Thực hư tóc và móng tay con người vẫn mọc ra sau khi qua đời?

05/02/2023 13:15 PM | Sống

Chúng ta luôn tò mò liệu sau khi chết, cơ thể con người biến đổi ra sao, liệu tóc và móng tay có tiếp tục dài ra hay không và dưới đây là câu trả lời.

Nhiều người cho rằng tóc và móng tay, móng chân của con người sẽ tiếp tục dài ra sau khi tim ngừng đập. Lời đồn này đã xuất hiện từ năm 1929, sau khi nhà văn người Đức Erich Remarque mô tả cảnh tàn khốc của Thế chiến II bằng lời tự sự của một người lính đã chết trong tác phẩm All Quiet on the Western Front (Tạm dịch: Phía Tây không có gì lạ).

Trong tác phẩm, ông viết: “Bóng ma tấn công tôi bằng những chiếc móng tay dài ngoằng. Nó vặn mình giống như chiếc vít mở nút chai đang xoay. Không chỉ có móng tay, tóc con ma cũng dài khủng khiếp, mọc ngay trên hộp sọ, giống như cỏ mọc trên vùng đất màu mỡ vậy”.

Thực hư tóc và móng tay con người vẫn mọc ra sau khi qua đời? - Ảnh 2.

Nghi hoặc cơ thể con người vẫn kích thích móng tay và tóc mọc dài sau khi chết?

Bên cạnh đó, những người khám nghiệm tử thi hay người thường làm việc trong nhà xác cũng nói rằng tóc và móng tay có vẻ dài ra sau khi đã chết. Vậy đâu mới là sự thực?

Trong vòng vài giây sau khi chết, hoạt động não sẽ tăng lên rồi dừng lại

Hãng Insider đưa tin, các nhà khoa học khi ghi lại sóng não của bệnh nhân sắp chết đã phát hiện họ có hoạt động não tăng lên ngay sau khi cơ thể kiệt sức.

Đó là lý do tại sao nhiều người “tỉnh” lên trước khi chết và sau đó là ngừng hoạt động hoàn toàn.

Một giả thuyết cho rằng tế bào tiểu não có thể duy trì hoạt động trong vòng 4 ngày sau khi chết. Những tế bào này được coi là đặc biệt, không dễ bị phân hủy bởi quá trình ôxy hoá. Tuy nhiên, theo Olga Shustova, nhà giải phẫu thi thể tại bệnh viện Matxcơva (Nga), đó là một điều chưa được chứng minh.

Hiện tượng đại tiểu tiện do mọi tất cả các cơ giãn ra

Trong khoảnh khắc chết, các cơ trong cơ thể giãn ra, kể cả các cơ vòng giữ mọi thứ bên trong cơ thể không bị rò rỉ ra ngoài.

Có nghĩa là, một số thi thể đi đại tiện hay đi tiểu là điều hoàn toàn tự nhiên.

Móng tay, tóc không hề mọc dài như lầm tưởng

Sau khi chết, cơ thể ngừng cung cấp oxy cho các tế bào. Nếu không có oxy, cơ thể sẽ ngừng sản xuất glucose, trong khi đó, glucose vốn được xem là "thực phẩm" mà các tế bào cần để tồn tại. Vì vậy, sau khi chết, tóc và móng tay con người không thể tiếp tục dài ra được.

Thực hư tóc và móng tay con người vẫn mọc ra sau khi qua đời? - Ảnh 3.

Khi da khô và nhăn nhúm lại, làm lộ phần móng tay ăn sâu bên trong nên cảm tưởng như dài ra

Bác sĩ da liễu kiêm nhà vật lý Doris Day làm việc ở bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York (Mỹ) khẳng định: "Sau khi chết, cơ thể sẽ không thể sản xuất thêm glucose nên các tế bào da, tóc và móng không thể hình thành tế bào mới và phát triển".

Lý giải về tin đồn tóc và móng tay người tiếp tục dài ra sau khi chết vẫn còn tồn tại tới ngày nay là do hiện tượng mất nước trong cơ thể. Sau khi tim ngừng đập, cơ thể người sẽ bị mất nước, khiến da khô đi và nhăn nhúm lại, làm lộ ra phần tóc và móng chân, móng tay ăn sâu vào da. Từ đó, khiến chúng trông sẽ dài ra hơn so với trước khi chết.

Bên cạnh đó, các nhà phẫu thuật và trang điểm cho người chết đôi khi sẽ dùng tới kem dưỡng ẩm, giúp thi thể người chết không bị khô, trông bề ngoài sẽ tươi trẻ hơn sau khi chết. Các hóa chất trang điểm có thể sẽ kích thích tóc và móng mọc dài ra hơn. Đặc biệt là đàn ông có râu, nếu có độ ẩm thích hợp, khuôn mặt sẽ co lại còn râu và móng tay, móng chân sẽ dài ra, từ đó dẫn tới sự ngộ nhận này.

Người sau 45 tuổi có 3 bộ phận “sạch sẽ” thì rất khỏe mạnh, chắc chắn có thể sống thọ 80, 90 tuổi: Bí quyết rất đơn giản

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM