Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não

06/05/2021 09:45 PM | Sống

Thường xuyên quên trước quên sau kèm đau đầu kéo dài, đến bệnh viện khám người phụ nữ 45 tuổi tá hỏa khi biết trong não có khối u nguy hiểm kích thước to như quả cam.

Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não

Đó là trường hợp của chị T.H. (45 tuổi, ngụ tỉnh Long An) nhập viện trong tình trạng đầu dữ dội, thường xuyên quên trước quên sau, cứ hay lẫn lộn mọi việc trong thời gian gần đây.

Chị cho biết, hiện tượng này xuất hiện cách đây khoảng 1 tháng nay. Gần đây chị cảm thấy sức khỏe có dấu hiệu ngày càng suy yếu nên đã đến Bệnh viện (BV) Xuyên Á (TP.HCM) khám.

Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não - Ảnh 1.

Khối u qua ảnh chụp MRI sọ não.

Qua thăm khám nghi ngờ có khối u trong não, bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chỉ định chụp MRI sọ não.

Kết quả phát hiện bệnh nhân có 1 khối u kích thước lớn (to như quả cam), chiếm một phần lớn thùy trán bên trái, gây tổn thương chèn ép não thất bên bên trái và đẩy lệch đường giữa sang phải.

Theo bác sĩ, đây là trường hợp u não có tiến triển âm thầm dễ bỏ sót. Khối u chính là tác nhân gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt, rối loạn ngôn ngữ ở bệnh nhân.

Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não - Ảnh 2.

Bác sĩ phân tích tình trạng khối u não của bệnh nhân.

"Nếu khối u không bị phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ ngày càng to lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, khiến tình trạng đau đầu ngày càng nhiều.

Bệnh nhân có nguy cơ mờ mắt, tay chân yếu dần, rối loạn cảm giác, mất cảm giác da, liệt nửa người, nặng hơn có thể khiến bệnh nhân lơ mơ, hôn mê, thậm chí tử vong" - BS Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV cho biết.

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, ekip điều trị đã sử dụng hệ thống gây mê hiện đại, hệ thống hiển vi phẫu thuật điện tử cùng các trang thiết bị chuyên dụng để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não - Ảnh 3.

Bệnh nhân sau mổ.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã thận trọng mở hộp sọ, chọn vị trí đi vào từ vùng không chức năng, khống chế nguồn chảy máu, tránh tổn thương đi thẳng vào khối u và loại bỏ lấy hết u ra ngoài.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và tiếp xúc tốt, không còn dấu hiệu đau đầu hay rối loạn ngôn ngữ.

Hoàng Lê

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm