Thưởng Tết ở Mỹ: Hết thời "sống bằng lương, giàu bằng thưởng"

28/12/2022 19:40 PM | Xã hội

Người lao động thường mong chờ tiền thưởng dịp cuối năm. Tuy nhiên năm nay, lạm phát leo thang, lãi suất cao, không phải công ty nào ở Mỹ cũng giữ được việc làm này.

"Sống bằng lương, giàu bằng thưởng" là điều đa số người lao động Mỹ mong chờ dịp cuối năm. Sau 2 năm đại dịch, năm nay họ hy vọng nhiều hơn. Tuy nhiên, họ có thể sẽ phải thất vọng.

Trang CNBC cho biết, năm nay 67% người lao động được hỏi nói rằng họ sẽ nghỉ việc hoặc xem xét nghỉ nếu không có thưởng cuối năm. Tuy nhiên, nhiều công ty thực tế đang rất khó khăn. Lạm phát cao và sa thải hàng loạt đầy rẫy các mặt báo. Vì vậy năm nay, thay vì tiền thưởng, rất có thể nhiều nhân viên chỉ nhận được một bữa tiệc bánh pizza, hoặc thẻ quà tặng.

Chuyên trang GoBanking rates cho rằng như vậy còn là tốt, vì nghỉ lễ và sa thải là 2 cụm từ thường đi liền với nhau. Năm nay không phải ngoại lệ, không những không có thưởng, mà 24.000 nhân viên công nghệ ở 72 công ty đã bị sa thải trong tháng 12. Tổng số việc làm công nghệ bị xóa sổ năm nay lên tới 120.000. Lý do sa thải là vì đây là giai đoạn các công ty hay phải lên kế hoạch cho năm tới. Lợi nhuận giảm nên sa thải bớt nhân viên là việc làm đầu tiên.

Thưởng Tết ở Mỹ: Hết thời sống bằng lương, giàu bằng thưởng - Ảnh 1.

"Sống bằng lương, giàu bằng thưởng" là điều đa số người lao động Mỹ mong chờ dịp cuối năm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Thực tế không hẳn các công ty sa thải trước kỳ nghỉ lễ vì lo sợ tốn kém tiền thưởng, mà chủ yếu để cân bằng sổ sách cuối năm trước khi bước sang năm tài khóa mới.

Tuy nhiên năm nay, không phải công ty nào cũng khó khăn đến vậy. Theo Nhật báo phố Wall, nhiều công ty lớn khác lại có 1 năm bội thu. Chuỗi đại lý bán đồ gia dụng và sửa nhà Lowe's dành ra 200 triệu USD trả thưởng cho nhân viên thời vụ. Sòng bài Venetian ở Las Vegas thưởng cho mỗi nhân viên 1.500 USD (35 triệu đồng).

Đồng USD tăng giá cũng có lợi. Trong số các công ty có thưởng cuối năm, hơn 80% nói đảm bảo được giá trị thưởng như năm ngoái.

Một năm nhiều biến động cũng lại tốt đối với nhiều hãng luật. Reuters cho biết, nhiều hãng luật lớn công bố các mức thưởng tốt từ 15.000 USD (hơn 350 triệu đồng) tới gần 3 tỷ đồng. Một số hãng còn thưởng thêm cho các cộng sự mang về nhiều tiền trong năm qua. Tuy nhiên trong năm 2022, do ít vụ mua bán và sáp nhập, ít mở rộng, nên các công ty vốn mạnh về mảng này cũng sụt giảm doanh thu, cũng có công ty phải sa thải cả nhân viên.

Nhiều công ty cho biết, dù không làm ăn thua lỗ trong năm nay, nhưng họ vẫn không phát thưởng cuối năm hoặc thưởng ít đi so với năm ngoái do thấy triển vọng kinh tế có vẻ sẽ khó khăn trong năm tới. Việc giảm thưởng nhưng không sa thải nhân viên với nhiều công ty là sự cố gắng lớn.

Theo Lê Tuyền

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM