Thương vụ IPO nghìn tỉ đô lớn nhất trong lịch sử đã sẵn sàng diễn ra vào năm 2018

14/10/2016 09:12 AM | Kinh doanh

Chính phủ Ả rập Saudi dự định bán 5% cổ phần công ty dầu mỏ Saudi Arabia để thu về 100 tỉ USD.

Thương vụ IPO nghìn tỉ đô lớn nhất trong lịch sử đã sẵn sàng diễn ra vào năm 2018

Saudi Aramco – công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tuyên bố họ đã sẵn sàng cho thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử vào năm 2018.

“Chúng tôi đều đang rất lạc quan”, CEO Amin Nasser trả lời phỏng vấn tờ CNN. “Thị trường đang bắt đầu khôi phục, chúng tôi hy vọng năm 2017 sẽ hồi phục hơn nữa và tôi nghĩ 2018 là thời gian thích hợp để IPO”.

Trước đó vào đầu năm nay, Ả rập Saudi đã tiết lộ kế hoạch bán một lượng cổ phần tại công ty dầu mỏ khổng lồ của họ. Giá dầu sụt giảm khiến ngân sách của nước này sụt giảm nặng nề và việc bán cổ phần của Aramco được cho là một giải pháp khả thi. Chỉ một lượng cổ phần rất nhỏ của tập đoàn này cũng có thể trị giá hàng tỷ USD.

Chính phủ Ả rập Saudi nói rằng họ kỳ vọng giá trị thương vụ IPO của Aramco sẽ đạt khoảng 2 nghìn tỉ USD. Nếu được, họ sẽ chỉ bán 5% cổ phần để thu về 100 tỉ USD – mức giá trị gấp 4 lần thương vụ IPO của Alibaba vào năm 2014, lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Chi tiết về thương vụ này sẽ do Hoàng tử Mohammed bin Salman đưa ra quyết định cuối cùng. Ông vẫn luôn là người hy vọng vương quốc của mình có thể loại bỏ sự phụ thuộc nặng nề vào dầu mỏ.

Dưới kế hoạch của ông, Ả rập Saudi muốn thúc đẩy doanh thu từ những lĩnh vực không dầu mỏ tăng 6 lần, lên mức 266 tỷ USD cho đến năm 2030 và thành lập quỹ trị giá 1,9 nghìn tỉ USD để đầu tư trong nước và nước ngoài.

Ngoài thời gian và kích thước thương vụ IPO, Ả rập Saudi còn phải quyết định xem sẽ chọn thị trường nào để tiến hành thương vụ này. Nếu thành công, giá trị công ty sẽ vượt xa những ông lớn như Apple, ExxonMobile.

Nasser nói rằng ông đang nhắm tới những thị trường lớn bao gồm New York, London, Hong Kong và Tokyo.

“Nghĩ về tình hình năm 2018, chúng tôi cảm thấy mình có thể đáp ứng được yêu cầu của tất cả những thị trường khác nhau”.

Nasser cũng nói rằng Aramco phải lấy lại phong độ trước khi tiến hành IPO. Mặc dù sở hữu lượng dự trữ dầu lên tới 270 tỷ thùng và chi phí sản xuất trung bình chỉ là 10 USD/thùng, công ty này vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Họ đang lên kế hoạch nâng gấp đôi khả năng lọc dầu để phù hợp với lượng dầu thô hàng ngày gần 10 triệu thùng tới năm 2030 và đầu tư hơn 300 tỉ USD trong vòng 1 thập kỷ tới.

Vân Đàm

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chịu thua 7-Eleven, FamilyMart vừa phải ngậm ngùi rút khỏi Thái Lan sau 27 năm

Sự trì trệ tại thị trường Thái Lan của FamilyMart cho thấy rõ chuỗi cửa hàng tiện lợi này thất bại trong việc thu hút khách hàng bằng phong cách Nhật.

Học “kỳ lân” ngành du lịch cách vượt qua khủng hoảng: Tạo trải nghiệm du lịch ảo, bán khoá học online và bán cả đồ dùng nhà bếp

Trong khi nhiều startup du lịch có phần mệt mỏi, rệu rã trước đại dịch Covid-19 thì "kỳ lân" Klook đang tận dụng tốt khủng hoảng để biến nguy thành cơ.

Giá vàng cao kỷ lục, nhiều cha mẹ ‘méo mặt’ khi mua trang sức làm của hồi môn cho con

Một cặp vòng tay rồng phượng bằng vàng hiện có giá lên tới 2.689 USD tại Hong Kong, đắt hơn 30% so với đầu năm.

Câu chuyện kinh doanh

'Apple của Tim Cook' - Biến 'tác phẩm' của Steve Jobs trở thành công ty nghìn tỷ USD, kinh doanh giỏi nhất thế giới bằng một phong cách lãnh đạo khác biệt hoàn toàn

Ngày Steve Jobs mất, mọi người đã tin rằng "mọi thứ chấm hết với Apple" nhưng Tim Cook đã chứng minh sự thật không phải vậy.

Đọc thêm