Thuyết âm mưu kinh hoàng về việc bơm chip siêu nhỏ vào vaccine COVID-19: Tỉ phú Bill Gates "chịu trận"?

15/06/2020 04:31 PM | Công nghệ

Tỉ phú Bill Gates là một trong những nhân vật thường xuyên trở thành nạn nhân của những thuyết âm mưu nguy hiểm được lan truyền mạnh trên các mạng xã hội.

Thuyết âm mưu kinh hoàng về việc bơm chip siêu nhỏ vào vaccine COVID-19: Tỉ phú Bill Gates "chịu trận"?

Tin giả bủa vây

"Ông Bill Gates muốn cài chip siêu nhỏ vào người chúng ta và ông Fauci muốn mỗi người Mỹ đều có chứng chỉ tiêm vaccine," một bài viết với hơn 22.000 lượt chia sẻ viết.

"Do có một số lượng lớn người sẽ từ chối sử dụng vaccine COVID-19 bởi vì chúng sẽ chứa các loại chip siêu nhỏ để theo dõi, Quỹ Gates sẽ chi hàng tỉ USD để đảm bảo rằng mọi người sẽ được tiêm thuốc hoặc sử dụng thuốc chứa các loại chip này. Do đó, các duy nhất để không bị 'cài chip' là từ chối mọi hình thức chữa trị y tế," một bài viết khác trên Facebook viết.

Những nội dung này đã lan truyền mạnh trên các trang thông tin bằng tiếng Tây Ban Nha. Một số nơi còn cho rằng ông Bill Gates là chủ mưu của một thuyết âm mưu kinh hoàng rằng ông Gates đang hỗ trợ một kế hoạch bí mật của đảng Dân chủ nhằm theo dõi tất cả người dân.

Tuy nhiên, trên thực tế, tỉ phú Bill Gates không hề có ý định cài chip trên tất cả mọi người trên thế giới. Cho dù sự thật này đã nhiều lần được chứng minh, nhiều nội dung sai và tin giả vẫn tiếp tục được lan truyền trên các diễn đàn mạng.

Trong cuộc đối thoại với phóng viên ngày 3/6, ông Bill Gates nói: "Tôi chưa bao giờ tham gia tới những thứ liên quan tới chip siêu nhỏ. Gần như rất khó để phủ nhận những điều này bởi vì nghe nó quá ngu ngốc và kì lạ".

Ông Bill Gates nhắc tới khoản quỹ trị giá 1,6 tỉ USD để hỗ trợ y tế cho các quốc gia nghèo cũng trở thành đối tượng của tin giả. Nhiều thuyết âm mưu cho rằng các đóng góp của ông Gates đối với nền y tế tại các nước đang phát triển là một kế hoạch "điều khiển tâm trí" bí mật.

"Bằng cách nào đó, nghe nó thật kì lạ tới độ mọi người sẽ nghĩ rằng nó là câu chuyện hài hước, nhưng thật ra thì không hài hước tí nào cả," ông Gates nói.

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy ông Bill Gates hay bất kì tổ chức lớn nào đang tìm cách cài chip siêu nhỏ vào con người thông qua vaccine COVID-19.


Tuy vậy, khảo sát ngày 20/5 được Yahoo thực hiện cho thấy 44% thành viên đảng Cộng Hòa và 19% thành viên đảng Dân chủ nghĩ rằng ông Gates đang có kế hoạch cài chip siêu nhỏ lên hàng tỉ người trên thế giới.

Nguồn gốc thuyết âm mưu

Những người giàu có và nổi tiếng thường là trung tâm của những thuyết âm mưu và tin giả.

Theo USA Today, có khả năng thuyết âm mưu nói trên xuất phát từ một nghiên cứu từ hồi tháng 12/2019 được công bố bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Nghiên cứu này được đầu tư một phần bởi Quỹ Bill & Melinda Gates.

Đội ngũ tại đây đã phát triển "một cách tiếp cập với tiền sử bệnh của bệnh nhân" bằng việc thêm một lượng nhỏ thuốc nhuộm vào vaccine. Thuốc nhuộm này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể quan sát bằng một ứng dụng điện thoại khi sử dụng tia hồng ngoại, và qua đó giúp ghi lại các loại vaccine của trẻ nhỏ. Kĩ thuật này có thể đặc biệt hữu dich tại các nước đang phát triển, khi việc giữ thông tin về vaccine thường khó khăn hơn so với các nước khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa bao giờ thử nghiệm trên người và cũng không liên quan tới bất kì công nghệ nào về phần cứng, ví dụ như chip siêu nhỏ.

Tất Đạt

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm