Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng

04/07/2019 07:54 PM | Kinh tế vĩ mô

Báo cáo Viện trợ thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết: "Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất. Trớ trêu thay, hầu hết chính sách với ngành này còn hạn chế".

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng

Theo báo cáo, Việt Nam là một quốc gia tương đối vững vàng trước các cú sốc thương mại trong khu vực. Khi thương mại toàn cầu gặp phải các biến động lớn, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam không bị tác động quá nhiều. Singapore, Lào, Philippines, Campuchia và Myanmar chịu ảnh hưởng tương đối lớn và Brunei thì đặc biệt chao đảo nếu như thương mại toàn cầu thiếu ổn tính ổn. Hầu hết các quốc gia (trừ Brunei) đều có xu hướng thay đổi chính sách điều tiết để giảm bớt mức độ tác động của thị trường thế giới vào nền kinh tế nội địa.

Nhiều nền kinh tế châu Á đã thực hiện các cải cách cho phép đệ trình và xử lý thông tin điện tử để đáp ứng kịp thời các yêu cầu hải quan, giúp hoạt động thương mại quốc tế vận hành dễ dàng hơn. Việt Nam đã triển khai hệ thống thông quan điện tử VNACCS, sau hơn 4 năm , lợi ích mang lại cho doanh nghiệp và nền kinh tế là khá rõ ràng.

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng  - Ảnh 1.

Việt Nam đứng thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong xếp hạng các quốc gia nhận viện trợ về thương mại. Trung bình trong giai đoạn 2006-2017, mỗi năm Việt Nam nhận gần 2 tỷ USD, đứng thứ hai sau Ấn Độ. Trong đó, 52,2% là vốn ODA.

Thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ​​ở Nam Á và Đông Nam Á, đặc biệt là ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và quá trình chuyển đổi số.

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng  - Ảnh 2.

ADB đánh giá: Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất. Trớ trêu thay, hầu hết chính sách với ngành này còn hạn chế. Việt Nam hiện vẫn đang áp dụng các biện pháp chính sách còn hạn chế đối với đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thương mại điện tử, chính sách cạnh tranh và di chuyển dữ liệu, yêu cầu đăng ký và cấp phép kinh doanh nghiêm ngặt.

Báo cáo cũng cung cấp thêm thông tin, 61,8% phụ nữ Việt Nam được tuyển dụng ngoài khu vực chính thực và 71,4% tuyển dụng phi chính thức. Nhóm nghiên cứu của ABD nhận xét, ở Việt Nam, các công ty do phụ nữ điều hành dường như hoạt động tốt hơn những công ty do nam giới điều hành, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng  - Ảnh 3.

Có 31,3% lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam là nữ, tỷ lệ này cao hơn nhiều các quốc gia châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng và đứng đầu trong nhóm được đang phát triển.

Thương mại điện tử Việt Nam - chính sách chưa theo kịp tăng trưởng  - Ảnh 4.

Dữ liệu từ Báo cáo giám sát Doanh nhân Toàn cầu 2019 cũng cho thấy sự thu hẹp khoảng cách giới trong tổng số hoạt động khởi nghiệp. Tỷ lệ startup có lãnh đạo nữ đã tăng lên trong hai thập kỷ qua. Đáng chú ý, tại Philippines, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan, phụ nữ khởi nghiệp thậm chí còn nhiều hơn nam giới.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Một số khu vực sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm