Thuê nhà cũ rồi chi 130 triệu cải tạo, tự tay sơn nhà: Kết quả có xứng đáng?

24/10/2022 11:29 AM | Sống

Theo kinh nghiệm của Trúc Phương, để không bị vượt ngân sách, hãy lên kế hoạch mua sắm nội thất ngay trước khi bắt đầu cải tạo nhà.

Để tiết kiệm chi phí, tự lên thiết kế rồi sơn nhà

Trúc Phương (27 tuổi), vừa cải tạo căn nhà đi thuê của mình với tổng chi phí khoảng 130 triệu đồng. Được biết, đây là căn hộ rộng 100m2 ký kết hợp đồng dài hạn với chủ nhà, gồm 3 phòng ngủ, khách và không gian bếp. Đây là 1 quyết định khá táo bạo, khi thuê căn hộ cũ rồi mạnh tay chi tiền để "làm mới" - điều ít người lựa chọn.

Thuê nhà cũ rồi chi 130 triệu cải tạo, tự tay sơn nhà: Kết quả có xứng đáng? - Ảnh 1.

Trúc Phương

“Trước đó, mình có đi du học rồi làm việc ở nước ngoài 1 thời gian. Khoảng thời gian lúc mới về nước, mình vẫn chưa quen với nhịp sống nên khá khủng hoảng. Để tự xao nhãng bản thân, mình quyết định dành toàn bộ thời gian và sức lực để cải tạo căn hộ này”.

Bởi vì công việc là nhiếp ảnh trong lĩnh vực nghệ thuật, cô bạn mong muốn không gian sống cũng như làm việc phải hợp ý mình nhất. Căn hộ có 3 phòng ngủ, cô dùng 1 phòng cho bản thân còn 2 phòng còn lại để làm việc và tiếp khách.

Về câu chuyện mua nhà cũ rồi chi tiêu mạnh tay để cải tạo, Trúc Phương chia sẻ rằng căn nhà vừa là không gian sinh hoạt vừa là studio để chụp ảnh dành cho công việc. Vì vậy, bỏ tiền ra trang trí căn hộ cũ nhìn chung sẽ phù hợp với tài chính của cô, cũng như giúp mang lại giá trị và thu nhập. Hơn thế nữa, do sống tự lập từ bé, học cách tự chủ tài chính từ lúc còn là sinh viên, chi phí cải tạo nhà hoàn toàn là số tiền cô đã tích cóp trong những qua đi làm.

Thuê nhà cũ rồi chi 130 triệu cải tạo, tự tay sơn nhà: Kết quả có xứng đáng? - Ảnh 2.

Thuê nhà cũ rồi chi 130 triệu cải tạo, tự tay sơn nhà: Kết quả có xứng đáng? - Ảnh 3.

Thuê nhà cũ rồi chi 130 triệu cải tạo, tự tay sơn nhà: Kết quả có xứng đáng? - Ảnh 4.

Một vài hình ảnh căn nhà trước và sau khi cải tạo

“Căn nhà gần như được cải tạo hoàn toàn. Vì trước đây, nó khá cũ, nứt vỡ, ẩm mốc nên phải cải tạo phần thô hoàn toàn như mới, bù lại tiền thuê nhà cũng rẻ hơn được 1 chút. Mình cũng xác định ở lâu dài nên buộc mình phải cải tạo khá nhiều, thay dàn điện để an toàn, sơn, sửa, chống ẩm mốc, lót sàn… May mắn được bạn bè giúp đỡ và tìm được đơn vị thi công phần thô giá khá rẻ nên mình cảm thấy số tiền để sửa phần thô vẫn trong khả năng tài chính của bản thân. Mình cũng tự sơn nội thất hay sủi tường, gỡ sàn gỗ để giảm chi phí tốt nhất có thể. Sau này nếu mình chuyển đi thì nội thất mình cứ mang đi thôi, chi phí sơn sửa cũng không quá lớn nên đỡ tiếc”.

