

Đình Phan và Hoàng Anh đều có phụ huynh tâm lý hết sức

Chắc là sẽ buồn lắm nhưng để bản thân biết trân trọng hơn

Chưa biết trải nghiệm Tết năm nay vui đến đâu, nhưng xa nhà chắc chắn là điều thiếu thốn lớn. Căn phòng trọ làm sao rộn rã tiếng cười như ở nhà, mâm cơm cũng chẳng đủ xôi, thịt, bánh chưng, chẳng có những bức ảnh đầu năm để lưu vào cuốn album.

Cô bạn Ngọc Lan nhớ lắm những món ăn của mẹ: "Điều buồn nhất năm nay là mình không được ăn canh măng mẹ nấu, không về sớm dọn dẹp nhà cửa cùng mẹ, cây đào, cây quất năm nay chắc mẹ cũng phải tự đi chở về. Dù vắng nhà cả mười mấy tiếng, chỉ về phòng trọ để nghỉ ngơi nhưng mới giáp tết mà mình đã cảm thấy trống trải vô cùng".

Hoàng Anh trong năm đầu xa nhà cũng muốn sắm sửa mọi thứ cho đầy đủ để không mất hương vị Tết nhưng phải bỏ cuộc sớm vì… tốn kém quá. “Mọi năm toàn mẹ mình đi mua từ đồ ăn cho đến quà tết, đồ trang trí nên mình chẳng ngờ là sắm tết cũng tốn đến thế. Mình mới chỉ mua chút đồ uống, đồ trang trí và đèn nháy mà đã hết cả triệu. Xa nhà thế này thì vất vả quá" - nữ sinh bộc bạch.

Còn với Thu Phượng, vì là thời gian cao điểm của công việc và chủ yếu là để kiếm thêm thu nhập nên Tết năm nay cô bạn tinh giản nhất có thể. Nữ sinh không sắm sửa gì nhiều mà chỉ mua một bộ đồ tết, tranh thủ chụp một bộ ảnh để làm kỷ niệm năm xa nhà. Thế là vui rồi!

Tiền lúc nào kiếm chẳng được, có phải không nuôi nổi đâu... - Khi giới trẻ chọn ở lại làm xuyên Tết, kiếm gấp 3 lần ngày thường - Ảnh 8.

Thu Phượng chỉ kịp tranh thủ chụp một bộ ảnh để có không khí Tết khi xa nhà

Chỉ mới là giáp Tết mà các bạn sinh viên đã dần thấm cái cảm giác cô đơn, vất vả khi xa gia đình. Song qua đó, cả Đình Phan, Ngọc Lan, Hoàng Anh hay Thu Phượng đều có chung một khái niệm về Tết: Tết là gia đình, là yêu thương. Vì thế, từ trải nghiệm này, các bạn càng trân trọng những khoảnh khắc bên gia đình hơn, cảm nhận rõ được sức mạnh của tình cảm gia đình, đặc biệt là trong những ngày Tết.

Theo HUY VŨ - NGUYỄN ĐỨC - DESIGN: THUỶ TIÊN

Cùng chuyên mục
XEM