Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN

29/04/2022 11:12 AM | Xã hội

Một quán ăn theo kiểu gia đình, nhưng lại được xem là 'xưởng sản xuất' bánh xèo lớn nhất nhì thành phố Cần Thơ vì số lượng bánh ra lò mỗi ngày lên tới hàng nghìn cái.

Bánh xèo là một món ăn không hề lạ, trải dài từ thành thị tới vùng nông thôn, từ nhà hàng đến quán bình dân đều có. Thế nên, để một quán ăn chỉ bán duy nhất món này lại có thể nổi tiếng khắp khu vực miền Tây lên tới Sài Gòn, thậm chí cả miền Bắc lẫn khách du lịch nước ngoài thường xuyên tìm đến, chắn chắn ngoài cái ngon ra còn phải có điều gì đó vô cùng đặc biệt. 

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 1.

Chỉ có giá từ 35k - 45k/cái, mà chiếc bánh xèo này đã khiến rất nhiều người bảo "xuống Cần Thơ là phải ăn cho bằng được!"

GIA ĐÌNH NGÀY XƯA LÀM NÔNG, NHỜ THÍCH ĂN BÁNH XÈO MÀ TAY TRẮNG LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU

Tiệm bánh xèo này có cái tên là "7 Tới", nằm tại số 45 Hoàng Quốc Việt thuộc thành phố Cần Thơ. Để đi từ khu trung tâm tới đây, chúng tôi mất khoảng hơn 10 phút đi xe máy. Và vào cái thời tiết nóng 27, 28 độ như thế này, thoạt đầu chúng tôi nghĩ "chắc chẳng ai khùng như mình giữa trưa đội nắng đi ăn bánh xèo đâu". Ấy mà vừa tới nơi, từng tốp xe máy, xe ô tô, xe du lịch đoàn,... đủ các thể loại nối đuôi nhau tiến vào quán trong sự ngỡ ngàng...

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 2.

Được biết, tiệm bánh xèo này thành lập đến nay đã hơn 10 năm. Cái tên "7 Tới" là lấy theo tên của ông chủ Tới - là con thứ 7 trong một gia đình đậm chất nghề nông. Theo chia sẻ của anh Hào - con của chủ quán cho biết: "Ngày xưa nhà em chủ yếu làm ruộng để có kinh tế trang trải cuộc sống gia đình. Còn ở nhà có mẹ giỏi nội trợ, bếp núc đặc biệt thích làm các món bánh đặc sản của quê mà trong đó, bánh xèo là thứ hầu như rảnh rỗi hay đám giỗ, lễ Tết cả gia đình được dịp sum họp là mẹ sẽ xuống bếp làm cho mọi người cùng ăn. 

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 3.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 4.

Do quá trình làm việc khắc nghiệt với thời tiết nóng, nhiệt độ bếp cũng nóng liên tục nên khâu đổ bánh gần như toàn bộ đều dành cho các thanh niên khỏe mạnh. Nhưng trước khi làm việc, họ đều được chủ quán đào tạo, hướng dẫn rất kỹ cách làm ra chiếc bánh ngon nhất.

Được cái mẹ em đổ bánh khéo lắm! Các anh chị em, cô dì chú bác ai cũng thích. Rồi có khoảng thời gian gia đình em gặp khó khăn chuyện kinh tế, nhiều người khuyên mẹ thôi hay lên Sài Gòn mở tiệm bánh xèo đi, biết đâu lại thành công. Nghĩ thấy cũng hợp lý, nhưng sau khi suy tính vì ở quê còn đất đai, nhà cửa, ông bà cần phải trông nom nên mẹ với cha quyết định gom góp chút vốn nhỏ mở tiệm bánh xèo với mục đích ban đầu đơn giản là mong có đủ tiền lo cho gia đình, chứ chẳng nghĩ sẽ nổi tiếng hay gì đâu". 

AI NGỜ NỔI TIẾNG VÌ MỘT LOẠI NHÂN ĐẶC BIỆT

Mở tiệm xong là một chuyện, còn đổ bánh như thế nào cho “hay” lại là một chuyện hoàn toàn khác. Bởi vốn dĩ bánh xèo là món ăn ai ở miền Tây cũng biết làm, nhiều người sẽ có tâm lý chung "thà ở nhà tự đổ ăn cho rẻ chứ ra tiệm để làm gì?"

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 5.

Món nhân từ thịt vịt xiêm và củ hủ dừa làm nên tên tuổi của tiệm 7 Tới.

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 6.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 7.

Đỉnh cao của một chiếc bánh xèo ngon là vành bánh thật mỏng nhưng vẫn phải giòn tan ngay khi bỏ vào miệng.

Nhưng rồi lại một cái duyên là mẹ của anh Hào trước kia có thói quen dùng thịt vịt xiêm băm nhuyễn, trộn với các loại gia vị theo công thức riêng để làm nhân bánh thay vì dùng thịt heo như cách thông thường. "Nếu nói lấy thịt vịt xiêm làm nhân là điểm độc nhất của quán thì cũng không đúng. Vì các gia đình ở miền Tây trước giờ nuôi vịt rất nhiều, kiểu ở nhà có gì nấu đấy rồi dần nó thành công thức chung. Có khác chăng là cách mẹ và cha mình nêm nếm, ở nhà tự nấu nhiều rồi tự đúc kết kinh nghiệm riêng. Dần dần, bánh xèo nhân thịt vịt xiêm với củ hủ dừa thành điểm đặc sắc của 7 Tới suốt hơn 10 năm qua" - anh Hào bật mí.

