Thưởng Tết cao nhất 896 triệu đồng

24/12/2022 09:09 AM | Xã hội

Có những doanh nghiệp dân doanh, FDI thưởng Tết cho người lao động tới hàng trăm triệu đồng, nhưng cũng có nhiều đơn vị gặp khó khăn gần như không thưởng.

Thưởng Tết cao nhất 896 triệu đồng - Ảnh 1.

Lãnh đạo DN được thưởng cao

Theo thông tin từ báo cáo gửi đến ngành Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) các địa phương về lương, thưởng Tết năm 2023, thấy: Mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cao nhất là 896 triệu đồng dành cho một lao động xuất sắc nhất ở DN dân doanh tại Bình Dương. Tết dương lịch, người được thưởng mức cao nhất tính tới nay là 323 triệu đồng (ở DN có vốn đầu tư nước ngoài ở Bến Tre).

Với dịp Tết Nguyên đán năm 2023, Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cho hay, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của 474 DN đang sử dụng gần 231.000 lao động trên địa bàn cho thấy, khoảng 76% DN có thưởng Tết. Mức thưởng bình quân khoảng 5,9 triệu đồng/người, có người được thưởng cao nhất lên đến gần 380 triệu đồng (ở DN có vốn đầu tư nước ngoài - FDI). Xếp sau đó, khối DN dân doanh với mức thưởng 315 triệu đồng. Với dịp Tết dương lịch, chỉ 53% số DN trên địa bàn có kế hoạch thưởng, mức cao nhất 257 triệu đồng/người xuất sắc nhất (ở DN FDI). Mức thưởng Tết dương lịch bình quân trong các doanh nghiệp báo cáo là 1,06 triệu đồng/người.

Tại Bắc Giang, Tết âm lịch, các DN thưởng bình quân 5,6 triệu đồng/người. Người có mức thưởng cao nhất lên đến 146 triệu đồng (ở Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam, thuộc khối DN FDI). Tiếp đến, ở khối doanh nghiệp dân doanh, người có mức thưởng cao nhất là 120 triệu đồng. Với Tết dương lịch, mức thưởng bình quân là 200 nghìn đồng/người, người có mức thưởng cao nhất 50 triệu đồng/người (ở Công ty TNHH Habok, thuộc khối DN FDI).

Tại tỉnh Thái Nguyên, Tết âm lịch, người có mức thưởng cao nhất là 150 triệu đồng (ở DN dân doanh). Tết dương lịch, người được thưởng cao nhất lên đến 30 triệu đồng. Tại Hải Phòng, Tết âm lịch, người được thưởng cao nhất là 155 triệu đồng (ở Công ty TNHH Thép Jfe Shoji Hải Phòng), và 117 triệu đồng (ở Công ty TNHH Đóng tàu Damen Sông Cấm). Mức thưởng Tết dương lịch cao nhất 42 triệu đồng (ở Công ty TNHH Vận tải biển Ngôi sao xanh).

Tại Bình Dương, có hơn 1.100 DN gửi báo cáo về Sở LĐ-TB&XH báo cáo về thưởng Tết. Công ty chi mức lương cao nhất năm qua là Công ty CP gỗ An Cường. Hầu hết doanh nghiệp đều có thưởng Tết, chỉ 7 DN không có kế hoạch thưởng. Dịp Tết âm lịch, các DN ở Bình Dương thưởng bình quân 6,1 triệu đồng/người, cao nhất 896 triệu đồng (DN dân doanh), DN FDI thưởng cao nhất 350 triệu đồng. Dịp Tết đương lịch ở Bình Dương, người được thưởng cao nhất là 38 triệu đồng. Với Bình Phước, Tết âm lịch, người có mức thưởng cao nhất 113 triệu đồng (DN dân doanh), Tết Dương lịch, người có mức thưởng cao nhất 12 triệu đồng (DN nhà nước).

