Thuê thám tử đánh cắp thông tin cá nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

21/04/2022 16:54 PM | Xã hội

Nhóm đối tượng thuê các công ty thám tử trên mạng xã hội điều tra các thông tin như CMND, CCCD, mẫu chữ ký, số điện thoại sử dụng dịch vụ internet banking của "con mồi tiềm năng" để làm giả giấy tờ tùy thân của họ, rồi ra ngân hàng làm thủ tục thay đổi mật khẩu tài khoản, từ đó chuyển tiền sang tài khoản khác hoặc trực tiếp rút tiền tại quầy giao dịch. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới hàng chục tỷ đồng.

Lần theo dấu vết tội phạm

Trao đổi với PV Tiền Phong về vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông chiếm đoạt tài sản” do Lê Thị Phi Nga (SN 1971, có 1 tiền án, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cầm đầu, thượng tá Nguyễn Hữu Bình – Trưởng Phòng hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân xây dựng (Phòng 7), Cục CSHS đánh giá, đây là một phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm mới, các đối tượng phạm tội đã lợi dụng kẽ hở trong bảo mật thông tin khách hàng của các ngân hàng, nhà mạng cũng như quy định về phòng chống dịch COVID-19 phải đeo khẩu trang để thực hiện hành vi phạm tội.

“Thời điểm này các ngân hàng, nhà mạng không thể kiểm soát chặt việc nhận diện khách hàng đến giao dịch. Do đó, các đối tượng có thể dễ dàng sử dụng CMND, CCCD giả để mở tài khoản hoặc rút tiền trong tài khoản” – thượng tá Bình thông tin.

Quay trở lại quá trình điều tra vụ án, thượng tá Bình cho biết, cách đây nhiều tháng, Cục CSHS nhận được trình báo từ một số ngân hàng ở phía Nam về việc một số khách hàng bị mất tiền trong tài khoản không rõ lý do.

Khi lập chuyên án điều tra, Trung tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục CSHS đã chỉ đạo sát sao, yêu cầu ban chuyên án phải bắt quả tang các đối tượng và làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Giữa tháng 1/2022, ban chuyên án xác định, một phụ nữ đến phòng giao dịch ngân hàng trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội) yêu cầu rút số tiền lớn, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, các cán bộ ban chuyên án có mặt và xác định người này là Trần Thùy Anh (SN 1993, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) sử dụng CMND giả, tạm giữ số tiền 800 triệu đồng.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra tạm giữ 2 đối tượng đi cùng Thùy Anh là Lê Thị Phi Nga (SN 1971, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Trung Kiên (SN 1981, trú tại Tây Hồ, Hà Nội).

Mở rộng vụ án, 3 đối tượng khác trong đường dây này bị bắt giữ là Trần Quốc Cường (SN 1995, trú tại Vũ Thư, Thái Bình), Ngô Thị Ngọc Lan (SN 1994, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) và Lê Thị Liên Hương (SN 1972, trú tại Long Biên, Hà Nội).

Thuê thám tử đánh cắp thông tin cá nhân chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng Nga, Lan, Kiên (từ trái qua). Ảnh Công an cung cấp.

Thuê thám tử lấy thông tin cá nhân

Quá trình điều tra và lời khai của các đối tượng, đường dây này có sự phân công nhiệm vụ chặt chẽ giữa các thành viên. Cụ thể, Nga, Hương, Kiên có nhiệm vụ tìm kiếm, thu thập các số tài khoản trên các trang mạng cá độ bóng đá, lô đề, game… rồi cung cấp cho Lan.

“Nhóm này tìm, thuê các công ty thám tử trên mạng xã hội với giá 2,5-3 triệu đồng/1 hồ sơ để điều tra, cung cấp các thông tin tài khoản như CMND, CCCD, mẫu chữ ký, số điện thoại sử dụng dịch vụ internet banking để làm giả CMND, CCCD” – thượng tá Bình cho biết.

Mặt khác, Nga còn câu kết Lan thông qua các mối quan hệ ở ngân hàng để lấy thông tin tài khoản và mẫu chữ ký của khách hàng để tập ký.

Sau đó, Thùy Anh, Cường có nhiệm vụ mang CMND, CCCD giả đến đại lý viễn thông để báo mất sim điện thoại và làm số mới giống với số chính chủ tài khoản đang sử dụng.

Khi đã có giấy tờ và số điện thoại chính chủ, nhóm này trực tiếp đến phòng giao dịch ngân hàng hoặc thông qua app (ứng dụng) của ngân hàng báo mất mật khẩu, cấp lại mã OTP chiếm quyền sử dụng tài khoản đăng nhập internet banking. Tiếp đó, Nga, Hương, Kiên chỉ đạo Thùy Anh và Cường trực tiếp ra phòng giao dịch để rút tiền chia nhau.

Theo thượng tá Bình, thủ đoạn của nhóm này rất tinh vi, các đối tượng sẽ trực tiếp thực hiện lệnh rút tiền ở phòng giao dịc h nếu không được sẽ chuyển qua rút tiền trên app qua các tài khoản giả mạo đã lập trước đó để tránh bị phát hiện. Cụ thể, các đối tượng này rút được 1,9 tỷ đồng tại phòng giao dịch ở Chương Mỹ (Hà Nội) rồi chia nhau.

Nói thêm về vụ án, thượng tá bình cho biết, các đối tượng chủ yếu làm giả các CMND loại 9 số. Khi nhân viên ngân hàng hỏi hình ảnh các đối tượng nói rằng ảnh được chụp cách đây lâu nên có khác so với hiện tại và đeo kín khẩu trang nên có thể dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội.

Đến nay, cơ quan điều tra truy thu hơn 1 tỷ đồng, kê biên 1 căn hộ của đối tượng Nga mua… đồng thời mở rộng điều tra làm rõ mối quan hệ của đối tượng Lan để lấy các chữ ký mẫu của khách hàng.

Thượng tá Nguyễn Hữu Bình kiến nghị cần tuyên truyền, phổ biến để người dân cảnh giác, không cho thuê, bán hoặc sử dụng các tài khoản giả, tiếp tay cho các đối tượng phạm tội. Cùng với đó, các ngân hàng, nhà mạng phải tăng cường công tác bảo mật thông tin khách hàng, ngăn chặn việc mở tài khoản bằng giấy tờ giả mạo…

Theo Thanh Hà

Cùng chuyên mục
XEM