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 8.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 9.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 10.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 11.

Chiếc bánh thành phẩm vàng óng, thơm lừng, thoang thoảng vị beo béo của nước cốt dừa.

Để thực khách có da dạng sự lựa chọn hơn thì tiệm vẫn có làm và phục vụ món bánh xèo nhân thịt heo, tôm tươi, củ sắn kiểu truyền thống. Tuy nhiên, bất kể người dân trong vùng, khách du lịch trong nước lẫn ngoài nước cứ đến tiệm là hơn 80% đều gọi loại thịt vịt xiêm với củ hủ dừa. Lúc ăn thịt vịt có hương vị đặc trưng riêng, thơm hơn, béo hơn mà không ngán, được nêm nếm, xào kỹ nên cũng đậm đà hơn là vì thế.

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 12.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 13.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 14.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 15.

Bánh khọt nhân đậu xanh hay tôm, thịt vịt xiêm cũng là món không thể bỏ qua khi tới đây.

ĐƯỢC XEM LÀ "XƯỞNG ĐỔ BÁNH XÈO" VÌ SỐ LƯỢNG BÁNH KHÔNG TƯỞNG. SỰ KỲ CÔNG TỪ LÚC LÀM ĐẾN KHI ĂN MỘT CHIẾC BÁNH

Trước đây từng có một số kênh Youtube chia sẻ thông tin tiệm bánh xèo 7 Tới phục vụ gần 3.000 chiếc bánh và gần 2 tấn rau trong một ngày. Chúng tôi đã hỏi và anh Hào cho biết: "Những ngày cuối tuần hay dịp mùng 5 tháng 5 là thời điểm đông khách nhất của quán. Do số lượng quá nhiều nên gia đình mình không thể nào đếm thành phẩm theo từng chiếc mà tính theo số cân nguyên liệu nhập vào. Nhưng theo kinh nghiệm nhiều năm thì mình thấy số lượng đó cũng không phải là không hợp lý".

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 16.

Được biết vào lúc cao điểm, quán phải tăng số lượng bếp lên tới gần 40 chảo hoạt động liên tục hết công suất. Còn ngày thường rơi vào khoảng hơn chục chảo, có chia theo ca.

So với một quán ăn mô hình theo kiểu gia đình truyền thống như thế này thì các con số trên thật sự là không tưởng! Đáng quý hơn, mọi khu vực từ bếp nấu đến nhân viên phục vụ, người nhận order hay tính tiền,... đều làm việc với nhau rất mượt mà. Đây là yếu tố quan trọng để từng chiếc bánh khi vừa làm xong phải ra lò, mang lên bàn nhanh nhất cho khách. “Dây chuyền” này giúp bánh lúc nào cũng nóng hổi, giòn rụm như muốn tan ngay vào trong miệng.

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 17.

Gắp một miếng bánh xèo đặt vào lớp rau các loại xanh xanh, vàng vàng nhìn thôi đã thấy ngon mắt.

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 18.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 19.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 20.

Chén nước mắm chua ngọt pha với nước dừa tươi càng làm tăng thêm độ đậm đà cho món bánh.

Như đã chia sẻ ở trên, bánh xèo là loại món ăn ai cũng có thể làm tại nhà nên để người ta bỏ tiền, bỏ công ra tiệm thì bánh ngoài ngon còn phải chuẩn mỏng, giòn và thơm lừng! Anh Hào bật mí: "Bên trong bột bánh có nước cốt dừa đấy. Nó sẽ tạo độ thơm, giòn, lúc đổ dù cực mỏng lại ít dầu thì bánh vẫn không bị giảm chất lượng". Ngoài ra, lúc đổ bánh tiệm thường dùng duy nhất loại củi cam - làm từ cây cam (hay quýt) nên sẽ có một mùi hương rất khác, không gắt khói, không nổ, độ cháy cũng luôn giữ mức ổn định.

Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 21.
Tiệm bánh xèo lớn nhất miền Tây đổ hơn 3.000 cái/ngày, tiêu tốn gần 2 tấn rau, nổi đình đám nhờ ĐỘC NHẤT MỘT LOẠI NHÂN - Ảnh 22.

Mâm rau đồng, rau rừng của tiệm 7 Tới cũng là thứ khiến người ta muốn "vỡ òa" khi nhìn thấy vì có đến hơn chục loại. Nào là bằng lăng, cát loài, quế đất, lá xá xị, dấp cá, lá cách, các thể loại rau thơm,... Đến một số lá ít ai khi được ăn như rau các lồi, đọt xoài, đọt cóc, lá lụa,... Mỗi thứ một lá cuộn cùng miếng bánh xèo, bánh khọt, chấm vào chén nước mắm chua chua, ngọt ngọt, cay cay, mặn mặn,... Thật sự là cảm giác vô cùng khó tả mà nhiều người bảo "phải xuống 7 Tới ăn sẽ rõ!"

Theo NM

Cùng chuyên mục
XEM