Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi

20/10/2019 13:01 PM | Sống

Tia Liêu - một người mẹ của 3 đứa trẻ tuyệt vời, và giám đốc event/booking của một trong những club lớn nhất Việt Nam - 1900. Nhưng vẫn chưa hết, nhiều người sẽ phải bất ngờ khi biết trước đây Tia từng là giảng viên của đại học Kinh tế Quốc dân.

Làm mẹ, làm sếp, làm một người... theo đuổi đam mê, thật khó để so sánh 1 trong 3 công việc này và chọn ra thứ vất vả nhất bởi sự bận rộn, căng thẳng và cả những áp lực của chúng là... vô tận. Thế nhưng, chúng tôi lại biết một người phụ nữ thú vị đến mức, không chỉ là một người mẹ hoàn hảo của 3 nhóc tì siêu dễ thương, mà còn là một nữ giám đốc đầy máu lửa trong một lĩnh vực mới toanh ở Việt Nam. Và thậm chí, chị đã bỏ một công việc cực kỳ chuẩn mực để theo đuổi đam mê của mình.

Cần một năng lượng vô tận, đầy tích cực và một sự nỗ lực phi thường để có thể hoàn thành trọn vẹn ngoài sức mong đợi cả 3 công việc ấy bằng một nụ cười rạng rỡ và dễ chịu. Tia Liêu, hay còn được biết đến với tên thật là Liêu Thuỷ Tiên, chính là người mẹ, người phụ nữ đầy thú vị, cá tính mà chúng ta đang nhắc đến. 

Để nói chi tiết về Tia thì hãy nhìn vào những gì cô đã làm được. 2 bé đầu nhà Tia có khả năng tiếng Anh lưu loát dù mới ở độ tuổi… thiếu nhi. Miu - em bé đầu tiên, thậm chí còn cực kỳ nổi tiếng với biệt danh “thần đồng tiếng Anh", và Tia chính là người trực tiếp dạy các con mình học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. 

Ở vai trò giám đốc booking và sự kiện của "nghìn chín" Tia đã tạo ra hàng loạt những event thú vị cho người yêu nhạc tại Việt Nam và thậm chí còn mang về một hội thảo chuyên sâu về ngành công nghiệp âm nhạc. Là một trong những người góp phần xây dựng những bước đầu tiên lên chuyên nghiệp cho ngành công nghiệp nhạc điện tử ở Việt Nam, nghe... quá cool với hình ảnh một bà mẹ phải không?

Và còn ai sẽ phù hợp hơn để chúng ta cùng nói chuyện về cuộc sống, về sự nghiệp và về những quyết định, sự đấu tranh của phụ nữ trong ngày phụ nữ đây? Hãy cùng chúng tôi gặp Tia Liêu nhé! 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 1.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 2.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 3.

Công việc của tôi thường xuyên phải đi vào buổi tối, thế nên khó khăn nhất đối với tôi đó chính là thời gian. Tôi may mắn có sự hỗ trợ rất lớn từ ông bà nội và cả chồng nữa, dù sao trẻ con cũng sợ bố hơn sợ mẹ. 

Bản thân 3 đứa trẻ nhà tôi cũng đều rất ngoan và nghe lời. Miu từ bé đã khá nổi tiếng trên mạng, cũng rất người lớn, luôn chăm sóc và nhường nhịn các em. Buổi tối, ngoài việc làm bài tập về nhà, Miu sẽ ốp hết các em làm bài tập của mình và cùng chơi với nhau. Để các con có thể tự giác, tôi và chồng luôn cố gắng trong từng ứng xử nhỏ nhất của đời sống để có thể làm gương, tạo thành cái nếp cho các con nhìn vào học hỏi.

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 4.

Tôi đi du học từ khi còn rất nhỏ, và đã đi rất nhiều nước - nên có thể nói rằng khả năng thích nghi của tôi rất tốt. Tôi hiếm khi cảm thấy stress hay breakdown, và thật may vì nếu có vấn đề gì thì luôn luôn có chồng và gia đình luôn ở bên cạnh.

Đương nhiên, việc để con dâu hay con trai đi làm ngành nightlife này thì không phải gia đình nào cũng hỗ trợ hoàn toàn. Nhưng ở thời điểm hiện tại, bố mẹ hai bên gia đình chúng tôi đều có thể yên tâm khi nhìn vào thành quả của hai vợ chồng: À, chúng nó đi làm nghiêm túc chứ không có đi chơi linh tinh, không giống như những khái niệm ngày xưa về ngành này. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 5.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 6.

Tôi nhận ra rằng trẻ con dạy bố mẹ những điều mà ông bà không thể dạy được. Có rất nhiều những điều mà khi còn trẻ chúng ta không nhận ra, nhưng từ khi có con, chúng là người dạy mình tốt nhất. Trách nhiệm, nghĩa vụ, cách yêu thương và quan tâm mọi người. Chính trẻ con là người thầy lớn nhất của bố mẹ.

Với 3 đứa con, tôi đều học được những bài học riêng. Là một bé trai nghịch ngợm, Mon dạy tôi tính kiên nhẫn. Moonie dịu dàng, nhỏ nhẹ lại dạy tôi cách mềm mỏng. Còn Miu Miu là đứa con đầu tiên, thế nên Miu dạy tôi nhiều thứ nhất - Miu dạy cách làm mẹ, dạy tôi trách nhiệm. Tôi thấy mình thật may mắn vì Miu là một đứa trẻ quá tuyệt vời. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 7.

Từ khi còn bé tí, Miu đã được xuất hiện trên mạng, lên truyền hình. Miu nói tiếng Anh và nhận được rất nhiều lời khen. Thời điểm đó Miu bắt đầu biết đọc rồi nên tôi cũng cho con xem cùng những bình luận. Trước những comment khen ngợi thì Miu cũng thấy rất phấn khích, nhưng với những comment hơi ác ý một chút cũng khiến con buồn. Từ sau đấy trở đi, tôi hạn chế up clip của con lên mạng hay cho con lên truyền hình. Gia đình tôi không có chủ đích cho con được chú ý nhiều, bởi tất cả những cái mà con trải qua chỉ là trải nghiệm của con thôi. 

Có lần lên truyền hình, chú Quyền Linh hỏi: Liệu con có thấy rất tự tin về mình không? Miu trả lời: “Không, ở nhà bố mẹ dạy con phải khiêm tốn. Vì những gì con làm được thì rất nhiều em bé khác cũng làm được. Chẳng qua con vô cùng may mắn nên được chú ý hơn, thế nên con sẽ cố gắng trở thành một tấm gương cho các bạn, chứ không được tinh vi.”

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 8.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 9.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 10.

Tôi đã từng có quãng thời gian là 1 giảng viên trước khi làm việc ở 1900. Từ bé, tôi luôn theo đuổi nghệ thuật, thế nên khi bắt đầu công việc ở đây, tôi được giao nhiệm vụ phụ trách… vẽ tường và khai thác mọi giá trị của Quảng Lạc để truyền tải bằng hình ảnh, vào không khí và cái vibe ở nơi này. Với những ai chưa biết, 1900 ngày xưa có tên là rạp Quảng Lạc, nó là một chứng nhân lịch sử trong suốt quãng thời gian tồn tại của mình, thế nên khi mọi người đến 1900 và dành thời gian ngắm các bức tường thì sẽ nhận ra câu chuyện của nó. 

Sau đó một thời gian, tôi chuyển qua mảng booking nghệ sĩ. Dưới sự dẫn dắt của anh Hải Bụi - DJ Dustee, 1900 trở thành 1 trong những club đầu tiên phá bỏ tất cả khái niệm của những người đi chơi. Anh mang đến một cuộc cách mạng, bỏ toàn bộ bàn ở khu vực DJ và 1900 trở thành quán bar đầu tiên có một sàn nhảy đúng nghĩa như thế, đây cũng là club đầu tiên mời liên tục DJ ở nước ngoài về, tổ chức event và tập trung ở mảng nhạc một cách hàn lâm nhất có thể. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 11.

Sau từng giai đoạn làm việc, tôi nhận ra rằng trong công việc mà có một team hoàn hảo, một người leader tuyệt vời, tất cả cùng support nhau để cùng vào một cái guồng và một mục tiêu chung thì đó chính là môi trường hoàn hảo để mình có thể phát huy tất cả những gì mình có. Ngành này ở Việt Nam là một ngành hoàn toàn mới, không hề có ví dụ và không có người nào để mình học theo, thế nên mọi thứ đều phải tự tìm tòi và cùng nhau khám phá. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 12.

Đó là mọi người chưa hiểu hết những gì thuộc về ngành công nghiệp nhạc điện tử ở Việt Nam. Khái niệm ngành công nghiệp âm nhạc ở Việt Nam mà chúng ta vẫn biết chỉ xoay quanh nhạc pop và ca sĩ biểu diễn. Người nghệ sĩ không biết làm thế nào để khai thác tốt nhất cho họ về phần doanh thu, từ biểu diễn cho đến đăng nhạc lên Youtube, lên Sportify, bảo vệ tác quyền. Những khái niệm về ngành công nghiệp âm nhạc điện tử, yếu tố như agency là gì, quản lý là gì, nghệ sĩ như thế nào, tour manager, các điểm tổ chức event ra sao - thì đều rất mới mẻ với nghệ sĩ Việt Nam. 

