Tiền gửi của doanh nghiệp tại ngân hàng tăng mạnh trở lại

19/08/2020 01:57 PM | Kinh doanh

Sau khi sụt giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm, tiền gửi của các tổ chức kinh tế bất ngờ tăng vọt trong 2 tháng cuối quý II. Đến cuối tháng 6, tiền gửi của các doanh nghiệp đạt hơn 4,13 triệu tỷ đồng, tăng tới 8,6% so với cuối tháng 4.

Tiền gửi của doanh nghiệp tại ngân hàng tăng mạnh trở lại

Theo số liệu của NHNN, trong 6 tháng đầu năm 2020, tiền gửi của khách hàng tại các TCTD đạt trên 9,2 triệu tỷ đồng, tăng 4,75% so với đầu năm.

Đáng chú ý, tiền gửi của tổ chức kinh tế tăng vọt trong tháng 5 và tháng 6. Đến cuối tháng 6, tiền gửi của các doanh nghiệp đạt hơn 4,13 triệu tỷ đồng, tăng 4,32% so với đầu năm. Trong khi trước đó, tiền gửi của TCKT đến cuối tháng 4 vẫn còn tăng trưởng âm, giảm 3,94% so với đầu năm. Như vậy, chỉ trong 2 tháng cuối quý II, tiền gửi của các doanh nghiệp tại hệ thống TCTD đã bật tăng mạnh tới 8,6% so với tháng 4.

Trong khi đó, tiền gửi của dân cư vẫn tăng trưởng đều đặn, đến cuối tháng 6 vượt 5 triệu tỷ đồng, tăng 5,09% so với đầu năm.

 Tiền gửi của doanh nghiệp tại ngân hàng tăng mạnh trở lại  - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

So với cùng kỳ các năm trước, tăng trưởng huy động tiền gửi năm nay thấp hơn khá nhiều. 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tiền gửi của hệ thống đạt 6,68% trong khi cùng kỳ năm nay chỉ đạt 4,75%.

Tiền gửi tăng chậm trong bối cảnh lãi suất huy động liên tục xuống thấp. Hiện lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng chỉ phổ biến từ 3,7-4,25%; tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 4,4-6,4%/năm; tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên có lãi suất 6-7,3%/năm. So với cuối năm ngoái, lãi suất huy động đã giảm khoảng 1-1,5%/năm.

Huy động tiền gửi tăng chậm còn do đầu ra là tín dụng tăng rất thấp, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp sụt giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo số liệu trên website của NHNN, tín dụng 6 tháng đầu năm của hệ thống mới chỉ tăng 3,65%, thấp hơn nhiều so với mức 7,36% đạt được cùng kỳ năm 2019 và 7,86% cùng kỳ năm 2018.

Thu Thủy

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Tiền gửi, doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm