Thực hư khẩu trang 'đồ hiệu' giá bèo

18/12/2020 19:18 PM | Kinh doanh

Thị trường xuất hiện một loạt khẩu trang vải được thiết kế bắt mắt. Những chiếc khẩu trang này được in logo các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như Louis Vuitton, Adidas, Chanel, Gucci,…và được rao bán công khai trên mạng xã hội.

Trong khi đó, dù cơ quan chức năng đã bắt giữ không ít vụ mua bán, vận chuyển khẩu trang giả, nhưng đến nay chưa có vụ nào bị bắt giữ, xử phạt liên quan đến hành vi vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ này.

Thực hư khẩu trang đồ hiệu giá bèo - Ảnh 1.
Những chiếc khẩu trang mang thương hiệu nổi tiếng thế giới có giá bán chỉ từ 6.500 - 7.000 đồng.

Trong vai người cần mua hàng, PV Infonet liên hệ với một đầu mối phân phối các loại khẩu trang nói trên tại TP.HCM, người này báo giá 7.000 đồng/chiếc khẩu trang nếu mua lẻ. Mức giá có thể giảm chút ít nếu mua số lượng lớn và miễn phí vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội.

Để yên lòng người mua về nguy cơ khẩu trang có thể bị lực lượng Quản lý thị trường thu giữ và xử phạt, đầu mối này nói: “Nếu buôn ít thì vẫn bán bình thường, chỉ chủ xưởng sản xuất mới bị bắt thôi nên người mua và người bán cứ yên tâm mà giao dịch. Hàng đã bán ở miền Bắc”.

Người này còn cho biết số khẩu trang này là do cô trực tiếp sản xuất vì gia đình có xưởng sản xuất. Do đó luôn chủ động về lượng hàng cũng như mẫu mã, khách hàng yêu cầu số lượng hay mẫu mã như thế nào cũng có thể đáp ứng.

Trong khi đó, một đầu mối khác cũng tại TP.HCM gửi báo giá khẩu trang cùng loại là 6.500 đồng/chiếc. Khi được hỏi về thủ tục gửi hàng đi nước ngoài, người này khẳng định “chắc chắn sẽ vận chuyển được”, nên khách mua cứ yên tâm đặt cọc và thanh toán.

Sau khi gửi chào hàng một loạt các mẫu khẩu trang được trang trí khá bắt mắt với đủ mọi logo các nhãn hiệu thời trang danh tiếng trên thế giới, người này cho biết “vẫn còn rất nhiều mẫu khác”.

Thực hư khẩu trang đồ hiệu giá bèo - Ảnh 2.

Khi được hỏi về việc vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ đối khẩu trang có in logo các thương hiệu nổi tiếng, đầu mối này cho hay: “Nếu e ngại thì em vẫn có những mẫu khẩu trang với kiểu dáng, chất liệu tương tự nhưng không in logo lên”.

Thực hư khẩu trang đồ hiệu giá bèo - Ảnh 3.

Hành vi đóng logo giả hàng hiệu như trên xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định tại Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ. Căn cứ và tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hay phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với trường hợp nêu trên theo quy định tại Điều 13 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, tùy vào giá trị thực tế của hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật mà người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hình thức xử phạt và các biện pháp khắc phục hậu quả cũng được quy định tại điều 214 của Luật sở hữu trí tuệ.

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017). Tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

Hiền Anh

Cùng chuyên mục
XEM