Tại Bến Tre, địa bàn có hơn 2.600 DN song mới chỉ có 128 DN báo cáo về lương, thưởng Tết, trong đó 32 DN chưa có kế hoạch thưởng Tết. Mức thưởng Tết bình quân là 5,9 triệu đồng/người, Tết âm lịch, người có mức thưởng cao nhất 83 triệu đồng (ở Công ty TNHH thực phẩm Dừa Xanh); Tết dương lịch, người có mức thưởng cao nhất 323 triệu đồng (ở Công ty TNHH Việt Úc, khối DN FDI). Sở LĐ-TB&XH Bến Tre đánh giá, những người giữ chức danh lãnh đạo trong doanh nghiệp, như giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị nhận các khoản thưởng Tết cao nhất.

Thanh Hóa:

Mức thưởng cao nhất gần 360 triệu đồng

Sở LĐTB&XH Thanh Hóa cho biết, có doanh nghiệp dự kiến mức thưởng Tết Nguyên đán dành cho người xuất sắc nhất lên đến gần 360 triệu đồng. Đây là mức thưởng Tết cao nhất ở Thanh Hóa. Doanh nghiệp đưa ra mức thưởng này là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Có 19/92 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chưa có kế hoạch thưởng Tết dương lịch. Về thưởng Tết Nguyên đán, có 24 doanh nghiệp chưa có dự kiến thưởng Tết. Mức thưởng Tết bình quân là 4,1 triệu đồng/người.

Đối với loại hình doanh nghiệp dân doanh, trong dịp Tết Nguyên đán, có 544 doanh nghiệp chưa có dự kiến thưởng Tết. Hiện mức thưởng Tết bình quân là 4 triệu đồng/người, người có mức thưởng cao nhất lên đến 110,5 triệu đồng, thấp nhất là 100.000 đồng…

Hoàng Lam


Có nơi tặng thêm gạo, đường, mì chính

Tại Tây Ninh, dịp Tết âm lịch, DN trên địa bàn thưởng bình quân hơn 7 triệu đồng/người, người có mức thưởng cao nhất lên đến 200 triệu đồng (ở Công ty TNHH TM Thế kỷ vàng). Tại DN FDI, người có mức thưởng cao nhất lên đến 160 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo Sở LĐ-TB&XH Tây Ninh, trên địa bàn hiện có 47 DN thiếu đơn hàng, phải cắt giảm số lao động, việc làm; hơn 56.700 lao động bị ảnh hưởng. Trong số đó, có hơn 2.200 lao động bị cho thôi việc; số còn lại phải giảm giờ làm.

Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp cho biết, do DN còn khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19 hồi đầu năm, nên số DN thưởng Tết dương lịch không nhiều. Với Tết âm lịch, người có mức thưởng cao nhất lên đến 120 triệu đồng (DN FDI). Ngoài tiền thưởng, một số DN ở Đồng Tháp còn tặng quà, lì xì, nhu yếu phẩm (như gạo, đường, bột ngọt, dầu ăn...) và hỗ trợ tiền tàu, xe cho người lao động dịp Tết Nguyên đán. Với Hậu Giang, thưởng Tết âm lịch bình quân 11 triệu đồng/người, người được thưởng mức cao nhất lên đến 146 triệu đồng (ở DN dân doanh); ở DN FDI, người có mức thưởng cao nhất lên đến 75 triệu đồng...

Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình cho hay, theo các DN đã có báo cáo, dịp Tết âm lịch sắp tới, người lao động trên địa bàn được thưởng bình quân 5,4 triệu đồng/người, người nhận mức thưởng cao nhất lên đến 96 triệu đồng (ở Công ty CP Điện gió BT1, DN FDI). Tại Quảng Ngãi, Tết âm lịch, người có mức thưởng cao nhất lên đến 120 triệu đồng (ở DN dân doanh).

Ở tỉnh Điện Biên, Tết âm lịch, các DN trên địa bàn chi mức thưởng bình quân 3,6 triệu đồng/người, người nhận mức thưởng cao nhất lên đến 15 triệu đồng (ở khối DN nhà nước). Tại Yên Bái, Tết âm lịch, DN chi thưởng mức cao nhất dành cho người xuất sắc nhất lên đến 70 triệu đồng (ở DN FDI)…

Theo Lê Hữu Việt - Nguyễn Thắng

Cùng chuyên mục
XEM