Tiêm vắc xin không làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới hay phụ nữ mà nhiễm Covid-19 mới là nguyên nhân

21/01/2022 16:54 PM | Sống

Một nghiên cứu mới do Viện Y tế quốc gia Mỹ bảo trợ đã bổ sung bằng chứng cho thấy không có mối liên hệ giữa việc tiêm vắc xin COVID-19 và nguy cơ giảm khả năng sinh sản.

Nghiên cứu mới được các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston (Mỹ) thực hiện, do Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) bảo trợ và công bố hôm thứ Năm trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

"Những phát hiện này chỉ ra rằng nhiễm SARS-CoV-2 ở nam giới có thể liên quan đến sự suy giảm khả năng sinh sản ngắn hạn và tiêm vắc xin COVID-19 không làm giảm khả năng sinh sản ở cả hai giới. Điều này bổ sung thêm bằng chứng từ các nghiên cứu khác cho thấy không có mối liên hệ giữa tiêm vắc xin COVID-19 và sự suy giảm khả năng sinh sản. Tương tự, một số nghiên cứu đã ghi nhận không có mối liên hệ đáng kể giữa tiêm chủng COVID-19 và nguy cơ sảy thai", nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 2.126 phụ nữ, tuổi từ 21-45, ở Hoa Kỳ và Canada. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu từ tháng 12/2020 đến tháng 9/2021 và các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ cho đến tháng 11 năm 2021.

Tiêm vắc xin không làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới hay phụ nữ mà nhiễm Covid-19 mới là nguyên nhân - Ảnh 1.

Viện Y tế Quốc gia đã công bố kết quả nghiên cứu trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm và lưu ý rằng các cặp vợ chồng trong đó đối tác nam đã từng dương tính với SARS-CoV-2 trong vòng 60 ngày có khả năng thụ thai thấp hơn 18% trong chu kỳ kinh nguyệt đó của người phụ nữ. Tỷ lệ đậu thai của các cặp đôi có người nam bị nhiễm Covid-19 hơn 60 ngày là tương đương tỷ lệ của các cặp mà người nam không bị nhiễm. Theo các nhà nghiên cứu phán đoán thì có thể việc nhiễm Covid-19 khiến bệnh nhân bị sốt và đây là triệu chứng được biết đến như là tác nhân gây giảm số lượng tinh trùng.

Trong số hơn 2.000 người tham gia, các nhà nghiên cứu không thấy sự khác biệt trong khả năng đậu thai giữa các cặp đôi tiêm vắc xin Covid-19 và các cặp chưa tiêm.

Tiến sĩ Diana Bianchi, giám đốc Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia Eunice Kennedy Shriver của NIH, nơi tài trợ cho nghiên cứu, cho biết trong thông báo: "Những phát hiện này càng thêm đảm bảo rằng việc tiêm chủng dường như không làm giảm khả năng sinh sản ở các cặp đôi đang muốn mang thai".

Theo CNN

Theo HN

Cùng chuyên mục
XEM