Bên cạnh đó, Trúc Phương không thuê thiết kế chuyên nghiệp cho lần cải tạo này, mà tất cả ý tưởng, hình ảnh đều được tự phác hoạ. Cô bạn dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu hình ảnh, góc trang trí cũng như tham khảo giá cả. Tuy nhiên, chi phí cải tạo cũng phát sinh khá nhiều. Những đồ lặt vặt nhỏ nhặt như bát đũa, hoa trang trí, cây cối, khăn trải, sách, kệ nhỏ… là những thứ tiêu tốn khá nhiều tiền, dẫn đến vượt ngân sách đề ra ban đầu.

Những góc xinh xắn trong nhà sau khi cải tạo

Dù là nhà thuê vẫn muốn đầu tư để có chất lượng sống tốt nhất

Nhiều người có thể thấy rằng việc chi tiền cải tạo nhà là không đáng, vì số tiền khá lớn mà một thời gian sau có thể vẫn sẽ phải tiếp tục đầu tư "làm mới" nếu muốn ngôi nhà luôn hiện đại, phong cách tối tân. Đặc biệt, trong trường hợp của Trúc Phương, cô bạn còn cải tạo nhà đi thuê.

Song, trong quan điểm của cô bạn 27 tuổi, nếu xác định ở lâu dài việc cải tạo nhà cửa là một khoản chi chính đáng, không gian sống rất quan trọng với tâm trạng, cuộc sống, tính cách, chất lượng công việc của Trúc Phương. Và nếu có sự chuẩn bị chu đáo, đôi khi việc cải tạo cũng không tốn quá nhiều tiền.

Thuê nhà cũ rồi chi 130 triệu cải tạo, tự tay sơn nhà: Kết quả có xứng đáng? - Ảnh 6.

Thuê nhà cũ rồi chi 130 triệu cải tạo, tự tay sơn nhà: Kết quả có xứng đáng? - Ảnh 7.

Để tiết kiệm chi phí, có thể chờ để mua đồ nội thất đang trong chương trình giảm giá, tìm hiểu các xưởng nội thất, săn đồ cũ từ các chợ đồ cũ ở TP Hồ Chí Minh. Trúc Phương hài hước chia sẻ rằng, đôi khi cũng có thể tự làm nên một cái ghế hay cái bàn,… tăng xin giảm mua.

“Từ ngày cải tạo căn hộ này, mình thích làm việc ở nhà, và tận hưởng khoảng thời gian ở nhiều hơn. Dù ở một mình nhưng sống ở một căn hộ do mình tự trang trí, sạch đẹp, ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên,... mình cảm nhận được bình yên mỗi khi ở nhà và rất thích được về nhà”.

Cuối cùng, theo kinh nghiệm cá nhân, khi cải tạo nhà, để không bị độn chi phí hay đi lệch kế hoạch tài chính ban đầu, Trúc Phương cho rằng mọi người cần phải tự phác thảo ý tưởng về những thứ cần thiết phải mua trước. “Vì mỗi lần dạo mua đồ, mình thấy cái gì cũng đẹp cả. Đừng để cái gì bạn cũng muốn mua để rồi nhà bạn không khác gì một cái kho chứa hàng. Rất tốn kém và rất phí”.

Hãy dự trù kinh phí và có kế hoạch rõ ràng. Có rất nhiều phong cách trang trí nhà cửa có thể tiết kiệm được rất nhiều khoản tiền. Chẳng hạn, hiện nay nhiều bạn thích phong cách tối giản, vừa đẹp, vừa tiết kiệm nhưng vẫn rất đầy đủ và tiện nghi. Đây có thể là một gợi ý tốt để tiết kiệm chi phí khi cải tạo không gian sống của mình.

Ảnh: NVCC

Theo Tô Diệp

Cùng chuyên mục
XEM