Vì làm việc ở 1900 cho tôi rất nhiều cơ hội để làm việc cùng các agency nước ngoài và trở thành diễn giả của những hội thảo lớn về âm nhạc. Từ đó, tôi mới có những mối quan hệ để đưa hội thảo Wired Music về Việt Nam và từng bước phổ biến những kiến thức này cho cộng đồng. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 13.

Đó là chưa thể tìm được đủ đội ngũ đồng hành với mình để có thể cùng nhau đi xa hơn. Trong suốt 2 năm qua, tôi có rất nhiều những dự án muốn mở rộng nhưng việc tìm kiếm thêm người đưa vào team của mình thôi - bản thân tôi đã thấy rất khó và vẫn chưa làm được. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 14.

Kỹ năng đầu tiên chắc chắn là tiếng Anh rồi. 

Kỹ năng thứ 2, bạn phải là một người thật sự yêu âm nhạc, và yêu âm nhạc một cách rất thuần tuý. 

Thứ 3 là phải nghiêm túc. Trái với khái niệm của mọi người là làm nightlife được ăn chơi, party - điều đó rất sai. Người làm giải trí sẽ là người làm khi mọi người giải trí. Làm nightlife không có nghĩa là được have fun, nhưng bù lại mình sẽ có cơ hội để tiếp cận với những nghệ sĩ yêu thích, tìm hiểu về dòng nhạc yêu thích và có rất rất nhiều cơ hội để phát triển trong một ngành còn quá mới. 

Điều cuối cùng: Bạn cần là người sẵn sàng đứng ở phía sau. Để hỗ trợ, để tìm hiểu, để xây dựng và nhìn mọi thứ thành hình một cách mãn nguyện.

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 15.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 16.

Đó là sự sáng tạo. Như tôi chia sẻ, tôi là con người của nghệ thuật và nghề này ở Việt Nam còn quá mới, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Tôi có thể để sự sáng tạo của mình bay bổng hết cỡ và chúng tôi thử nghiệm với mọi ý tưởng. Bây giờ, mọi người có thể nhìn vào 1900 như một… cái rạp. Ở đó không chỉ có nhạc điện tử, chúng tôi còn có kịch, âm nhạc thính phòng và thậm chí là tuồng, nghệ thuật biểu diễn cùng rất rất nhiều những dự án, những series mới. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 17.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 18.

Rất khó để tự đặt mình vào một môi trường hoàn hảo và tất cả mọi thứ đều cần có thời gian. Ban đầu, khi tôi bỏ ngành giảng viên để đi theo con đường nightlife, tôi cũng không hẳn là nhận được sự support trọn vẹn từ gia đình. Ngay cả việc dạy con bằng tiếng Anh, những ngày đầu tiên tôi cũng không nhận được sự đồng tình. Nhưng rồi thời gian và sự bền bỉ của tôi cũng khiến mọi người dần hiểu và chấp nhận. 

Những người xung quanh tôi đều nhận xét tôi là một người đã muốn cái gì đấy rồi thì rất dễ lôi cuốn mọi người đi theo cái mình chọn. Ở đây, tôi thấy tuyệt vời nhất vẫn là gia đình. Và quan trọng nhất là, mình có thể làm ra những thứ mà mọi người nhìn vào và phải công nhận.

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 19.

Tôi rất yêu việc giảng dạy, thế nhưng việc làm một công việc lặp đi lặp lại và hoàn toàn không có sự sáng tạo lại không thể thoả mãn được cá tính. Vậy nên khi nghỉ việc là giảng viên, đối với tôi như một cơ hội để khám phá bản thân mình. Thật ra, thời điểm đi làm, vốn là một người rất bay bổng, thế nên tôi cảm thấy vô cùng stress. Khi tôi từ bỏ, không chỉ tôi mà tất cả người thân xung quanh đều cảm thấy bất an, bởi không ai lại từ bỏ một công việc ổn định và đang làm tốt như vậy, để đi theo một con đường… không an toàn. Khi 1900 mới mở, đâu ai nghĩ được nó sẽ trở thành một cái lớn như thế này? 

Làm 1900, ban đầu tôi rất lo lắng vì chẳng hiểu mình đang làm gì. Từ một người làm decor, mỹ thuật, sau đó chỉ vì tôi biết nói tiếng Anh nên anh Hải mới nói tôi thử book nghệ sĩ. Đến lúc đó tôi mới bắt đầu mày mò xem làm thế nào là booking, thế nào là thị trường âm nhạc. Và từ đó mới mở ra cho tôi thấy cả một thế giới, cả một ngành công nghiệp khác mà ở Việt Nam không ai nhắc đến. Cũng chỉ khi làm ở 1900, tôi mới gặp được những tri kỷ của mình trong công việc, trong cuộc sống. Đó là Hiển - một người rất yêu âm nhạc, chúng tôi là bạn đồng hành ở mọi cuộc hội thảo. Sau này thì gặp thêm Đông của Loop Central, 3 chúng tôi trở thành một team làm việc vô cùng hiệu quả và ăn ý. 

Có một điều khiến tôi rất vui, đó là vài năm sau khi nghỉ dạy rồi, tôi lại nhận được lời mời về trường cũ giảng bài đấy, chỉ tiếc là tôi không thể thu xếp thời gian.

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 20.

Tôi vốn có rất nhiều đam mê. Cứ mỗi một năm, tôi lại có một sở thích và đam mê mới, mà khi tôi đã thích, tôi sẽ phải làm bằng được. Có năm tôi thích thời trang đến mức, tôi học thời trang và mua máy về may, tự làm thời trang ở nhà và làm fashion show. Sau đấy, tôi lại thích mỹ phẩm. Tôi tự làm son, làm bathbomb và cho đến bây giờ, tôi cũng có một công ty mỹ phẩm riêng chuẩn bị ra mắt. 

Khi tôi bỏ việc làm giảng viên, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều bởi việc tôi là một giảng viên cũng là một niềm tự hào của cả dòng họ. Và để cho gia đình phải suy nghĩ về việc từ bỏ công việc này để đi làm trong một quán bar, với tôi đó là một sự đấu tranh rất lớn.  

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 21.

Dù từ trước đến nay, tôi cũng đã từng phải đấu tranh rất nhiều, nhưng tính tôi không phải người quá gay gắt, nên những sự đấu tranh ấy đều rất âm ỉ. Không ai muốn người xung quanh phải buồn về mình, nhất là bố mẹ, đầu tư cho mình đi học nhiều năm trời, đã nghĩ rằng con mình thế là ổn định rồi thì đùng một cái lại bỏ. Nhưng tôi cũng là một người rất tích cực, tôi không phải kiểu chỉ vì một người buồn về mình thì tôi cũng sẽ buồn về mình. Ngược lại, tôi sẽ luôn nghĩ: Khi đã quyết làm gì là phải thấy rõ đây chính là điều tốt nhất dành cho mình rồi. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 22.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 23.

1 trong những điều quan trọng nhất mà tôi luôn nói với những người xung quanh, đó là phải biết khám phá bản thân. Trước khi làm một điều gì, chúng ta cần phải hiểu mình là con người như thế nào, mình thích cái gì, điều gì khiến mình hạnh phúc, hoàn cảnh xung quanh mình ra sao? Cũng có nhiều người nói là, tôi may mắn vì có điều kiện. Điều đó cũng đúng, nhưng tôi nghĩ rằng trước hết, muốn may mắn thì chúng ta cần tự cho mình là người may mắn đã. Suy nghĩ ấy sẽ thay đổi toàn bộ nhân sinh quan của ta. Ví dụ như: Nếu bạn nghĩ mình là người may mắn, khi bạn bước ra đường và gặp mưa, bạn sẽ nghĩ là à may mà trời mưa trước khi mình ra, mình mang ô, mình sẽ không ướt. Còn nếu bạn luôn nghĩ mình không may, bạn sẽ thấy ôi trời lại mưa, mình đen đủi quá. 

Vậy nên lời khuyên của tôi đó là hãy luôn nghĩ mình là một người may mắn, thế giới của bạn sẽ tự dần tích cực lên.

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 24.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 25.
Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 26.

1 là hãy luôn tìm tòi và khám phá bản thân mình.

2 là hãy luôn sống tích cực và nhìn vào những mặt tươi sáng nhất của cuộc sống.

3 là phải tin vào trực giác của mình. Ngày xưa tôi thường hay gạt trực giác của mình ra. Khi gặp người này người kia, thấy có gì không ổn, tôi hay gạt ra vì nghĩ mình xấu tính. Qua năm tháng, tôi nhận ra là tất cả những trực giác đều đúng. Có cái mình không thể lý giải được, không phải logic, nhưng trực giác của một người phụ nữ thì luôn đúng. 

Tia Liêu - Giám đốc Event “Nghìn chín”: Người phụ nữ kì lạ trong ngành nightlife, giỏi việc đẻ giỏi cả việc... chơi - Ảnh 27.

Theo Hic

Cùng chuyên mục
XEM